Sai lầm tai hại về chuyện ấy sau sinh khiến mẹ dễ bị “vỡ kế hoạch”

Ngày 18/04/2017 13:41 PM (GMT+7)

Chuyện ấy sau sinh là vấn đề tế nhị, không dễ chia sẻ nên vì thế mà cũng nhiều mẹ có kiến thức sai lệch.

Theo các chuyên gia, sau sinh khi từ 6-8 tuần là mẹ có thể quan hệ tình dục trở lại được. Tuy nhiên đây là con số chung cho tất cả chị em, còn khi đi vào từng trường hợp cụ thể thì mẹ phải theo dõi chính sự thay đổi của mình xem đã sẵn sàng hay chưa.

Đây cũng được coi là vấn đề khá tế nhị nên các mẹ không dễ chia sẻ và cũng vì vậy nhiều mẹ có những kiến thức sai lệch.

sai lam tai hai ve chuyen ay sau sinh khien me de bi “vo ke hoach” - 1

Theo các chuyên gia, sau sinh khi từ 6-8 tuần là mẹ có thể quan hệ tình dục trở lại được, tuy nhiên ở mỗi người phụ nữ lại khác nhau. (ảnh minh họa)

Sai lầm 1: Không cần tránh thai nếu mẹ đang cho con bú

Sự thật: Cho con bú là một trong những cách tránh thai nhưng đây là phương pháp không hoàn toàn an toàn.

Tránh thai bằng cách cho con bú được gọi là phương pháp cho con bú vô kinh, chỉ có tác dụng khi mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, cho con bú mỗi cữ cách nhau không quá 4 giờ ban ngày và 6 giờ ban đêm. Ngoài ra, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi kinh nguyệt chưa trở lại và cũng chỉ có hiệu quả trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.

Theo nữ hộ sinh Alix Bacon: “Trên sách vở được cho là phương pháp này có hiệu quả khoảng 95-98% nhưng thực tế chỉ khoảng 91% vì vậy nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh thì nguy cơ thụ thai vẫn có thể xảy ra.”

Vì vậy, cùng với việc cho con bú, các bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để sử dụng một loại thuốc tránh thai nào đó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Nếu không muốn uống thuốc, hãy ghi nhớ luôn luôn mang sẵn bao cao su bên mình.

Ngoài sai lầm phổ biến trên dễ khiến bà mẹ dễ bị “vỡ kế hoạch” ngay sau sinh thì còn rất nhiều những hiểu lầm khác về chuyện ấy sau sinh con:

Sai lầm 2: Bất cứ ai cũng sẵn sàng “yêu” sau sinh 6 tuần

Sự thật: Mỗi cơ thể phụ nữ là khác nhau, có những người sẵn sàng quan hệ chỉ 4 tuần sau sinh nhưng có những người phải chờ đến 3-4 tháng.

“Các chuyên gia đưa ra con số chung là 6-8 tuần nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Người phụ nữ nên xem xét cơ thể mình có sẵn sàng với chuyện ấy hay không rồi chia sẻ cùng chồng những vấn đề mình đang đối mặt. Thực tế thì tỷ lệ những bà mẹ không có cảm hứng trong chuyện ấy sau sinh không hề nhỏ. Thay vì làm chuyện ấy, bạn có rất nhiều cách để tạo niềm vui cho nhau như cùng nhau đi dạo, vuốt ve…”, giáo sư Robin Milhausen thuộc đại học Guelph chia sẻ.

sai lam tai hai ve chuyen ay sau sinh khien me de bi “vo ke hoach” - 2

Cảm xúc ở mỗi bà mẹ khi lần đầu làm chuyện ấy sau sinh là khác nhau. (ảnh minh họa)

Sai lầm 3: Lần đầu "sex" sau sinh sẽ vô cùng khủng khiếp

Sự thật: Cũng như việc bạn có sẵn sàng với chuyện ấy sau sinh hay không thì cảm xúc khi lần đầu “yêu” trở lại sau sinh với mỗi người cũng khác nhau.

Theo chuyên gia Rae Dolman: “Có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhưng nhiều người lại cho rằng họ rất chờ đợi lần đầu tiên sau sinh. Hãy làm chậm một chút đồng thời kéo dài màn dạo đầu sẽ loại bỏ những lo lắng trên.”

Cũng theo ông Rae Dolman, một số phụ nữ cảm thấy khó lên đỉnh, vùng kín khô rát hay tiết sữa khi quan hệ… là rất bình thường. “Prolactin trong cơ thể để tiết sữa sẽ khiến mức estrogen giảm và làm mẹ cảm thấy khô vùng kín. Trong trường hợp quá khô, chị em có thể sử dụng những loại thuốc bôi trơn để hỗ trợ.”

Sai lầm 4: “Vùng kín” sẽ lỏng lẻo mãi mãi sau sinh

Sự thật: Vùng kín lỏng lẻo sau sinh là vấn đề rất phổ biến, nhất là với mẹ sinh qua đường âm đạo nhưng không phải là mãi mãi. Theo chuyên gia Rae Dolman: “Sau khi sinh, tôi khuyến khích các chị em nên đầu tư một buổi thăm khám với bác sĩ vật lý trị liệu khung xương chậu. Họ sẽ xác định được cụ thể khu vực nào trong vùng kín cần tập luyện để phục hồi. Những bài tập sau sinh sẽ giúp cơ vùng kín dần thắt chặt lại và không còn bị lỏng lẻo như những ngày đầu mới sinh.”

Ông cũng cho biết trong những bài tập cho mẹ sau sinh thì tập Kegel là hiệu quả nhất, sẽ giúp cơ sàn xương chậu khỏe mạnh và rất có lợi cho âm đạo, giúp loại bỏ tình trạng vùng kín lỏng lẻo, són tiểu – những vấn đề phổ biến ở mẹ sau sinh. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Todaysparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện "Yêu" sau khi sinh