Nghẹt thở xem mẹ trẻ nỗ lực sinh con ngôi ngược

Ngày 20/05/2016 10:06 AM (GMT+7)

Quá trình sinh nở nghẹt thở xen lẫn kinh ngạc của bà mẹ người Pháp được ghi lại một cách đầy đủ và chân thực khiến người xem không khỏi xúc động, hồi hộp.

Sinh con ngôi mông (em bé được sinh ra với ngôi thai ngược khi mông hoặc chân là bộ phận đi ra đầu tiên khỏi cơ thể mẹ) là hiện tượng tương đối hiếm, chỉ chiếm khoảng 3% các ca sinh nở. Thông thường, từ tuần 32 thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu xuống dưới để có vị trí sinh nở thuận lợi nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cho đến cuối thai kỳ, em bé vẫn nằm ở vị trí đầu quay lên trên.

Hầu hết các ca thai nhi ngôi ngược này đều được các bác sĩ chỉ định đẻ mổ để an toàn nhất cho mẹ và em bé và tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên với bà mẹ người Pháp Raychel, cô vẫn quyết tâm chọn đẻ thường tại nhà dù vợ chồng cô đã phát hiện em bé ngôi mông ở những tuần cuối thai kỳ.

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 1

Cặp vợ chồng người Pháp vẫn quyết định đẻ thường ở nhà dù biết thai nhi ngôi mông. 

Do đã trải qua 3 lần sinh nở và có sự giúp sức của nữ hộ sinh từng có kinh nghiệm đỡ các ca sinh con ngôi ngược nên bà mẹ Raychel cảm thấy khá thoải mái và tự tin khi quyết định chọn đẻ thường tại nhà. Khi chuẩn bị sinh, cổ tử cung của Raychel đã mở 5 phân nhưng sau mấy giờ liền, tử cung vẫn không mở thêm. Khi đó, nữ hộ sinh cho rằng cô nên đến bệnh viện để sinh.

Dù vậy, Raychel vẫn tin ở khả năng đẻ thường của mình và quyết định cố gắng chờ đợi thêm thời gian nữa. Cô quỳ xuống ở tư thế bò, lấy lại bình tĩnh và bắt đầu hít thở sâu để quên đi cơn đau đẻ đang hành hạ mình. Vừa rặn, Raychel vừa trò chuyện tâm tình với con. Và thật bất ngờ, cổ tử cung của Raychel  nhanh chóng mở 10 phân.

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 2

Khoảnh khắc vỡ òa khi em bé chào đời an toàn. 

Ngay sau đó, điều kỳ diệu đã xảy ra khi em bé từ từ đi ra khỏi cơ thể mẹ. Bắt đầu là phần mông, sau đó là chân, tay... rồi mới đến đầu. Khi ra ngoài, em bé Silas gần như ở tư thế ngồi. Và dù da bé vẫn còn tím tái nhưng bé đã cất tiếng khóc rất to chào thế giới mới.

Quá trình sinh nở nghẹt thở xen lẫn kinh ngạc của bà mẹ Raychel được nhiếp ảnh gia Karyn Loftesness ghi lại một cách đầy đủ và chân thực khiến người xem không khỏi xúc động, hồi hộp trước những nỗ lực sinh nở của cả hai mẹ con. Nữ nhiếp ảnh gia cũng chia sẻ, dù đã chụp rất nhiều bộ ảnh sinh nở nhưng đây là những khoảnh khắc cô không bao giờ quên. “Sinh con ngôi mông tại nhà không quá nguy hiểm như nhiều người nghĩ nếu các mẹ chuẩn bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết.”, nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ kèm bộ ảnh. 

Dưới đây là toàn bộ ca sinh con ngôi ngược của mẹ Raychel:

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 3

Hình ảnh thai nhi chào đời trong những khoảnh khắc đầu tiên khi mông, chân là những bộ phận ra đầu tiên. 

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 4

Sau mông và chân, cơ thể bé dần dần đi ra khỏi cơ thể mẹ. 

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 5

Sau đó đến tay...

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 6

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 7

Và đầu là bộ phận đi ra cuối cùng khỏi cơ thể mẹ. 

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 8

Thai nhi chào đời an toàn dù nằm ở vị trí ngôi thai ngược. 

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 9

Bà mẹ trẻ đã rất dũng cảm trong giây phút đau đẻ để đón con chào đời tại nhà. 

nghet tho xem me tre no luc sinh con ngoi nguoc - 10

Những bức ảnh sinh nở của bà mẹ này khiến người xem xúc động. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường
Tin hay đừng bỏ lỡ