"Mắt chữ O, miệng chữ A" khi xem vợ đẻ mổ

Ngày 20/03/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tôi đã không biết đến điều này cho đến khi vợ bị đẻ mổ cấp cứu.

Dù đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức để đón con yêu nhưng ông bố trẻ Mike Spohr vẫn rất bất ngờ với hành trình chào đời của con trai Madeline bởi bé được sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ. May mắn là ca sinh nở đã diễn ra mẹ tròn con vuông nhưng sau đó anh thực sự có rất nhiều điều tiếc nuối mà chưa từng được ai tiết lộ về phương pháp sinh mổ.

Cùng nghe ông bố trẻ kể về những trải nghiệm sau khi xem vợ đẻ mổ:

“Tôi cá rằng hầu hết các ông bố đều tưởng tượng một ca sinh nở sẽ diễn ra như những gì mình đã được xem trên phim ảnh nhưng thực tế thì không hẳn như vậy và chắc chắn ít ai có thể nói cho bạn biết chính xác về những gì đã diễn ra khi sản phụ sinh mổ. Tôi đã không có một chút kiến thức nào cho đế khi vợ tôi sinh đứa con đầu lòng bằng phương pháp mổ đẻ cấp cứu. Thực sự có rất nhiều điều khiến tôi bất ngờ. Nhìn lại ca sinh nở của vợ mình, có 8 điều tôi muốn chia sẻ lại với các ông bố để có thêm kiến thức, tự tin bước vào phòng sinh cùng vợ.

Mặc quần áo, đội mũ, khẩu trang vô trùng

Tôi đã từng nghĩ rằng khi được vào phòng đẻ cùng vợ, tôi cũng chỉ cần ăn mặc bình thường thế nhưng không phải như thế. Các y tá đã yêu cầu tôi phải thay quần áo vô trùng, đồng thời còn phải đeo khẩu trang, đội mũ như những nhân viên y tế có mặt trong phòng mổ đẻ. Thậm chí, tôi còn phải đi dép dành riêng cho khu vực phòng mổ đẻ nữa.

quot;Mắt chữ O, miệng chữ Aquot; khi xem vợ đẻ mổ - 1

Bố Mike Spohr được mặc quần áo vô trùng khi vào phòng đẻ mổ.

Không được xem quá trình đẻ mổ

Dù ở trong phòng mổ cùng vợ nhưng chỗ tôi ngồi là ngay bên cạnh đầu vợ. Chúng tôi bị ngăn cách với bụng bầu nơi ca sinh mổ đang diễn ra bởi một tấm vải xanh. Nhiệm vụ của tôi là ngồi trò chuyện với vợ để trấn an tinh thần. Đến khi bác sĩ gọi tôi đứng dậy đã là lúc em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ. Tôi chỉ được nhìn con một phút chốc rồi y tá mang đi vệ sinh. Dù vậy tôi vẫn hơi tiếc vì đã không mạnh dạn đứng lên để xem quá trình mổ đẻ diễn ra như thế nào, chỉ biết là rất nhanh.

Rất nhiều máu đã chảy ra

Tôi bất chợt nhìn thấy trước mắt mình là rất nhiều miếng vải để thấm máu, có ít nhất 15-20 miếng đẫm máu khiến tôi vô cùng lo lắng cho vợ. Tuy nhiên, sau đó tôi mới biết rắng bất cứ ca sinh mổ nào cũng thế và đó là việc hết sức bình thường.

Bố được tự tay cắt dây rốn cho con

Sau khi em bé được lấy ra khỏi bụng mẹ, tiến trình tiếp theo như một ca sinh thường. Em bé sẽ được làm sạch, cân nặng và sau đó tôi có cơ hội được tự tay cắt dây rốn cho con. Khi đó tôi đã rất run nhưng thực sự xúc động. Thật tiếc cho những ai không dũng cảm có mặt trong phòng sinh cùng vợ để thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Bố được đi theo bé

Sau khi em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ, người mẹ sẽ vẫn phải nằm tại bàn để được các bác sĩ khâu lại vết mổ. Lúc này, các bố sẽ được đi theo con đến phòng chăm sóc sau sinh. Đừng quá lo lắng cho vợ mình bởi ở bên các nàng vẫn có một đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp mà.

quot;Mắt chữ O, miệng chữ Aquot; khi xem vợ đẻ mổ - 2

Bố sẽ được tự tay cắt dây rốn cho con.

Máy ảnh thỏa sức chụp

Khi vào phòng sinh cùng vợ, các ông bố chớ quên mang theo máy ảnh nhé. Tôi lần đầu tiên đưa vợ đi đẻ nên có phần hồi hộp và sợ các bác sĩ không cho phép. Phải đến khi bác sĩ hỏi tôi có mang theo máy ảnh không, tôi mới chợt nhớ ra và chụp. Dù không chụp được toàn bộ tiến trình của ca sinh nhưng đúng là những bức ảnh này “đáng giá ngàn vàng”.

Cơ thể vợ lạnh toát

Cơ thể của vợ tôi đã bị lạnh toát sau sinh một vài giờ, và tôi đã bị một phen hú vía tưởng có chuyện gì xảy ra với vợ. Tuy nhiên đây là phản ứng bình thường do trong quá trình mổ đẻ bị gây tê ngoài màng cứng. Hãy bình tĩnh và gọi cho bác sĩ nếu bạn quá lo lắng.

Sẽ mất nhiều thời gian để vợ phục hồi

Không giống như sinh thường, các mẹ sẽ phục hồi chỉ sau sinh nửa ngày, các mẹ đẻ mổ sẽ phải nằm trong suốt một ngày đầu tiên, sau đó họ mới bắt đầu ngồi dậy và tập đi lại. Vết đau từ ca mổ đẻ còn khiến họ đau đớn trong cả 1-2 tuần sau đó. Các ông chồng hãy dành nhiều thời gian chăm con và để ý đến vợ nhé."

Minh Phương (Theo Babble )
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu