Mẹ U60 muốn mang thai hộ con gái đã chết

Ngày 12/05/2015 15:05 PM (GMT+7)

Ước nguyện của bà mẹ 59 tuổi chưa thực hiện được do quan tòa Anh mới đây đã tuyên bố cần thời gian để suy nghĩ thêm.

Làm theo ước nguyện của con gái đã chết

Theo Mirror đưa tin, cuộc chiến pháp lý của một cặp vợ chồng U60 người Anh muốn dùng trứng đông lạnh của con gái đã chết để sinh cháu ngoại đang bị trì hoãn. Quan tòa cho biết họ cần thời gian để suy nghĩ thêm nhưng chưa có một thời hạn chính thức nào được đưa ra. Dự kiến có thể cặp đôi sẽ phải chờ đợi đến cuối năm 2015 mới có phán quyết cuối cùng.

Nguyên đơn của vụ việc là một cặp vợ chồng người Anh đang có ý định muốn mang thai hộ người con gái đã chết từ năm 2001 ở tuổi 28. Tuy nhiên, vì muốn giữ tính riêng tư nên tên của cặp đôi và người con gái không được tiết lộ.

Cô gái trẻ mắc bệnh hiểm nghèo muốn được mẹ mang thai hộ mình.

Ở tuổi 23, cô con gái này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột. Theo ông Jenni Richards, đại diện pháp lý của cặp vợ chồng trên, cô gái trẻ luôn có khao khát được sinh con nên trước khi điều trị bệnh cô đã nhờ bác sĩ lấy trứng để trữ đông. Cô gái luôn hy vọng sau quá trình điều trị ung thư, cô sẽ khỏe lại và có thể tự sinh con.

Tuy nhiên, sau này khi bệnh tình ngày càng nặng, khi biết mình sẽ không thể sinh con, cô đã có một khao khát muốn chính mẹ cô sẽ mang thai từ trứng của mình. Người mẹ 59 tuổi kể lại những lời con gái đã nói với bà: “Con sẽ không có cơ hội xuất viện đâu mẹ ạ. Con muốn mẹ mang thai những đứa con của con. Con không muốn việc đông lạnh trứng trở nên vô nghĩa. Con muốn ba mẹ đưa những đứa trẻ ra đời, chúng sẽ an toàn khi ở với ba mẹ. Ba mẹ là những phụ huynh tốt nhất mà con mong muốn cho lũ trẻ. Con không thể có con nếu thiếu ba mẹ.”

Sẽ là người mẹ đầu tiên trên thế giới mang thai thai hộ con gái đã chết

Thỏa theo ước nguyện của con gái nên sau khi cô qua đời, bố mẹ cô đã đến cơ sở đang trữ trứng đông lạnh của con gái, yêu cầu lấy trứng để đi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (dùng tinh trùng của người hiến tặng), sau đó cấy vào tử cung người mẹ, như mộ hình thức mang thai hộ.

Tuy nhiên việc làm này đã không được sự đồng ý của các cơ quan liên quan. Cơ quan thụ tinh và nghiên cứu phôi thai người (HFEA - thuộc Bộ Y tế Anh) đã từ chối cấp phép cho cặp vợ chồng trên với việc sử dụng số trứng của cô con gái. HFEA cho rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy người chết muốn cha mẹ sử dụng trứng của cô theo cách trên.

Vì vậy cặp đôi đã đưa vụ việc ra tòa án với hy vọng HFEA sẽ thay đổi quyết định vì họ đang xâm phạm nhân quyền của gia đình.

Tuy nhiên việc mang thai hộ đang gặp phải nhiều rắc rối từ cơ quan pháp luật.

Tuy nhiên, theo đại diện pháp lý của HFEA, họ rất thông cảm với mong muốn của gia đình nhưng ngoài chuyện không có bằng chứng rõ về ý nguyện người chết, nguyên đơn cũng không có đủ bằng chứng cho thấy người con gái hiểu rõ những tác động đối với cả mẹ cô và con cô một khi có bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra.

Cuộc đấu tranh pháp lý của cặp vợ chồng này chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn khi tòa án quyết định trì hoãn và cần thêm thới gian suy nghĩ và nếu những quả trứng của người con gái được phép sử dụng thì hành trình này vẫn còn đầy gian nan bởi hiện nay người mẹ này đã 59 tuổi và chưa có bệnh viện nào ở Anh đồng ý điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và cấy phôi vào tử cung của bà.

Hiện tên của cặp đôi được tòa án giữ bí mật theo yêu cầu của gia đình nguyên đơn bởi họ lo ngại cho tương lai khi những đứa cháu ra đời có thể sẽ gặp phải những rắc rối.

Nếu người mẹ 59 tuổi này thỏa thuận ổn với tòa án và có một bệnh viện đồng ý cấy ghép phôi thai cho bà thì đây sẽ là trường hợp mẹ mang thai hộ con gái đã chết đầu tiên trên thế giới

Minh Phương/ Theo Mirror
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu