Mẹ bầu qua đời vì tai nạn, ngay sau vài phút bác sĩ quyết định mổ đẻ cấp cứu

Ngày 22/09/2018 18:46 PM (GMT+7)

Bằng mọi nỗ lực, các bác sĩ đã cố gắng cứu lấy đứa trẻ để an ủi gia đình vừa mất đi người thân này.

Tờ Straitstimes đưa tin một em bé sinh non đã được cứu sống trong tích tắc nhờ ca mổ lấy thai khẩn cấp sau khi mẹ qua đời vì tai nạn. 

Theo đó, cô Goh Chieh Ting, 25 tuổi, sống tại Singapore đang mang thai 6 tháng đã gặp tai nạn khi đang băng qua đường cùng mẹ chồng để đi chợ. Một chiếc xe tải đã đột ngột rẽ ra mà không quan sát, tuy tài xế đã phanh gấp nhưng vẫn không tránh được cô Goh. 

Mẹ bầu 6 tháng này bị bất tỉnh và chảy máu nghiêm trọng, lập tức được đưa đến bệnh viện đa khoa Ng Teng Fong nhưng 90 phút sau, cô đã trút hơi thở cuối cùng.

Ngay khi người mẹ qua đời, các bác sĩ đã đưa ra quyết định sống còn là phải mổ để cứu cái thai trong bụng dù chỉ là một tia hy vọng. 

me bau qua doi vi tai nan, ngay sau vai phut bac si quyet dinh mo de cap cuu - 1

Bà mẹ trẻ qua đời khi đang mang bầu 6 tháng.

Cô bé chào đời ngay sau đó nhưng rất yếu ớt bởi còn non tháng, chưa đủ cân. Bé lập tức được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. 

Theo thông tin từ gia đình của cô Goh: "Tuy sinh non nhưng em bé khỏe mạnh và rất ngoan. Chúng tôi rất biết ơn các bác sĩ đã đưa ra quyết định nhanh chóng để cứu bé". 

Sự sống sót kỳ diệu của em bé đã phần nào an ủi chồng Goh cũng như người thân trong gia đình cô. 

me bau qua doi vi tai nan, ngay sau vai phut bac si quyet dinh mo de cap cuu - 2

Chồng Goh cực kỳ đau xót sau cái chết của vợ nhưng sự sống sót kỳ diệu của con gái cũng an ủi anh phần nào.

Theo tiến sĩ Christopher Chong, bác sĩ sản phụ khoa và chuyên gia tiết niệu tại bệnh viện Gleneagles, ca mổ thực hiện để cứu bé được gọi là Peri-mortem caesarean delivery (PMCD - tạm dịch: Mổ lấy thai khi sản phụ tử vong). Các bác sĩ sẽ cân nhắc hai yếu tố sau để thực hiện một ca mổ PMCD: 

- Tuổi thai dự kiến: Trong điều kiện chăm sóc lý tưởng với các y bác sĩ tay nghề tốt thì em bé khoảng 24 tuần có thể tồn tại. "Thông thường những đứa trẻ nặng ít nhất 700g với các cơ quan khỏe mạnh thì có thể sống sót", tiến sĩ Christopher nói. 

Thời gian ngừng tim của mẹ: Mặc dù theo nghiên cứu thì thai nhi có thể sống sót trong vòng 30 phút sau khi mẹ qua đời nhưng để ngăn ngừa tổn thương não cho bé thì các bác sĩ sẽ mổ lấy thai trong vòng 5 phút sau khi mẹ mất. 

Thai nhi lớn lên kỳ diệu trong bụng người mẹ không biết gì, ra đời cũng rất hiểu chuyện
Hai ngày sau sinh mổ bắt con, sản phụ hôn mê suốt 3 tháng do gặp tai nạn khi đang mang bầu 5 tháng là chị Đỗ Quỳnh Anh (29 tuổi – Hà Nội) mỗi lúc tỉnh...

Theo Minh An (Dịch từ TAP) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non
Tin hay đừng bỏ lỡ