Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần

Ngày 22/09/2017 09:55 AM (GMT+7)

“Ai cũng nghĩ con không thể tiếp tục cuộc sống vì các bác sĩ ở Phú Thọ chuyển xuống Hà Nội trong tình trạng bó tay. Họ nói con sống được là một kỳ tích”, chị Phượng kể lại ngày đầu tiên khi con trai chào đời.

Chưa kịp hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ, chị Trần Thị Bích Phượng (Sóc Sơn, Hà Nội) đã phải đối mặt với tình trạng hoang mang, lo lắng tột cùng khi con sinh non, thủng ruột già, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng toàn thân nặng, phổi chưa hoàn thiện và phải chuyển đi cấp cứu gấp trong đêm chào đời đầu tiên với 20% sự sống.

Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần - 1

Bé Nguyễn Nam Phong - con trai chị Trần Thị Bích Phượng.

Quá trình mang thai, sinh nở nơm nớp lo âu

Chị Trần Thị Bích Phương (sinh năm 1989) mang thai bé thứ 2 khi bé đầu mới 14 tháng tuổi. Con gái lớn còn quá nhỏ nên khi biết tin, nhiều người đã khuyên chị bỏ thai để tập trung nuôi bé lớn cho tốt. 

Cả quá trình mang thai mình chỉ xét nghiệm một lần duy nhất là đo khoảng sáng da gáy còn 4 lần xét nghiệm sau như xét nghiệm dị tật thai nhi hay đo hở hàm ếch mình không làm vì với mình dù biết trước con bị làm sao mình vẫn giữ cho đến ngày sinh, không bao giờ bỏ con

Bích Phượng - Eva.vn

Thế nhưng với tình cảm của một người mẹ, hơn nữa lại theo đạo nên vợ chồng chị cố gắng giữ thai lại bằng được. Chị xác định chấp nhận sinh con ra dù con có không khỏe mạnh như những em bé khác vì sinh con liền nhau. 

Cứ ngỡ mang thai bé thứ 2 thuận lợi như bé đầu vì không ốm nghén nhưng đến tuần thứ 22, chị Phượng lo lắng khi mình có dấu hiệu dọa sảy thai. Và rồi nỗi lo lắng của chị tăng lên gấp đôi vào tuần thứ 27, bác sĩ siêu âm thông báo con bị giãn đoạn ruột non.

Chị Phượng kể: “Khi đó đang đi đường mình phải nhập viện khám gấp vì thấy ra nhiều nước ối đến ướt quần. Bác sĩ bảo mình có nguy cơ dọa sinh non. Thế nhưng cổ tử cung mình lại không mở phân nào, hơn nữa lúc đó, mình cũng không bị ra nước ối nữa nên bác sĩ cho về."

Bé thứ 2 nhà chị Phương sinh non khi thai được hơn 29 tuần, nặng 1,7kg. Chị cho biết mình đau đẻ từ 3 giờ sáng nhưng đến 5 giờ chị và gia đình mới đi xuống viện. Vì sinh non nên chị được chuyển gấp xuống bệnh viện tỉnh. Lúc đến phòng sinh, cổ tử cung chị đã mở 10 phân và sinh ngay sau đó, bác sĩ thậm chí còn chưa chuẩn bị xong dụng cụ.

“Mình sinh ở quê mẹ đẻ Phú Thọ. Sinh xong, con được đặt lên bụng mình để cắt dây rốn. Chưa kịp nhìn thấy mặt con, các bác sĩ đã chuyển con qua phòng trẻ sơ sinh rồi. Lúc tỉnh dậy mình cuống cuồng đi tìm con. Chồng có kể lại rằng con bị cắm dây thở chằng chịt ngay sau đó”.

Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần - 2

Đã có lúc chị Phượng tưởng như mình không thể níu giữ được con nữa.

Những tưởng thở phào nhẹ nhõm khi vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhưng vợ chồng chị phải nhận tin sốc khi con bị thủng ruột già, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng toàn thân nặng, phổi chưa hoàn thiện và phải chuyển viện gấp trong tình trạng chỉ còn 20% sự sống.

Đến bây giờ, khi nhớ lại ngày chào đời đầu tiên của con trai, chị Phượng vẫn chưa hết bàng hoàng: “Con sinh vào 8 giờ sáng nhưng cả ngày, bác sĩ theo dõi không thấy đi ngoài phân su. 7 giờ tối vẫn chưa thấy nên bác sĩ gọi chồng mình đưa con đi chụp chiếu rồi đổ nước để tìm đoạn tắc. Cuối cùng bác sĩ kết luận con bị tắc ruột già. Bác sĩ ở bệnh viện Việt Trì nói luôn con phẫu thuật chỉ có 2 phần thành công. Về sau con diễn biến xấu quá, các bác sĩ phải cho lên viện Nhi Hà Nội ngay trong đêm.

Mình có xem lại bệnh án ở Việt Trì có ghi lúc đẻ ra con rất yếu, tím tái người. Sau này, bác sĩ cũng có nói với mình là nếu để con trong bụng thêm có khả năng thai lưu và con sinh ra thời điểm đó mới có cơ may được sống”.

Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần - 3

Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần - 4

Ca phẫu thuật của bé Phong được các bác sĩ viện Nhi thực hiện ngay sau khi được chuyển đến viện. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Chị Phượng cũng cho biết sau sinh tình trạng của con nguy hiểm đến mức các bác sĩ ở bệnh viện Việt Trì ai cũng nghĩ con không vượt qua được trăm cây số để xuống viện Nhi bởi mọi người đã "bó tay", không làm gì được. 

“12 giờ đêm hôm đó, con được chuyển đi và 2 giờ sáng đến viện Nhi, 4 giờ tiến hành phẫu thuật, đến hơn 5 giờ thì xong.

Ca phẫu thuật này không ai tin là thành công cả. Thậm chí bác sĩ còn nói “người nhà cứ chuẩn bị tâm lý đi, bé rất yếu, chúng tôi không nói trước được điều gì. Ai cũng nói ca phẫu thuật thành công là một kỳ tích”, chị Phượng tâm sự.

Một tháng sau sinh như sống trong địa ngục

Mặc dù ca phẫu thuật thành công nhưng vợ chồng chị Phượng vẫn chưa hết lo lắng, đặc biệt chị như chết lặng khi bác sĩ nói trường hợp của con “10 phần, không quá 2 phần sống”.

Nghe bác sĩ nói thẳng con 10 phần không quá nổi 2 phần để sống rồi quay vào trong cấp cứu vì tim con có dấu hiệu ngừng đập, mình như muốn chết cùng con lúc đó. Nhìn thấy con máy móc, dây dợ chằng chịt mình đã nghĩ có mạng đổi mạng cũng làm.

Bích Phượng - Eva.vn

Những ngày ở viện cùng con là những ngày chị Phượng như sống trong địa ngục. Chị không dám ăn cũng không dám ngủ, luôn nơm nớp lo sợ những thông báo trên loa hay những cuộc điện thoại bởi chị sợ đó là thông báo người nhà đón con về. Có lẽ chưa bao giờ chị lại sợ con được ra viện đến thế bởi với chị đó là lúc bác sĩ "bó tay" phải trả con về.

“Suốt thời gian con nằm phòng cách ly lúc nào mình cũng đứng tim. 2 mắt mình đen xì không ngủ nổi, ăn chỉ được 2 miếng cơm cũng nuốt không trôi. Mình suy sụp đến mức ai hỏi cũng không trả lời.

Mặc dù hết sản dịch nhưng nghe tin con phải chạy máy thở tần cao, sản dịch mình lại ra ầm ầm như hôm mới sinh xong. Đối với mình, bác sĩ có trả con cũng không nhận, chừng nào con không thở được mình mới nhận con về”, chị Phượng nói.

Ca sinh kỳ tích của mẹ Hà Nội khi con bị thủng ruột già, sinh non mới 29 tuần - 5

Bé Phong khi được ra với mẹ.

Một tháng trời luôn sống trong nơm nớp lo sợ về tình trạng của con nhưng mới đây chị Phượng đã thở phào nhẹ nhõm phần nào khi con được về với mẹ, được thở bình thường mà không cần máy hỗ trợ. Trên gương mặt chị lúc này không còn là giọt nước mắt của nỗi đau mà là những giọt nước mắt của hạnh phúc, của niềm vui khi được gần bên con.

“Mới hôm qua cháu được ra với mẹ, mình mừng lắm. Đêm đầu tiên ở bên con mình chỉ khóc thôi nhưng khóc vì mừng. Các bác sĩ rất nhiệt tình, tận tâm, mình nghĩ đúng là vào đây con mới có cơ hội sống. Hiện giờ, mình chỉ mong ca phẫu thuật sắp tới của con thành công. Mình hy vọng không có kỳ tích nào dở dang, ngang chừng cả”, chị Phượng tâm sự.

>>> Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu