Nam bác sĩ sản khoa mách chị em cách lấy lại cảm hứng "yêu" sau khi sinh

Ngày 21/01/2018 12:50 PM (GMT+7)

Nhiều chị em phụ nữ thường khó lấy lại cảm xúc "yêu" sau khi sinh vì cả vấn đề thể chất và tâm lý.

Sau sinh bao lâu thì vợ chồng có thể quan hệ được? Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp phải ở những cặp vợ chồng lần đầu làm cha mẹ. Bởi nếu quan hệ tình dục quá sớm sau sinh có thể dẫn tới một số hậu quả: viêm nhiễm phụ khoa, đau rát, tổn thương âm đạo, phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi, căn thẳng, hậu sản sau sinh. 

Theo các chuyên gia, các cặp vợ chồng có thể "yêu" trở lại khi người phụ nữ cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng về mặt thể chất, tức 4-6 tuần sau sinh. Vậy nhưng bên cạnh vấn đề thể chất thì đa số phụ nữ trong giai đoạn mới sinh thường bị mất cảm hứng trong "chuyện chăn gối". 

Nam bác sĩ sản khoa mách chị em cách lấy lại cảm hứng amp;#34;yêuamp;#34; sau khi sinh - 1

Bác sĩ Trần Vũ Quang.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu và phải khắc phúc như thế nào? Bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) sẽ giải thích cặn kẽ cho tất cả chị em. 

Nguyên nhân mất hứng "yêu" sau khi sinh

Theo bác sĩ Quang, nguyên nhân đầu tiên khiến các mẹ chán hoặc thậm chí là sợ "yêu" sau khi sinh là vì nó gây ra nhiều cảm giác đau đớn hơn là thích thú, đặc biệt là những mẹ đẻ thường.

Nguyên nhân là vì khi sinh, bác sĩ có thể rạch tầng sinh môn của mẹ để tránh nguy cơ rách âm đạo nên sau sinh các mẹ cảm thấy rất đau khi ngồi và không muốn quan hệ. Loại dầu bôi trơn tư nhiên trong cơ thể bạn chưa hoạt động trong thời gian cho con bú, âm đạo không ẩm ướt nên gây ra sự khô rát và khó chịu khi quan hệ. Sau sinh lượng estrogen thấp khiến các mô âm đạo mỏng dẫn tới sa thành âm đạo cũng là nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục.

Nam bác sĩ sản khoa mách chị em cách lấy lại cảm hứng amp;#34;yêuamp;#34; sau khi sinh - 2

Nhiều chị em phụ nữ sau sinh thường chán hay thậm chí là sợ "yêu".

Ngoài các tác động về thể chất, tinh thần sau sinh ở phụ nữ cũng là nguyên nhân chính gây mất hứng thú với quan hệ tình dục: Sau sinh, phụ nữ thường dễ bị stress, trầm cảm, tự ti vì cơ thể nên không còn hứng thú quan hệ tình dục. Các yếu tố như mùi nôn của con trên chiếu, đống quần áo bẩn của em bé, các loại dầu trẻ em, sự kiêng cữ của chị em phụ nữ đối với tắm gội sinh ra mùi cơ thể cũng góp phần gây mất cảm xúc đối với "chuyện chăn gối". 

Bí quyết để lấy lại cảm hứng "yêu" sau sinh 

Theo bác sĩ Quang, quan hệ tình dục là một phần rất quan trọng trong hôn nhân. Nó góp phần giữ lửa hôn nhân và sự gắn kết giữa vợ chồng. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của bác sĩ để chị em sau sinh có thể lấy lại cảm xúc trong "chuyện chăn gối" như thuở ban đầu. 

Sử dụng dầu bôi trơn

Sử dụng các loại dầu bôi trơn như K-Y jelly, As-troglide hoặc một số chất bôi trơn nào đó đến khi chất bôi trơn tự nhiên trong cơ thể bạn được sản sinh để giảm đau và giúp tăng khoái cảm.

Thư giãn

Uống một cốc rượu nhỏ sẽ giúp bạn thư giãn, đỡ căng thẳng và giảm đau hơn khi quan hệ (bạn nên uống sau khi đã cho con bú). Ngoài ra bạn có thể mát xa cũng là một cách tuyệt vời giúp bạn thư giãn hơn.

Màn dạo đầu

Khi bạn có màn dạo đầu tốt, hai bạn sẽ càng vui vẻ và đạt được nhiều khoái cảm hơn trong bữa tiệc của hai người.

Nam bác sĩ sản khoa mách chị em cách lấy lại cảm hứng amp;#34;yêuamp;#34; sau khi sinh - 3

Màn dạo đầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc "yêu".

Nói ra điều mình thích

Bạn là người biết rõ mình thích hay không thích điều gì khi quan hệ, nhưng chồng bạn không biết được những điều này, trừ khi bạn hướng dẫn anh ấy thật rõ ràng “sang trái…, không bên phải…, không xuống dưới một chút, đúng chỗ đó, tuyệt vời”. Vì vậy, hãy nói lên những điều bạn thích để thăng hoa.

Tìm tư thế "yêu" phù hợp

Hãy trải nghiệm và tìm ra tư thế yêu đặt ít lực lên các phần mềm và bạn vẫn có thể kiểm soát được độ sâu thích hợp khi thâm nhập. Các tư thế chị em ở trên (nếu bạn có đủ sức) hoặc nằm song song là những lựa chọn tốt sau sinh. Và điều cần phải nhớ là các động tác cần được thực hiện từ từ.

Tập luyện để lấy lại cảm xúc

Hãy luyện tập các bài tập Kegels mọi lúc có thể kể cả khi đang quan hệ, bởi những co thắt âm đạo sẽ làm cho cả bạn và chồng cảm thấy thích thú hơn.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu