"Quan hệ" khi mang thai: Chảy máu có nguy hiểm?

Ngày 19/05/2016 10:26 AM (GMT+7)

Sau chuyện chăn gối vợ chồng, mẹ bầu phát hiện chảy máu ở âm đạo và rất lo lắng. Trên thực tế, đây có phải là biểu hiện nguy hiểm?

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu kỵ tuyệt đối việc xuất huyết âm đạo vì cho đó là điềm báo nguy hiểm tới thai nhi. Tuy nhiên, không hẳn cứ chảy máu là đáng báo động.

Trường hợp xuất huyết âm đạo sau khi làm chuyện ấy là một ví dụ mà mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Vì sao chảy máu âm đạo sau khi quan hệ?

Trước tiên, cần khẳng định rằng việc “yêu” trong khi mang bầu không là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự cố sảy thai. Tuy nhiên, nếu từng có tiền sử sảy thai, bạn cần tránh việc quan hệ vợ chồng trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Có thể giải thích hiện tượng bong huyết ở âm đạo trong hoặc sau khi “yêu” như sau: khi bạn mang thai, lượng máu lưu thông tới âm đạo và tử cung tăng lên. Đồng thời, cổ tử cung lớn hơn nên các mạch máu khu vực này giãn ra.

Chảy máu âm đạo sau "yêu" không quá lo ngại nếu hiện tượng xảy ra chỉ kéo dài trong vài giờ, lượng máu nhỏ. (Ảnh minh họa)

Khi quan hệ tình dục, dương vật có thể cọ sát vào các mạch máu, khiến vỡ mạch máu dẫn tới hiện tượng chảy máu âm đạo. Nếu chuyện chăn gối của vợ chồng quá mạnh bạo, thì hiện tượng bong huyết xảy ra càng dữ dội hơn. Do đó, cần lựa chọn tư thế nhẹ nhàng cho bạn.

Thông thường, hiện tượng này chỉ kéo dài trong vài giờ và chảy lượng máu nhỏ. Bạn không cần lo lắng quá nhiều, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể xin ý kiến của các chuyên gia.

Đặc biệt khi hiện tượng xuất huyết kéo dài hoặc chảy máu trước khi quan hệ tình dục, mẹ bầu cần thiết phải báo cho chuyên gia y tế.

Lời khuyên để tránh chảy máu âm đạo khi quan hệ

Dù không đáng lo ngại, nhưng bà bầu vẫn nên tránh để âm đạo bị chảy máu trong suốt thai kỳ. Đầu tiên, hãy thay đổi tư thế “yêu” sang những lựa chọn nhẹ nhàng hơn, ít gây áp lực tới vùng tử cung hơn.

Hơn nữa, càng những tháng cuối, bụng bà bầu càng lớn dần, bạn cần chú ý chuyện chăn gối sao cho thoải mái, dễ chịu nhất. Ví như tư thế úp thìa là gợi ý tuyệt vời để hạn chế hiện tượng bong huyết.

Thậm chí, một số mẹ bầu không muốn “yêu” trong khi mang thai. Bạn hoàn toàn nên thỏa thuận với người ấy để hai người cùng tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện ấy khi mang thai