Những siêu thực phẩm dưới đây rất có lợi cho não bộ thai nhi và giúp em bé nhanh nhẹn, khéo léo và hạnh phúc hơn.
Dinh dưỡng trong thai kỳ luôn được chú trọng để đảm bảo người mẹ và em bé đủ chất để phát triển đặc biệt là phát triển não bộ. Theo chuyên gia khoa sản, tiến sĩ Lana Asprey, tác giả cuốn sách The Better Baby chia sẻ: “Gen di truyền đóng vai trò quan trọng quyết định trí thông minh của thai nhi nhưng một lối sống lạnh mạnh và chế độ ăn uống khoa học cũng tác động to lớn đến việc này.”
Theo đó, khi mang bầu mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống và đảm bảo bổ sung đúng những thực phẩm có lợi để phát triển não bộ thai nhi và giúp em bé nhanh nhẹn, khéo léo và hạnh phúc hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn và vitamin E đặc biệt có lợi cho việc bảo vệ não bộ thai nhi. (ảnh minh họa)
Các loại hạt là nguồn thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn và vitamin E đặc biệt có lợi cho việc bảo vệ não bộ thai nhi khỏi các bệnh thoái hóa như Alzheimer. Quả óc chó hay hạnh nhân, hồ đào… đều chứa lượng omega-3 lớn sẽ giúp não và mắt thai nhi phát triển hoàn thiện.
Quả việt quất
Trái cây kỳ diệu này chứa chất flavonoid giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, học tập và suy nghĩ của thai nhi. Mẹ nên bổ sung loại trái cây này trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.
Trứng và cá
Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và sắt – rất cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi. Lòng đỏ trứng chứa khoảng 200 mg choline rất có lợi cho khả năng học tập suốt đời của em bé sau này.
Ngoài trứng, cá cũng rất tốt cho thai nhi. Mẹ bầu ăn cá sẽ tác động đến kích thích não (khối lượng) và làm giảm quá trình lão hóa. Phụ nữ mang thai cũng nên bổ sung dầu cá chứa omega-3 giúp trẻ tập trung hơn, đồng thời dễ dàng giải quyết các vấn đề khó khăn.
Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và sắt – rất cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi.
Đậu phộng
Mặc dù đậu phộng được nhiều người cho rằng không nên ăn vì tăng nguy cơ bị dị ứng nhưng với những bà mẹ bình thường thì đây là món ăn tuyệt vời. Đậu phộng có chứa nhiều chất béo niacin, protein, axit folic… giúp nuôi dưỡng các tế bào màng não thai nhi.
Quả bơ
Đối với mẹ mang thai, chất béo là rất cần thiết, chiếm 60% sự phát triển não bộ em bé. Chính vì vậy quả bơ là rất cần thiết. Loại trái cây này cũng chứa hàm lượng axit oleic cao, giúp giải phóng myelin – một lớp phủ bảo vệ xung quanh hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, quả bơ cũng giàu chất chống oxy hóa, rất có lợi cho việc bảo vệ não của em bé khỏi bị hư hại.
Mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm những loại trái cây, rau quả giàu chất chống oxy hóa khác như quả việt quất, cà chua, rau lá xanh đậm.
Đậu lăng
Phụ nữ mang bầu cần bổ sung ít nhất 14,8mg sắt mỗi ngày. Đậu lăng là siêu thực phẩm giàu chất sắt, trong đó phổ biến là myelin rất quan trọng cho não của em bé. Mẹ nên ăn đậu lăng cùng cà chua, súp bí đó… giúp bổ sung thêm vitamin C rất có lợi cho cả mẹ và em bé.