Siêu âm thai nhi 12 tuần: Cột mốc quan trọng tiết lộ những điều gì?

Ngày 25/05/2017 15:52 PM (GMT+7)

Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có 3 mốc siêu âm quan trọng là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Vậy mốc quan trọng đầu tiên ở tuần thai thứ 12, mẹ bầu cần siêu âm để làm gì?

Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào?

Tuần thứ 10-12, thai nhi đã phát triển vượt bậc. Mặc dù kích thước của bé chỉ khoảng 3-5cm tức là bằng một nửa bàn tay mẹ, nặng khoảng hơn 10 gram nhưng những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể đã hoàn thành như đầu, thận, tim, gan... Xương sống hình thành rõ và các ống thần kinh cột sống hình thành từ những tuần đầu thai kỳ nay đã bắt đầu căng ra từ tủy. Những phản xạ đầu tiên của bé như nuốt, đá chân, co duỗi tay chân, nằm và buông bàn tay... đang được bé sử dụng triệt để nhằm làm phong phú cuộc sống buồn tẻ trong bụng mẹ. 

Siêu âm thai nhi 12 tuần: Cột mốc quan trọng tiết lộ những điều gì? - 1

Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. (ảnh minh họa)

Siêu âm thai nhi 12 tuần tiết lộ những điều gì?

Tuần 12 là tuần cuối cùng của giai đoạn đầu thai kỳ, bé đã sẵn sàng cho một cuộc kiểm tra quan trọng đầu tiên trong đời sau khi chính thức xuất hiện trong bụng mẹ. Kỹ thuật siêu âm 3D, 4D với hình ảnh sinh động, cho hình ảnh có chiều sâu và chi tiết… sẽ mang đến cho mẹ những thông số cực kỳ chính xác. Và dưới đây là những thông số mẹ quan tâm:

Độ mờ da gáy

Bằng cách siêu âm thai ở độ tuổi thai hợp lý, bác sĩ sẽ cho mẹ biết độ mờ da gáy của em bé là bao nhiêu. 12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành.... Con số được tính bằng milimet, và càng thấp càng tốt. Khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác.

Tuổi thai - ngày dự sinh

Siêu âm ở thời điểm 12 tuần, bác sĩ sẽ xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai, với độ chính xác lên tới vài ngày. Đã có rất nhiều mẹ khẳng định, tuổi thai dự tính và ngày dự sinh do máy siêu âm đưa ra chính là con số chính xác nhất, còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

Siêu âm thai nhi 12 tuần: Cột mốc quan trọng tiết lộ những điều gì? - 2

Siêu âm ở thời điểm 12 tuần sẽ tiết lộ gần như chính xác ngày dự sinh chuẩn nhất. (ảnh minh họa)

Các chỉ số đáng quan tâm khác

Đó là những chỉ số về kích thước (khoảng 3-5cm), trọng lượng (khoảng 10gram), nhịp tim thai (dao động khoảng 120-160 lần/phút), vị trí nhau thai (nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau)... và kịp thời phát hiện những dấu hiệu không bình thường như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, hay các dấu hiệu khác như thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai…

Sau tuần thứ 14, những dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng và việc đo sẽ không còn chính xác nữa. Đó là lý do vì sao các mẹ không nên bỏ qua thời điểm siêu âm thai quan trọng này. Nếu các chỉ số này có bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ đi kiểm tra triple test và double test hoặc chọc ối vào tuần thứ 17-18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật của thai nhi.

Phong Thư (Theo Mom)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai