Mang thai ngôi mông, mẹ bầu hạnh phúc tột cùng khi được sinh thường nhờ phương pháp này

Ngày 18/01/2018 06:04 AM (GMT+7)

Gặp phải tình trạng ngôi thai mông khi ở tuần thai thứ 28, mẹ bầu Vanessa đã suýt phải từ bỏ phương pháp sinh thường nếu không được biết đến cách làm đặc biệt này.

Ngôi thai mông nói riêng, hay ngôi thai ngược nói chung là điều mà không mẹ bầu nào mong muốn, do có thể dẫn đến tai biến cho thai nhi trong quá trình sinh. Do đó, thông thường, khi gặp ngôi thai ngược, sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn cho bé hơn cả. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn sinh thường, câu chuyện của gia đình Fisher này chắc hẳn sẽ giúp bạn tiếp thêm hy vọng.

mang thai ngoi mong, me bau hanh phuc tot cung khi duoc sinh thuong nho phuong phap nay - 1

Vanessa đã rất hào hứng chờ đợi được sinh thường tại nhà trong lần sinh thứ hai trước khi biết mình gặp phải tình trạng ngôi thai ngược ở tuần thứ 28.

Đoạn video xoay ngôi thai của Vanessa thu hút hơn 3,6 triệu lượt xem

Trong lần mang thai thứ hai, Vanessa Fisher, 29 tuổi, đã phát hiện mình gặp phải tình trạng ngôi thai ngược tại tuần thai thứ 28. Vốn đã hy vọng có thể được sinh con tại nhà với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh, vợ chồng Vanessa không còn lựa chọn nào khác đó là đếm ngược từng ngày với hi vọng cậu con trai nhỏ thứ hai của mình sẽ thay đổi tư thế. Đồng thời, cô cũng tự thực hiện một số phương pháp đơn giản tại nhà để "xoay" ngôi thai.

Tuy nhiên, đến tuần thứ 37, thai nhi vẫn tiếp tục trong tình trạng ngôi mông, hộ sinh của Vanessa đã khuyên cô nên đến gặp bác sĩ Cummings để xin lời tư vấn và cân nhắc đến phương pháp Xoay ngôi thai từ bên ngoài (External Cephalic Version - ECV).

mang thai ngoi mong, me bau hanh phuc tot cung khi duoc sinh thuong nho phuong phap nay - 2

Mặc dù đã thử những cách làm tại nhà để tự xoay ngôi thai, em bé vẫn tiếp tục trong tình trạng ngôi thai mông cho đến tuần thứ 37.

Khi tư vấn, bác sĩ Cummings đã chia sẻ với gia đình nhà Fisher về toàn bộ quá trình cũng như những rủi ro có thể xảy đến. Mặc dù nhấn mạnh rằng có thể tiến hành ca sinh mổ, bác sĩ vẫn khuyên rằng nên cố gắng thực hiện phương pháp sinh thường. Sau cuộc thảo luận với bác sĩ Cummings, vợ chồng Vanessa đã thống nhất với bác sĩ rằng ưu tiên lớn nhất đó là sinh ra một em bé khỏe mạnh, thay vì nhất định phải lựa chọn một phương pháp sinh nào đó.

Với suy nghĩ đó, Vanessa đã quyết định thử phương pháp Xoay ngôi thai từ bên ngoài (ECV) ở văn phòng làm việc của bác sĩ Cummings. Phương pháp này thường được thực hiện trên các mẹ bầu mang thai từ 36 đến 38 tuần. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tạo áp lực lên tử cung của mẹ để "xoay" đầu ngôi thai xuống dưới.

mang thai ngoi mong, me bau hanh phuc tot cung khi duoc sinh thuong nho phuong phap nay - 3

Trong lần thực hiện đầu tiên, Vanessa đã rất căng thẳng và phải dừng lại giữa chừng.

Trong lần thử đầu tiên, Vanessa đã rất căng thẳng đến mức bác sĩ Cummings đã dừng lại quá trình trước khi có thể xoay ngôi thai thành công vì sợ cô cảm thấy quá đau. Sau đó, bác sĩ đã đề nghị Vanessa thử thêm một lần nữa trong bệnh viện với đầy đủ các loại thuốc hỗ trợ có thể giúp cô thư giãn hơn. 

Lần "xoay" ngôi thai thứ hai diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng. Cũng trong lần sinh này, chồng cô, Nick Fisher đã quay lại toàn bộ quá trình để lưu lại và chia sẻ với những gia đình khác đang cân nhắc sử dụng phương pháp này.

mang thai ngoi mong, me bau hanh phuc tot cung khi duoc sinh thuong nho phuong phap nay - 4

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải ấn rất mạnh lên tử cung để "xoay" ngôi thai xuống dưới.

Mặc dù trong đoạn phim, Vanessa tỏ ra khá bình tĩnh, trên thực tế, cô không thấy dễ chịu như vậy.

"Bác sĩ đã dồn rất nhiều áp lực lên bụng tôi. Bạn có thể thấy rõ trong suốt quá trình tôi luôn bám chặt lấy tay bác sĩ. Nhưng lúc đó, tôi biết rằng mình đang được giúp đỡ bởi một bác sĩ có tay nghề cao, bác sĩ đã làm rất nhanh, khiến tôi thực sự rất cảm kích. Thời khắc tôi nhận ra quá trình đã thành công thực sự rất quý giá". 

Mặc dù ngày dự sinh của cô là vào 31 tháng 12 vừa rồi, Vanessa hiện vẫn đang mang thai ở tuần thứ 42. Tuy vậy, cô vẫn khá "bình tĩnh" để chờ đợi em bé của mình do bác sĩ đã đảm bảo với cô rằng em bé vẫn khỏe mạnh, và đặc biệt là vẫn đang ở ngôi thai thuận.

mang thai ngoi mong, me bau hanh phuc tot cung khi duoc sinh thuong nho phuong phap nay - 5

Vanessa và chồng đã chia sẻ đoạn phim trên mạng để cổ vũ những gia đình khác lựa chọn phương pháp đặc biệt này.

Cùng với chồng mình, Vanessa đã chia sẻ đoạn phim này trên mạng để truyền động lực và hi vọng cho những gia đình khác gặp phải tình huống tương tự. Đoạn phim này đã thu hút hơn 3 triệu lượt xem, 26.000 lượt chia sẻ và khoảng 20.000 tương tác.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nam Phương (Dịch từ Baby Center) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ