Mẹ bầu Hưng Yên nhập viện cấp cứu, bác sĩ choáng váng khi nhìn vào "vùng kín" sản phụ

Ngày 07/12/2018 10:21 AM (GMT+7)

Đây là một ca bệnh phức tạp, thai phụ đẻ non, ngôi ngược, sa chi, mắc cằm, tim thai suy. Sau khoảng 5 phút lấy ra, bé trai 2,9 kg không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái.

Ngày 6/12, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp đẻ non, thai có tư thế hiếm gặp. Sản phụ là chị N.T.A. (34 tuổi) mang thai tuần 37 bị vỡ ối (nước ối xanh bẩn), đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tim thai 70 - 80 lần/phút, 2 chân thai nhi thò ra ngoài.

Mẹ bầu Hưng Yên nhập viện cấp cứu, bác sĩ choáng váng khi nhìn vào amp;#34;vùng kínamp;#34; sản phụ - 1

Em bé đang được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt 

Nhận thấy đây là một trường hợp khẩn cấp, nếu không được can thiệp hai mẹ con sản phụ sẽ nguy hiểm tính mạng, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên ngay lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, dốc hết sức cứu bệnh nhân và đi đến nhận định: Đây là một ca bệnh phức tạp, thai phụ đẻ non, ngôi ngược, sa chi, mắc cằm, tim thai suy.

Bởi vậy, cách tốt nhất là nhanh chóng thực hiện kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sonianop để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và con.

Mẹ bầu Hưng Yên nhập viện cấp cứu, bác sĩ choáng váng khi nhìn vào amp;#34;vùng kínamp;#34; sản phụ - 2

Sau khoảng 5 phút lấy ra, bé trai 2,9 kg không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái

Cung cấp thêm thông tin về ca bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Giang – Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, sau khoảng 5 phút lấy ra, bé trai 2,9 kg không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái. Đồng thời, sản phụ có dấu hiệu băng huyết do sốc tâm lý, rau không bong, các bác sĩ đã thực hiện bóc rau nhân tạo, dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa sau một giờ đồng hồ, sản phụ đã ổn định.

“Đối với em bé, chúng tôi nhanh chóng chỉ định đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt. Hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé đã dần ổn định, có tiến triển tốt. Mẹ đã có thể đi lại nhẹ nhàng, bé có thể tự thở không cần hỗ trợ của máy móc, ăn được”, BS Giang nói.

Mẹ bầu Hưng Yên nhập viện cấp cứu, bác sĩ choáng váng khi nhìn vào amp;#34;vùng kínamp;#34; sản phụ - 3

Đối với em bé, bác sĩ nhanh chóng chỉ định đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo đối với các sản phụ. Để đề phòng trường hợp xấu khi mang thai, các bà bầu cần khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, đối với bà mẹ được chẩn đoán ngôi thai, kiểu thai bất thường cần được thăm khám định kỳ. Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Mổ đẻ cho mẹ Nghệ An sinh đôi, bác sĩ kêu trời khi nhìn vào bên trong bụng sản phụ
Sau khi nhấc 2 bé ra khỏi bụng mẹ xong xuôi, bác sĩ đang chuẩn bị lấy nhau thai ra thì phát hiện điều bất ngờ.
Theo Bình An (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu