Mẹ gốc Việt kể chuyện sinh con 'sướng như tiên' ở Anh

Ngày 07/01/2015 09:34 AM (GMT+7)

Khi sinh con gái đầu lòng chi phí đi đẻ của chị Rosemary Ly hoàn toàn miễn phí. Mọi thăm khám trong quá trình chị mang thai cũng được hỗ trợ toàn bộ.

Rosemary Le sinh ra và lớn lên tại miền Đông Bắc nước Anh nhưng bố mẹ chị đều là người Việt Nam. Vì sinh sống và học tập hoàn toàn ở đây nên vốn tiếng Việt của chị khá ít ỏi. Rosemary cho biết chị chỉ học tiếng Việt qua các bài hát "karaoke" và "chat online". Trong câu chuyện ngắn ngủi với Rose, chị hãnh diện kể về cuộc sống mãn nguyện với người chồng Việt Nam tâm lý và cô con gái xinh đẹp mang đặc nét Á Đông. Bà mẹ 9x đầu đời này cũng có những chia sẻ rất chân thật về trải nghiệm khi lần đầu tiên sinh nở tại Vương quốc Anh.

Được biết chị sinhh bé gái đầu lòng Selena tại bệnh viện Thủ đô Luân Đôn cách đây 3 năm. Không giống như những câu chuyện sinh nở ở Việt Nam mà chị đã từng được nghe mẹ kể, việc sinh con của Rosemary Le rất nhẹ nhàng. Cả thai kỳ chị được bác sĩ chăm sóc nhẹ nhàng, chỉ bảo từng việc nên và không nên làm. Đến khi đi sinh nở thì luôn luôn có bác sĩ, y tá bên cạnh động viên, giúp đỡ. Điều đặc biệt là chi phí cho việc sinh nở hoàn toàn miễn phí ngay cả việc khám thai cũng như sinh con.


Mẹ Rosemary Le và con gái 3 tuổi.

Cùng nghe bà mẹ Anh gốc Việt chia sẻ về câu chuyện mang thai sinh con ở Anh của mình.

Khám thai hoàn toàn miễn phí

Khi mang bầu bé Selena, cứ 3 tuần chị Rosemary đến bệnh viện khám thai một lần. Tuy nhiên, việc siêu âm ở nơi đây cũng được các bác sĩ khuyến cáo chỉ siêu âm khi nào mẹ thấy có dấu hiệu lạ, bất ổn trong cơ thể và nghĩ con mình có vấn đề. 9 tháng thai kì, mẹ chỉ nên siêu âm 3 lần là đủ.

Cách 3 tuần chị được đến bệnh viện xét nghiệm 1 lần, từ xét nghiệm nước tiểu, thử máu đến nghe nhịp thai nhi. Tất cả chi phí cho những lần thăm khám, xét nghiệm trong thời gian mang bầu hoàn toàn miễn phí.

Bà mẹ xinh đẹp chia sẻ: “Các bác sĩ  khám thai rất nhẹ nhàng ân cần, không có tình trạng quát mắng, hạch sách. Mỗi lần khám thai, tôi có cơ hội được trao đổi về tình trạng sức khỏe và tư vấn về chế độ dinh dưỡng thai kì sao cho phù hợp. Thậm chí, các bác sĩ ngồi viết ra một loạt danh sách đồ ăn cụ thể như thế nào, mình về nhà và chỉ cần nhìn vào đó mua về và chia ra mỗi bữa trong ngày”.


Bà mẹ trẻ luôn tự hào với chế độ thai sản ở Vương Quốc Anh.


Với cô việc sinh nở rất nhẹ nhàng.

Chị từng lên mạng đọc và tham khảo một số chế độ khám thai, sinh nở ở bệnh viện các nước trên thế giới, chị vẫn tự hào về cách nhân viên y tế của bệnh viện nước Anh quan tâm đến sản phụ như thế nào. Dù là miễn phí mọi thứ nhưng khi có dấu hiệu bất ổn trong thai kì, khi chị cần giúp đỡ mặc dù là đêm hay ngày mọi sự hỗ trợ đều rất nhanh chóng và kịp thời.

Chẳng hạn, ngày mang bầu bé Selena có một lần chị đau bụng vào lúc nửa đêm và gọi điện thoại đến viện nhờ trợ giúp. Ngay lập tức sau 5 phút, xe bệnh viện có mặt và nhân viên y tế đến điều trị cho mẹ con chị. Suốt thời gian 9 tháng mang bầu chị luôn được chăm sóc tuyệt vời như thế.

Đi đẻ được nghe nhạc

Cho đến  bây giờ khi bé Selena đã lên 3 tuổi và chị đang có kế hoạch mang bầu lần hai nhưng kỉ niệm về lần sinh con đầu lòng với chị không bao giờ quên. Chị nhớ lại, khi sinh Selena, chị nhập viện trước 1 ngày và chồng chị được cho phép vào phòng đẻ chứng kiến giây phút con chào đời.

11 giờ trưa chị có dấu hiệu đau bụng và chuyển dạ đến 9 giờ 30 phút tối vẫn chưa thấy con ra. Ê-kíp trực bắt đầu lo lắng và chị cũng không ngoại lệ. Từng cơn đau quặn ruột, chị gào khóc, đôi tay chị bấu chặt vào thành giường gào lên ầm ĩ nhưng con vẫn chưa có biểu hiện gì muốn ra với mẹ. Bên cạnh gia đình chị luôn có các bác sĩ làm công tác trấn an tinh thần. Họ động viên, nắm tay chị và không để lộ sự lo lắng về ca “khó đẻ”.

Trong phòng đẻ, để chuẩn bị cho ca sinh có 10 bác sĩ bên cạnh chị, 9 bác sĩ nữ và 1 bác sĩ nam. Các bác sĩ khuyên chị nên cố gắng đẻ thường vì các kết quả khám thai cho thấy mẹ và bé đều rất khỏe mạnh.

Hai giờ sau, cơn đau vẫn tiếp tục mạnh mẽ hơn, chị khóc lặng, mồ hôi toát ra đầm đìa mà vẫn chưa thể rặn đẻ được như bình thường. Lúc đó, một bản nhạc ngân lên khắp phòng đẻ, tiếng nhạc của Michael Jackson được các bác sĩ chuẩn bị từ bao giờ và chẳng hiểu sao khi có nhạc, đầu bé Selena đã chịu lộ ra và vài phút sau thì con cất tiếng khóc chào đời kì diệu.


Mẹ Rosemary Le đang có dự định sẽ sinh con thứ 2 trong năm nay.

“Tôi vẫn cười khi nghĩ lại khoảnh khắc ấy nhưng lúc trong phòng đẻ thì đã khóc cạn nước mắt. Tôi lo lắng cho tình trạng của mình và lo lắng cho con nhưng không hiểu sao các bác sĩ lại chuẩn bị tinh thần cho 2 mẹ con tuyệt vời đến vậy. Tôi được nghe nhạc, lấy lại tinh thần trong lúc lo lắng nhất. Hy vọng lần sinh con tới đây mọi thứ đều suôn sẻ”. Chị Rose chia sẻ.

Sinh con xong, Selena hơi yếu nên 2 mẹ con phải ở lại viện chăm sóc và điều trị thêm. Bé Selena được tặng sữa uống hàng ngày còn mẹ được bệnh viện chuẩn bị sẵn đồ ăn đầy đủ. Con được các cô y tá chăm sóc hàng ngày, hỗ trợ mẹ cho con ăn uống. Người nhà đến chăm chị cũng được chuẩn bị giường nghỉ ngơi, chỗ ở sạch sẽ.

Chị cười nói: “Từ khi mang bầu đến khi sinh bé Selena, tôi không mất bất cứ khoản chi phí nào cho việc thăm khám. Mọi thứ miễn phí, trừ tiền taxi di chuyển từ nhà đến bệnh viện là có mất chút ít nhưng không đáng kể. So với nhiều quốc gia khác trên thế giới, tôi vẫn thấy thoải mái và hài lòng về chế độ thai sản ở Vương quốc Anh”.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu