Những bà mẹ đang mang bầu vẫn tiếp tục thụ thai khiến bác sĩ kinh ngạc

Ngày 20/07/2016 11:49 AM (GMT+7)

Mặc dù có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên về cơ thể người phụ nữ khi mang bầu nhưng hiện tượng thụ thai khi đang mang bầu là vô cùng hiếm gặp và khó tin.

Hành trình mang bầu với mỗi phụ nữ đều là những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Trong khi một số người phải cố gắng đến 1 năm, 2 năm mới có thể có thai thì có những phụ nữ “dính” bầu chỉ sau 1 lần quan hệ. Đó chưa phải là những trường hợp mang bầu đặc biệt bởi có thể bạn không biết, tuy rất hiếm nhưng có những phụ nữ vẫn tiếp tục thụ thai dù đang có bầu. Đây được gọi là hiện tượng thụ tinh dị bội (superfetation).

Những bà mẹ đang mang bầu vẫn tiếp tục thụ thai khiến bác sĩ kinh ngạc - 1

Tuy rất hiếm nhưng có những phụ nữ vẫn tiếp tục thụ thai dù đang có bầu. (ảnh minh họa)

Thụ tinh dị bội là gì?

Thụ tinh dị bội là hiện tượng có nhiều hơn một bào thai khác tuổi nhau phát triển trong tử cung cùng một lúc. Hiện tượng này phổ biến ở động vật hơn là con người. Mặc dù hiếm gặp nhưng trên thực tế đã có những bà mẹ thụ thai khi đang có bầu.

Thụ tinh dị bội xảy ra như thế nào?

Hiện tượng thụ tinh dị bội xảy ra khi cơ thể phụ nữ tiếp tục rụng trứng mặc dù đang mang thai một vài tuần. Quả trứng thứ 2 khi rụng cũng được thụ tinh, dẫn đến 2 lần mang thai khác nhau nhưng gần như cùng một thời điểm. Hiện tượng này hoàn toàn khác với việc thụ thai song sinh.

Thông thường khi có thai, các hormone thai kỳ sẽ khiến quá trình rụng trứng không diễn ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, hoạt động này chưa xảy ra khiến trứng vẫn tiếp tục rụng và làm phụ nữ có thai.

Thụ tinh dị bội có nguy hiểm?

Khi xảy ra hiện tượng thụ tinh dị bội có thể sẽ gây nguy hiểm cho em bé thứ 2, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong sự phát triển ở phổi và các vấn đề hô hấp.

Những bà mẹ đang mang bầu vẫn tiếp tục thụ thai khiến bác sĩ kinh ngạc - 2

Hiện tượng thụ thai khi đang mang bầu thường bị nhầm là mang bầu song thai. (ảnh minh họa)

Những trường hợp thụ tinh dị bội đã được ghi nhận

Năm 1960 - Hai bé chào đời cách nhau 5 phút nhưng một bào thai hình thành khi mẹ đã mang bầu 2 tháng

Trong năm 1960, một trường hợp thụ tinh di bội đã được ghi nhận khi người mẹ hạ sinh 2 em bé cách nhau 5 phút. Ca sinh này bình thường như bao cặp song sinh khác tuy nhiên các bác sĩ có mặt tại thời điểm đó đã nhận thấy có dấu hiệu sinh sớm ở em bé chào đời đầu tiên. Để xác minh vấn đề, các bác sĩ đã tiến hành một số thử nghiệm và chụp X-quang xương đùi của 2 cậu bé.

Kết quả mà các bác sĩ có được có sự khác biệt rõ rệt về độ tuổi của xương đùi của 2 em bé. Điều này chứng tỏ họ không phải là cặp song sinh và không phải được thụ thai cùng lúc.

Các bác sĩ cũng nhận ra rằng em bé được sinh ra trước rõ ràng là bé sinh non và chào đời trước ngày dự sinh 2 tháng. Em bé sinh sau mới là đủ ngày tháng và thực tế thì người mẹ này đã thụ thai khi đang mang bầu em bé đầu được 2 tháng.

Năm 2007 - Hai bé thụ thai cách nhau 3 tuần

Trong năm 2007, một trường hợp thụ tinh dị bội cũng được ghi nhận là bà mẹ ở Essex, Anh. Người mẹ này đã hạ sinh 2 bé cùng thời điểm nhưng lại được thụ thai cách nhau 3 tuần. Điều này có nghĩa là cô đã “dính bầu” khi đang mang thai em bé đầu được 3 tuần.

Năm 2009 - Hai bé chào đời cùng ngày nhưng thụ thai khác ngày

Trong năm 2009, một trường hợp hiếm gặp cũng được ghi nhận tại Arkansas khi một người phụ nữ đã thụ thai khi đang mang bầu 2,5 tuần.

Khi các bác sĩ tiền hành các xét nghiệm cần thiết, họ đã khẳng định nếu để cả 2 bé chào đời đủ tháng thì phải sinh ra cách nhau tới gần 1 tháng. Sau đó, họ đã quyết định mổ lấy thai đưa 2 bé ra cùng lúc và các bé đều khỏe mạnh.

Năm 2014 - Bố mẹ sốc nặng khi biết cặp song sinh 16 tháng tuổi không được thụ thai bởi cùng một trứng và cùng một thời điểm

Những bà mẹ đang mang bầu vẫn tiếp tục thụ thai khiến bác sĩ kinh ngạc - 3

Hai bé Jenson và Leni chào đời cùng ngày nhưng được thụ thai cách nhau 10 ngày. 

Một trường hợp thụ tinh dị bội được ghi nhận mới nhất là 2 em bé 16 tháng tuổi ở Anh. Vợ chồng chị Susie Chong và anh Matthew Beasley đã sốc nặng khi kết quả siêu âm tuần thứ 12 cho thấy một trong hai thai song sinh của họ nhỏ hơn hẳn thai kia. Bác sĩ cho rằng, hai bé được thụ thai cách nhau khoảng 10 ngày.

Đây là hiện tượng một thai nhi bắt đầu hình thành trong khi một phôi thai khác đã phát triển, khiến chính bác sĩ siêu âm cho chị Susie cũng bất ngờ.

Trong suốt thai kỳ, sức khỏe của chị Susie và 2 con đều tốt nhưng một em bé luôn nhỏ hơn bé còn lại. Cặp song sinh chào đời cuối tháng 12 năm 2014, Leni nặng gần 1,7kg còn anh trai là Jenson nặng gần 2,2kg. Hiện tại các bé được gần 1,5 tuổi và luôn được gọi là cặp song sinh dù thực tế chúng không được thụ thai cùng nhau. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu