Những nguy cơ tiềm ẩn khi mang đa thai

Ngày 19/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Những sản phụ mang đa thai thường phải đối diện với những nguy cơ mắc một số chứng bệnh nguy hiểm cao hơn so với sản phụ mang một thai.

Các chuyên gia y tế cho rằng, mang đa thai là hiện tượng bình thường, tuy nhiên việc mang đa thai cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhiều sản phụ rất hoang mang, lo lắng khi biết mình mang đa thai bởi khi đó người mẹ phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai.

Thai nhi bất thường, thai phụ mệt mỏi, khó thở

Theo các chuyên gia y tế, khi mang đa thai, tỷ lệ thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. Phụ nữ mang đa thai có dấu hiệu phù sớm nhiều hơn do tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mệt mỏi, đi lại khó khăn do các cơ quan làm việc tăng cường hơn, huy động các cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở.

Chuyển dạ và sinh non

Chuyển dạ sớm dẫn đến sinh non là biến chứng thường gặp khi mang đa thai. Những phụ nữ mang đa thai có tỷ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những bà mẹ mang một thai.

Có nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng nhưng gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non. Theo đó, anh hưởng của sinh non đến trẻ sơ sinh rất đa dạng, nhưng may mắn là những tiến bộ về công nghệ y học đã có thể hỗ trợ trẻ sinh non vượt qua những yếu kém ngay từ những ngày đầu trong cuộc sống.

Thai chậm phát triển

Nguy cơ thai chậm phát triển trong tử cung cao gấp 10 lần so với phụ nữ mang một thai. Và tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn do sự mất cân bằng tuần hoàn giữa 2 thai.

Tiền sản giật, tăng huyết áp

Tăng huyết áp khi mang thai khi trị số huyết áp đo được lớn hơn 140/90mmHg, vì vậy huyết áp cần được kiểm tra thường xuyên mỗi khi phụ nữ có thai. Cách chữa trị là nghỉ, nằm giường và đôi khi cần dùng thuốc. Trường hợp nặng cần cho đẻ sớm.

Tăng huyết áp là một phần của tiền sản giật và thường kèm với nồng độ protein cao trong nước tiểu. Cứ 3 phụ nữ đa thai thì có 1 người bị tiền sản giật, do đó cần được theo dõi sát vì dễ bị biến chứng nặng như suy thận, co giật hay đột quỵ. Tiền sản giật liên quan trực tiếp đến thai nghén, sau khi đẻ thì tiền sản giật sẽ hết và thường không có hệ quả kéo dài.

Những sản phụ mang đa thai thường phải đối diện với những nguy cơ mắc một số chứng bệnh nguy hiểm cao hơn so với sản phụ mang một thai. (ảnh minh họa)

Đa ối

Một nguy cơ khác của người mang đa thai là đa ối, thường xảy ra vào thời kỳ cuối của 3 tháng giữa thai kỳ. Nhau bám thấp do sự tăng bề mặt của bánh nhau, làm tăng nguy cơ đẻ non, chảy máu do bong nhau, ngôi thai bất thường.Hội chứng thai truyền máu cho nhau

Mang đa thai cũng dễ mắc hội chứng thai truyền máu cho nhau. Trong đó, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho một thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh. Mặc dù, mang đa thai phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi song những nguy cơ này có thể kiểm soát được nếu thai phụ sớm khám và theo dõi thường xuyên tại các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ tư vấn, có những hướng dẫn hợp lý cho thai phụ.

Đái tháo đường khi mang thai

Tỷ lệ bệnh đái tháo đường phát triển khi mang thai ở những phụ nữ đa thai tăng gấp đôi, có lẽ do tăng hormon vì có hơn một thai và điều này đã ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể đối với tiến trình xử lý insulin. Nhiều khi bệnh được kiểm soát bằng chế độ ăn nhưng đôi khi cần phải dùng insulin. Bệnh không tạo ra nguy cơ cho trẻ sơ sinh.

Sự cố cho tim

Một nghiên cứu gần đây ở Canada đã đưa ra những thông tin nghiêm túc về mối nguy hiểm của đa thai. Phụ nữ mang thai đôi hay thai ba dễ bị suy tim hơn. Nguy cơ bị nhồi náu cơ tim khi mang đa thai có thể gấp gần 4 lần. Nguyên nhân có thể do tăng gánh nặng sinh lý, thêm một thai là làm tăng cung lượng tim của người mẹ.

Lưu ý:

Ngoài việc nhận biết chính xác đa thai qua siêu âm, các mẹ có thể nhận biết bằng những dấu hiệu như: thai phụ tăng cân quá nhiều; tử cung lớn hơn so với tháng mang thai; ốm nghén nghiêm trọng và có những cử động của thai nhi sớm hơn bình thường.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho bạn là khi mang thai nói chung và mang đa thai nói riêng các thai phụ cần đến khám và theo dõi tại các cơ sở y tế, nhất là 3 tháng cuối. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy các bác sĩ sẽ tư vấn, bàn bạc để lựa chọn quyết định ít gây tổn hại nhất về sức khỏe, tinh thần.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai