Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào?

Ngày 08/08/2019 16:11 PM (GMT+7)

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại, cách quan hệ an toàn không có thai là điều các cặp vợ chồng thắc mắc. Sau sinh, mẹ bầu cần thời gian hồi phục sức khỏe, vết mổ ở tầng sinh môn vì vậy việc quan hệ lại sau sinh cần phải có thời gian và kiêng gì để tốt cho bà đẻ?

Nhu cầu “chuyện ấy” của vợ chồng là chuyện bình thường, bắt chồng nhịn quá lâu sẽ khiến tình cảm vợ chồng đi xuống, khả năng chồng ngoại tình rất cao. Vì thế sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại, các chị em không nên quá nóng vội cũng không nên

Nhu cầu “chuyện ấy” của vợ chồng là chuyện bình thường, bắt chồng nhịn quá lâu sẽ khiến tình cảm vợ chồng đi xuống, khả năng chồng ngoại tình rất cao. Vì thế sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại, các chị em không nên quá nóng vội cũng không nên để chồng đợi quá lâu. Việc đó ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình cảm của 2 vợ chồng.

Tại sao phải kiêng quan hệ sau sinh?

Khi người vợ mang bầu, tần suất “chuyện ấy” giữa vợ chồng phải giảm đi đáng kể. Nhất là những tháng cuối thai kỳ phải kiêng gần như tuyệt đối chuyện chăn gối vì lúc này thai đã lớn, bụng bầu to, việc quan hệ sẽ ảnh hưởng gây hiện tượng động thai, sinh non ở mẹ bầu.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào? - 1

Thời gian sau khi sinh mẹ có thể quan hệ được là bao lâu (Ảnh minh họa)

Mẹ sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại? Tại sao sau sinh em bé rồi vẫn phải kiêng. Mới sinh em bé, mẹ vừa trải qua lần vượt cạn sinh tử. Mẹ sinh thường thì thời gian hồi phục sẽ ngắn hơn, nhẹ nhàng hơn nhưng với những mẹ sinh mổ thời gian phục hồi chờ vết thương lành lại, ổn định sẽ dài hơn.

Mỗi lần sinh đẻ, sức khỏe của mẹ sẽ giảm đi rất nhiều. Ở tháng đầu tiên khi đẻ xong, mẹ phải kiêng khem cẩn thận, với những mẹ sinh mổ, vết mổ sâu rộng sẽ khiến mẹ khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, vì thế nhiều mẹ mất thời gian dài tập đi, vất vả trong việc vệ sinh vùng kín tránh trường hợp vết khâu bục chỉ, rách và chảy máu.

Việc sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại và tại sao phải kiêng thì các cặp vợ chồng có thể tham khảo các lý do sau đây:

- Tránh trường hợp vết mổ bị nhiễm trùng, tăng nguy cơ bệnh phụ khoa phát triển.

- Rách, đứt chỉ vết khâu ở tầng sinh môn.

- Gây mất sữa, tuyến sữa giảm.

- Tử cung cần thời gian để hồi phục, trở về kích thước như trước.

- Sức khỏe mẹ vẫn yếu, chưa hồi phục được.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại?

Để biết chắc chắn sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại? Thì không có câu trả lời chính xác nhất cho các mẹ. Nó còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng hồi phục sức khỏe của từng mẹ, sinh thường hay sinh mổ. Do đó mà thời gian có thể quan hệ lại sau khi sinh bé ở mỗi người khác nhau.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào? - 3

Kiêng quan hệ sau sinh quá lâu ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì mẹ bầu nên kiêng quan hệ lại sau sinh tối thiểu 6 tuần từ lúc sinh em bé. Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, thời gian để quan hệ sau khi sinh mổ sẽ cần 8 - 10 tuần kiêng quan hệ để đảm bảo tốt nhất tình trạng sức khỏe của các chị em.

Sau khi sinh hiện tượng ra máu vẫn diễn ra, do ứ đọng trong tử cung và vùng kín cũng cần thời gian phục hồi ít nhất 4 tuần. Vì thế, tháng đầu tiên khi sinh vợ chồng nên kiêng tuyệt đối chuyện ấy để tránh trường hợp đáng tiếc.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ nhưng các chị em thường không có hứng thú  mấy trong chuyện chăn gối. Lý do là do mệt mỏi, cơ thể còn yếu, tâm lý bất ổn sau khi sinh và tự ti về cơ thể phát phì, da sạm, xấu đi sau khi có em bé và sinh đẻ. Thời gian này, các ông chồng cần quan tâm, động viên vợ nhiều hơn tránh để vợ rơi vào trầm cảm sau sinh và không có hứng thú trong chuyện chăn gối khi đã kiêng đủ thời gian, sức khỏe ổn định bình thường.

Sau sinh bao lâu quan hệ thì có thai? Sau khi sinh và cho con bú hoàn toàn thì kinh nguyệt chưa trở lại hoặc trở lại sẽ trong khoảng 6 tháng sau. Thời gian này các cặp vợ chồng quan hệ được coi là biện pháp tránh thai an toàn nhất. 

Nhiều mẹ cho con uống thêm sữa công thức, sữa mẹ ít và có kinh từ tháng thứ 3 sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại nếu sinh hoạt vợ chồng diễn ra trong khoảng thời gian này thì khả năng có em bé tiếp theo hoàn toàn có thể. Vì thế sau sinh bao lâu thì quan hệ có thai, mẹ có thể có thai khi chu kỳ kinh nguyệt tới.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào? - 4

Các ông chồng cần quan tâm, động viên vợ nhiều hơn (Ảnh minh họa)

Sau khi sinh bao lâu thì có thai cũng phải tùy thuộc vào cơ địa từng mẹ, trứng có rụng không và thời điểm quan hệ là lúc nào. Nếu quan hệ không dùng biện pháp mẹ vào đúng ngày rụng trứng mẹ rất dễ thụ thai.

Đẻ dày, bé đầu cách bé sau có 6 tháng không hề tốt cho mẹ và thai nhi và nó tiềm ẩn nguy cơ sinh non bé thứ 2 rất cao, khi có thai chưa cai sữa sẽ khiến con yêu bị tiêu chảy. Vì thế, vợ chồng không sinh con ngay để đảm bảo sức khỏe, chăm con tốt nhất có thể. 

Nếu quan hệ trong thời gian này muốn tránh thai an toàn, các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo tuyệt đối.

Thời gian quan hệ tốt nhất sau sinh là lúc nào?

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại, quan hệ vào thời gian nào tốt nhất mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa, các bà vợ đã hồi phục sức khỏe, hứng thú với chuyện vợ chồng? 

Thời gian tốt nhất để quan hệ sau sinh sẽ từ tháng thứ 3 trở lên. Lúc này tử cung của mẹ cũng hẹp lại, các vết mổ ở tầng sinh môn đã lành hẳn và không có dấu hiệu chảy máu hay viêm nhiễm gì nữa. 

3 tháng sau sinh, mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ cho cơ thể thật tốt. Đây là thời điểm thích hợp nhất để vợ chồng gần gũi mà không sợ các vấn đề như viêm nhiễm vùng kín, rách bục vết mổ. Sau sinh bao lâu thì được quan hệ thì thời gian thích hợp, tốt nhất là 12 tuần sau sinh bé.

Nhiều mẹ sinh thường, sức khỏe tốt, thời gian hồi phục nhanh hơn và bé uống hoàn toàn bằng sữa công thức thì có thời gian quan hệ có thể sớm hơn ở tháng thứ 2. 

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào? - 5

Thời gian thích hợp để quan hệ sau sinh, tốt nhất là 12 tuần sau sinh bé (Ảnh minh họa)

Sinh thường bao lâu thì được quan hệ? Sinh thường không phải rạch, khâu quá nhiều, không cho bé bú thì không ảnh hưởng gì tới nguồn sữa và lúc này mẹ đã cai sữa hẳn, kinh nguyệt cũng đã trở lại. Vì thế sau sinh quan hệ 2 tháng có thai không? Mẹ vẫn có khả năng có thai nếu không dùng biện pháp.

Quan hệ sau sinh mẹ sẽ gặp khó khăn gì?

Mẹ sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại, sau một thời gian dài kiêng quan hệ mẹ có hứng thú, thoải mái với chuyện vợ chồng không? Thường các mẹ sau sinh quan hệ lần đầu sẽ không hứng thú gì do tâm lý, sức khỏe yếu.

Sau sinh quan hệ sẽ gây cảm giác đau đớn cho người vợ vì âm đạo khô, niêm mạc âm đạo mỏng, đàn hồi kém. Do đó mẹ thường có cảm giác đau rát và ra dịch đỏ khi quan hệ.

Vết mổ chưa lành hẳn: Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ, thời gian của các mẹ sinh mổ sẽ lâu hơn phải từ 3 tháng trở lên. Nếu quan hệ trước thời gian này, vết thương chưa lành sẽ gây ra các biến chứng như đau rát, chảy máu vùng kín, vết thương bị rách gây ra tình trạng viêm nhiễm, bệnh phụ khoa.

Con thức giấc: Có con nhỏ, mẹ thường xuyên phải thức giấc cho con bú, con khóc… Vì thế vợ chồng đang làm “việc đó” con đói quấy khóc, vợ chồng sẽ khó khăn trong chuyện chăn gối và phải dành thời gian chăm con.

Mệt mỏi, chán nản: Chăm con nhỏ, phải ở nhà cả ngày khiến mẹ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu ngủ, chán nản vì thế mà không có hứng thú quan hệ. Mẹ sau sinh bao lâu thì được quan hệ, nhiều mẹ đã kiêng đến tháng thứ 3 nhưng tâm lý không ổn định, không có hứng thú nên việc quan hệ lại sau sinh không diễn ra.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, thời gian tốt nhất là khi nào? - 6

Chăm con nhỏ là lý do khiến vợ chồng gặp khó khăn khi sinh hoạt (Ảnh minh họa)

Tăng cân, da xấu đi: Đây là vấn đề khiến nhiều chị em tự ti khi quan hệ lại với chồng sau sinh. Cơ thể xấu là điều khiến chị em không thoải mái được với chồng mình.

Sau sinh quan hệ mẹ cần lưu ý gì?

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ, khoảng tháng thứ 3 sau khi sinh các mẹ có thể quan hệ. Do mới sinh xong, cơ thể chưa hoàn toàn bình phục 100% vậy nên các mẹ nên lưu ý những điều sau:

- Không quan hệ khi sản dịch còn tiết ra.

- Quan hệ tình dục nhẹ nhàng, an toàn.

- Dùng biện pháp tránh thai nếu chưa có ý định sinh thêm .

- Cho bé bú bớt sữa trước khi quan hệ.

- Tập luyện thể thao, làm các việc nhẹ nhàng, không bê vác đồ nặng.

- Không chạm vào ngực vợ tránh nguồn sữa bị nhiễm khuẩn.

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ lại? Cách quan hệ an toàn sau sinh để không có thai thì các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo nhất. Thời gian tốt nhất cho các cặp vợ chồng quan hệ lại sau sinh là tháng thứ 3 trở lên, để bảo vệ sức khỏe của vợ, giúp vợ có tâm lý thoải mái khi sinh hoạt vợ chồng người chồng nên quan tâm, chia sẻ với vợ nhiều hơn. 

Dấu hiệu có kinh sau sinh mẹ nên chú ý
Dấu hiệu có kinh sau sinh là chủ đề được các mẹ quan tâm. Việc kinh nguyệt trở lại sau thời gian mất kinh do bầu bí có thay đổi, đều không hay có gì...
Theo Phấn Nguyễn (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Yêu sau khi sinh