Mẹ bầu 22 tuần đột ngột chết não, bác sĩ có hành động táo bạo và kết quả không ngờ

Ngày 28/08/2019 19:01 PM (GMT+7)

Bà mẹ đã rơi vào trạng thái chết não do bị xuất huyết não khi đang mang bầu ở tuần 22.

Mới đây, AP đưa tin các bác sĩ tại một bệnh viện thành phố Brno (cộng hòa Czech) đã nỗ lực duy trì chức năng sống cho một phụ nữ chết não khi đang mang thai và kết quả đứa bé đã chào đời khỏe mạnh. 

Cụ thể, theo ông Pavel Jara, đại diện bệnh viện, người mẹ được chẩn đoán đã rơi vào tình trạng chết não vào tuần thứ 22 của thai kỳ sau khi bị xuất huyết não. Lúc này, các bác sĩ điều trị đã có một quyết định táo bạo để giành sự sống cho thai nhi chưa chào đời trong bụng cô. Họ sử dụng thiết bị hỗ trợ chức năng sống cơ bản của người mẹ với hy vọng cơ thể cô sẽ tiếp tục nuôi bé càng lâu càng tốt để tăng khả năng sống sót khi chào đời. 

Mẹ bầu 22 tuần đột ngột chết não, bác sĩ có hành động táo bạo và kết quả không ngờ - 1

Em bé chào đời khỏe mạnh dù mẹ chết não 3 tháng. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, bà mẹ và em bé kiên cường đã cố gắng duy trì được 3 tháng trời trước khi tiến hành mổ bắt thai. Bé gái chào đời khi được 34 tuần tuổi, khỏe mạnh, và nặng 2,1kg, AP cho biết. Tình hình sức khỏe của bé không được tiết lộ cụ thể nhưng bệnh viện cho biết bé đã được về nhà cùng bố. 

“Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã làm nên một kỳ tích... Trong thời gian dài kỷ lục họ duy trì được chức năng sống quan trọng của một phụ nữ mang thai đã chết não, cho đến khi đón em bé chào đời”, ông Jara chia sẻ, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ công bố thông tin chi tiết hơn trong cuộc họp báo đặc biệt vào những ngày tới.

Theo dữ liệu của Bệnh viện đại học thành phố Brno, cho đến nay, trên thế giới chỉ có không hơn 10 trường hợp khi các bác sĩ giúp sản phụ sinh con khỏe mạnh dù người mẹ đã chết não và sau đó tử vong.

Gần đây nhất, vận động viên đua thuyền Kayak người Bồ Đào Nha tên Catarina Sequeira cũng tạo nên kỳ tức tương tự. Catarina lên cơn hen khi đang mang thai 19 tuần và rơi vào tình trạng hôn mê. Tuy nhiên, bác sĩ đã giúp bà mẹ duy trì sự sống và nuôi con đến 32 tuần. 

Mẹ bầu 22 tuần đột ngột chết não, bác sĩ có hành động táo bạo và kết quả không ngờ - 3

Con trai Catarina chào đời ở tuần 32, sau khi mẹ chết não 13 tuần.

Được sự đồng ý của gia đình, ngày 28/3 vừa qua, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy đứa bé ra khỏi cơ thể Catarina. Cậu bé thiếu tháng được đặt tên Salvador, chỉ nặng 1,7 kg khi chào đời nhưng có lẽ tình mẫu tử và sự yêu thương của mọi người đã làm cho cậu bé thêm sức mạnh. Bé hồi phục nhanh và không nguy hiểm đến tính mạng.

Bầu 25 tuần phát hiện ung thư, mẹ Thái Nguyên nằm bẹp một chỗ, đếm từng ngày chờ sinh con
Mang bầu 25 tuần phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối, chị Đoàn Thị Hiền (31 tuổi, Thái Nguyên) đã bất chấp nguy hiểm, quyết định từ chối điều trị...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Yahoo News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu