Nữ giám đốc kể chuyện mỗi ngày phải chọc kim xét nghiệm 7 lần để giữ thai

Ngày 16/01/2017 11:57 AM (GMT+7)

Không chỉ khó thụ thai vì có tới 2 tử cung, nữ giám đốc điều hành của một công ty tư nhân còn bị tiểu đường thai kỳ và nhiều vấn đề nguy hiểm khác trong 9 tháng bầu bí và sinh nở.

Bà mẹ người Singapore có tên Angels Yeung (nữ giám đốc điều hành của một công ty tư nhân chuyên về tổ chức sự kiện, sản xuất video và tư vấn tiếp thị) đã chia sẻ về hành trình thụ thai khó nhọc và những tháng ngày giữ thai gian nan của mình khi chị gặp tình trạng về y tế hiếm gặp: sinh ra với 2 tử cung.

Nữ giám đốc kể chuyện mỗi ngày phải chọc kim xét nghiệm 7 lần để giữ thai - 1

Angels Yeung từng lo sợ mình sẽ không thể thụ thai. 

“Vào năm 2000, trong một chu kỳ kinh nguyệt, tôi bị đau thắt nặng nên đã đi đến bệnh viện KK để khám. Tôi đã được chẩn đoán rơi vào tình trạng y tế hiếm gặp đó là sinh ra với 2 tử cung. Có nghĩa là có một “bức tường dày” phân chia tử cung của tôi thành 2 phần và có tới 2 cổ tử cung. Các bác sĩ thông báo rằng đây là tình trạng vô cùng hiếm gặp, chỉ xảy ra ở 1/10 nghìn phụ nữ ở Singapore.

Nữ giám đốc kể chuyện mỗi ngày phải chọc kim xét nghiệm 7 lần để giữ thai - 2

=> XEM THÊMMang tam thai, Á hậu Tây Đô tăng 45kg

Cú sốc ban đầu

Năm 2000, khi đó tôi chỉ mới 17 tuổi, trung thực mà nói tôi cảm thấy như thể đó là ngày tận thế. Tôi thấy mình vô cùng bất hạnh khi thuộc vào số người hiếm hoi có tới 2 tử cung thế này.

Lúc đầu, tôi nghĩ “bức tường dày” phân chia tử cung có thể sẽ được loại bỏ bằng cách phẫu thuật nhưng bác sĩ nói cách này sẽ không thể giúp được gì. Các bác sĩ cũng cho biết tử cung bên trái của tôi tốt hơn nhưng tôi vẫn không khỏi lo lắng về việc thụ thai, sinh con vì tôi rất yêu trẻ nhỏ.

Đối với tôi mà nói, tôi còn cảm thấy xấu hổ và không dám nói chuyện với bất cứ ai về điều này. Thậm chí, nó còn khiến tôi không muốn hẹn hò và chẳng dám nghĩ đến chuyện kết hôn. Nhưng khi năm tháng trôi qua, tôi đã công khai và chấp nhận sự thật về những gì tôi mắc phải.

Lập kế hoạch để có một em bé

Tôi kết hôn năm 2013 và ngay sau đó vợ chồng tôi lập kế hoạch để có một đứa con vì chúng tôi đều rất yêu trẻ nhỏ.

Tôi thậm chí còn cho rằng tôi có một cơ hội cao hơn để có một cặp song sinh với tình trạng 2 tử cung của tôi (mỗi thai nhi nằm một bên tử cung). Tôi đã đọc trên google và thấy có không ít trường hợp như thế. Tuy nhiên các bác sĩ nói rằng việc mang bầu song thai sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai cao hơn. Tôi thậm chí còn khó thụ thai với 2 cổ tử cung chứ chưa nói đến chuyện giữ thai hay mang bầu đôi.

Thời điểm đó, tôi đã thử mọi cách để tăng cơ hội có thai như đo nhiệt độ cơ thể, theo dõi ngày rụng trứng… nhưng đều không thành công. Vì vậy tôi đã đi đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết một lần nữa và tìm ra vấn đề chính là trứng của tôi không trưởng thành và bác sĩ nói tôi nên tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Với tôi, việc gặp được người chồng hiện tại, anh Anthony Fung, là điều tốt nhất mà tôi có. Anh luôn hỗ trợ tôi trong mọi việc và khuyên tôi không nên quá căng thẳng với việc có con vì con cái là của trời cho. Chồng giúp tôi hiểu được rằng phải đặt niềm tin và số phận.

Cuối cùng sau rất nhiều cố gắng, vợ chồng tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc khi thụ thai vào cuối năm 2015.

Nữ giám đốc kể chuyện mỗi ngày phải chọc kim xét nghiệm 7 lần để giữ thai - 3

Mang thai và sinh nở

Đáng ngạc nhiên là những tháng đầu mang bầu của tôi rất suôn sẻ. Tôi không hề bị ốm nghén như những bà mẹ khác. Nhưng sau đó, tôi phát hiện ra bị tiểu đường thai kỳ. Thời điểm đó, tôi phải làm các xét nghiệm tiểu đường mỗi ngày (với 7 lần chọc kim tiêm mỗi ngày) để giám sát tình hình.

Ba tháng cuối thai kỳ với tôi vô cùng nặng nề, đặc biệt là ở khu vực âm đạo. Tôi đi vệ sinh cứ 15 phút một lần. Ngoài ra tôi còn phải đối mặt với tình trạng phù nề và mụn do sự thay đổi hormone.

Gần đến ngày sinh nở, tôi chọn sinh thường như đã phải sinh mổ khẩn cấp. Tôi đã phải trải qua 21 giờ đau đớn và tiên gây tê ngoài màng cứng 2 lần. Con tôi, Anson Fung, cuối cùng đã chào đời vào ngày 12/9/2016.

Lời khuyên cho các mẹ bầu với thai kỳ khó khăn:

- Hãy tích cực cố gắng thụ thai vì có con là một phép lành

- Suy nghĩ quá nhiều sẽ gây tác động tiêu cực hoặc trầm cảm trước và sau sinh.

- Hãy tận hưởng mọi giai đoạn thai kỳ với sự lớn lên của con yêu.

- Chia sẻ niềm vui với các thành viên trong gia đình. Mua sắm đồ cho con cũng giúp tinh thần mẹ bầu thoải mái hơn.

- Trao đổi, chia sẻ cùng với các mẹ có kinh nghiệm hoặc cùng đang mang bầu. 

=> XEM THÊMNhững ca sinh con cận kề "cửa tử" của sao Việt

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu