"Mẹ bầu siêu nhân" Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn

Ngày 20/10/2017 12:10 PM (GMT+7)

Không chỉ gặp khó khăn trong việc thụ thai, đến lúc có bầu lại là một hành trình vô cùng gian nan, khổ cực của bà mẹ 23 tuổi mang 3 thai cùng lúc.

Khi nhắc đến sự hy sinh của người phụ nữ, người ta dễ liên tưởng đến những người vợ, người mẹ, người bà với đôi bàn tay gầy guộc, vết chân chim hằn lên khóe mắt hay đầu tóc rối bù bởi lo cho chồng, chăm sóc con. Đôi khi người ta quên mất những người phụ nữ luôn xuất hiện với hình ảnh chỉn chu, xinh đẹp, sang trọng ngoài kia cũng đã, đang âm thầm hy sinh không ít cho mỗi gia đình nhỏ. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 1

Hà Linh xinh đẹp bên "ba chàng lính ngự lâm" của mình. 

Nhìn vào Nguyễn Hà Linh (sinh năm 1994, sống tại Hà Nội) với vẻ ngoài xinh đẹp, gia đình có điều kiện, chồng yêu thương và đặc biệt là ba đứa con trai bụ bẫm, đáng yêu, chắc ít ai có thể tưởng tượng ra những khó khăn bà mẹ trẻ này đã phải vượt qua để được lên chức mẹ của 3 bé Nguyễn Viết Hoàng Nam, Nguyễn Viết Hoàng Khôi và Nguyễn Viết Hoàng Quân. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 2

Từ khi còn là một cô nữ sinh lớp 10, Hà Linh đã biết mình bị căn bệnh buồng trứng đa nang và u nang nước khiến khả năng có thai giảm đáng kể.

"Từ năm lớp 8, khi bắt đầu dậy thì, kinh nguyệt của mình đã không đều, một năm chỉ có khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 tháng. Hiện tượng này cứ kéo dài mãi nên đến lớp 10 mình bảo mẹ đưa đi khám. Các sĩ đều đưa ra kết luận mình bị buồng trứng đa nang và u nang nước. Căn bệnh này khá phổ biến và ảnh hưởng lớn nhất là khả năng có con của mình sẽ rất khó, tỉ lệ thấp", Hà Linh chia sẻ.

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 3

Từ ngày còn đi học, Hà Linh đã biết mình bị bệnh và sẽ khó có con.

Sau khi phát hiện bệnh, Hà Linh được mẹ đưa đi chạy chữa khắp nơi, dùng đủ mọi loại thuốc. "Đáng nhớ nhất chắc là lần mẹ cho mình đi chữa tại một phòng khám đông y sau khi dùng thuốc tây mãi không khỏi. Ròng rã hai tháng trời, mình uống hết hơn 100 thang thuốc đông y, ngày 2 gói. Mỗi lần uống xong là chóng mặt, buồn nôn nhưng vẫn cố nuốt, chỉ mong khỏi bệnh. Người phụ nữ nào mà không muốn có con cơ chứ", Hà Linh tâm sự.

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 4

Cô gái trẻ thẳng thắn chia sẻ vấn đề của bản thân với chồng hiện tại từ ngày mới yêu nhau.

Chữa trị khắp nơi không khỏi nên Hà Linh rất chán nản và đành buông xuôi với tâm lý mình còn trẻ nên chưa quá lo. Mãi đến năm 2014, cô gái trẻ mới đi khám lại và được biết căn bệnh buồng trứng và u nang nước của mình vẫn chưa khỏi. Các bác sĩ cũng cho biết tuổi càng cao thì khả năng có con của Hà Linh sẽ càng thấp và khuyên cô nên mang thai trước năm 22 tuổi. "Lúc đó mình đã 20 tuổi rồi và cũng không có ý định kết hôn sớm nên thực sự rất buồn và lo sợ", Hà Linh cho hay. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 5

Luôn lo lắng và phiền muộn vì khả năng có con của mình nhưng cuối cùng niềm hạnh phúc lại đến với Hà Linh đầu năm 2016. Cô gái trẻ với tỉ lệ mang thai thấp hơn 50% đã bất ngờ phát hiện mình đang mang thai ba tự nhiên với tỷ lệ hiếm gặp 1/8.000 ca. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 6

Hà Linh vừa hạnh phúc vừa hoang mang khi phát hiện mình đang mang thai 3.

Ba thai của Hà Linh bao gồm 2 phôi, 1 phôi đơn và 1 phôi song sinh cùng trứng. Biết mình mang bầu hiếm nên cô đã đi khám tại khắp các bệnh viện lớn, uy tín ở Hà Nội. Đến đâu, gặp bác sĩ nào, Hà Linh cũng được khuyên nên giảm thiểu bớt một phôi thai.

"Đối với thai đôi thì bác sĩ có khuyến cáo là rất dễ bị dính nhau, còn nếu không dính nhau thì có thể mắc hội chứng truyền máu song thai. Còn em nằm ở phôi đơn thì bị ít ối và em phát triển không khỏe mạnh bằng 2 em thai đôi. Các bác sĩ đều khuyên mình nên giảm thiểu một trong hai phôi. Nhưng mình thực sự đắn đo vì nghĩ các bé đều đến với mình, sao nỡ bỏ em nào dù thực sự những nguy cơ bác sĩ vạch ra cực kỳ nguy hiểm và tiêu cực", Hà Linh chia sẻ. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 7

Cô gái trẻ quyết tâm giữ cả ba thai vì "con đến với mình cũng là cái duyên, bỏ bé nào cũng không đành lòng".

Cuối cùng, nhờ cơ duyên với một bác sĩ giỏi và sự động viên từ gia đình, Hà Linh quyết định giữ lại cả ba bé. Tuy nhiên, chấp nhận mang thai 3 là Hà Linh đã chấp nhận chịu đựng những khó khăn, vất vả gấp 3 lần mẹ bầu khác. 

"Ba tháng đầu mình bị nghén nặng, không thể ăn uống gì cả. Mình chỉ có thể ăn duy nhất bánh mì không,uống nước lọc cũng chỉ dám ống ngụm nhỏ, uống ngụm lớn là nôn ngay. Ba tháng mang thai mình giảm còn 46kg, gầy hơn cả ngày còn con gái", Hà Linh cho biết. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 8

Bầu 25 tuần, bụng Hà Linh lớn lên trông thấy. 

Khi mang bầu 5 tháng bụng Hà Linh đã phát triển rất nhanh, như người 7 tháng bình thường, chân tay, bụng bị rạn nứt hết cả. Qua đến tháng thứ 6, chuyện đơn giản nhất là thở đối với Hà Linh cũng trở nên khó khăn. 

"Tim mình phải đập để bơm máu đi nuôi 3 em nên thở cực kỳ khó khăn. Và lúc đó mình cũng bị ngạt mũi nữa, đến khi đẻ xong thì hết. Mình bắt buộc phải sử dụng thuốc xịt nhưng một ngày chỉ dám xịt 1, 2 lần để thở được vào ban đêm khi đi ngủ còn ban ngày thì hầu như phải thở bằng miệng", Hà Linh tâm sự. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 9

27 tuần, bụng Hà Linh bắt đầu rạn nứt.

Những tháng cuối thai kỳ, "bà mẹ siêu nhân" lại càng phải chịu đựng nhiều đau đớn hơn. "Đến những tháng cuối thai kỳ, bụng mình rất to rồi rạn nứt hơn quả dưa bở luôn. Việc đi lại vẫn khá nhanh nhẹn nhưng việc ngồi xuống hay nằm xuống lại cực kỳ khó khăn. Các em gò rất nhiều, 3 em một nằm xuôi, hai nằm ngược nên gò tứ phía cả. Bụng mình cứng đơ, xương sườn như sắp bung ra, người đau ê ẩm và vẫn không thở nổi", Hà Linh chia sẻ.

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 10

Mang thai ba nên lúc nào tim Hà Linh cũng đập thình thịch như vừa chạy marathon xong. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 11

Theo dự định, Hà Linh muốn giữ các bé trong bụng đến khoảng 34 tuần mới mổ bắt thai, Vậy nhưng khi mang thai được đúng 31 tuần 5 ngày, cô thấy bụng bị gò căng cứng, hai bên sườn đau nhức và khó thở không ngủ được. Nghi bị rò nước ối nên sáng hôm sau, ngày 23/6, cô cùng chồng đi bệnh viện khám. "Lúc đấy mình cũng xác định nhập viện chờ sinh luôn vì mang thai 3 là các bé có thể ra bất cứ lúc nào", Hà Linh chia sẻ.

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 12

Ba bé Nam, Khôi, Quân khi được 1 tháng tuổi.

Vậy nhưng sau khi khám, các bác sĩ cho biết cổ tử cung Hà Linh đã mở 2cm nên cần mổ cấp cứu gấp. Lần đầu sinh nở lại chưa hề chuẩn bị tâm lý trước nên Hà Linh cực kỳ lo lắng và hoảng sợ. 

"Nghe bác sĩ nói chuẩn bị bàn 15 phút nữa mổ cấp cứu mà hai răng mình tự nhiên cứ bập vào nhau, người rét run lên từng cơm, chân cũng co quắp hết vào. Chị y tá hỏi đặt tên cho ba bé để ghi vào hồ sơ mà mình bập bẹ ra ba cái tên linh tinh cả. Tên các bé đã được thống nhất trước ở nhà rồi nhưng lúc ấy mình hoảng quá, thở không ra hơi nên chẳng nhớ nổi.

Khi nằm trên bàn mổ, người mình lạnh toát, tay chân cứng đơ. Bác sĩ thấy mình run lên bần bật và không thể kiểm soát được nên tắt điều hòa đi cho. Mình thấy nhiệt độ phòng ấm hơn nhưng trong người thì vẫn lạnh toát. Có mấy chị ý tá ra nắm tay mình và động viên mình, thì lúc đó mình trả lời là vâng em sợ quá, răng và môi mình cứ đập vào nhau, vừa trả lời vừa run như thế", Hà Linh kể lại. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 13

Nhìn ba bé kháu khỉnh, đáng yêu thế này, ai cũng khâm phục Hà Linh.

Cuối cùng, tất cả mọi khó khăn, vất vả của Hà Linh đều không còn là gì khi ba bé chào đời với sức khỏe ổn định. "Khi bác sĩ mổ bắt em bé đầu tiên, nước mắt mình cứ thế trào ra. Nghe tiếng con khóc mà mình cứ vừa cười vừa khóc. Cứ cách hai phút sau một bé nữa lại chào đời. Thấy 3 em bé mặt đỏ gay gắt, bé tí tẹo được quấn trong chăn, mình cảm thấy hạnh phúc lắm, như kiểu mình vừa lập được đại công", Hà Linh chia sẻ.

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 14

Dù có nhiều người giúp đỡ nhưng chăm sóc cùng lúc ba bé cũng rất vất vả cho Hà Linh.

Sau 10 ngày ở viện, ba "hoàng tử" của Hà Linh được về nhà. Bỗng có thêm 3 thành viên nhí lúc nào cũng cần người chăm sóc khiến bản thân và gia đình Hà Linh trở nên cực kỳ bận rộn. 

Cả một hành trình dài gian nan, vất vả như vậy nhưng cô gái mới 23 tuổi vẫn chưa bao giờ chùn bước. Hà Linh chia sẻ động lực để mình không bao giờ mệt mỏi chính là sự quan tâm, động viên của chồng và gia đình hai bên. 

"Bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ đều rất thương mình, không chỉ giúp đỡ về kinh tế mà còn giúp chăm sóc các bé, động viên mình và chồng. Chồng mình thì lúc đầu rất vụng, bế con còn sợ lọt nhưng hiện giờ thì bế con thuần thục, cho con ăn rồi thay bỉm, thay quần áo cho con thành thạo. Ngoài ra, anh còn giúp mình cả về mặt tâm lý, chia sẻ, thông cảm với từng khó khăn, giúp mình vượt qua chuyện trầm cảm khi mang bầu hay sau sinh", Hà Linh bộc bạch. 

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 15

amp;#34;Mẹ bầu siêu nhânamp;#34; Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn - 16

Các con chính là nguồn động lực để mẹ vượt qua mọi khó khăn.

Từ một cô gái xinh đẹp với đôi mắt to tròn, làn da trắng sứ, thường xuyên chia sẻ những hình ảnh đi đây đi đó khiến bao người ghen tị, Hà Linh ngày hôm nay đã là một bà mẹ "bỉm sữa" chính hiệu. Tay bế con này, mắt canh chừng con kia, mặt Hà Linh phờ phạc, nổi mụn vì thiếu ngủ nhưng cô lại chia sẻ đây là giây phút hạnh phúc nhất cuộc đời mình. Cũng như bao người phụ nữ khác, dù vất vả thế nào, Hà Linh vẫn mãn nguyện khi được chăm sóc cho những "thiên thần" của mình. 

>> XEM TIẾP: Hành trình "khổ tận cam lai" mang thai bình thản đón nhận cái chết của mẹ 9x Long An

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An - Ảnh: NVCC
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu