Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!”

Ngày 25/05/2017 01:47 AM (GMT+7)

Sau khi siêu âm, bác sĩ đã nhận thấy tình trạng không bình thường ở cặp song thai này.

Bà mẹ trẻ Lisa và chồng (sinh sống tại Mỹ) đã rất vui mừng khi được bác sĩ thông báo mang bầu đôi. Tuy nhiên niềm hạnh phúc không kéo dài khi vào lần siêu âm thai tiếp theo, họ đã nhận ra có gì đó không bình thường bên trong tử cung.

Kết quả siêu âm cho thấy cặp song thai này không giống với những trường hợp khác, nghĩa là chúng không chỉ chung trứng giống hệt nhau mà còn chia sẻ cùng với nhau cả nhau thai và bọc ối. Giữa 2 em bé này không hề có bất cứ sự phân chia nào khiến tình trạng càng nguy hiểm hơn.

Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!” - 1

Lisa rất vui mừng khi biết mình mang thai đôi. 

Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!” - 2

Tuy nhiên cặp song thai của chị lại chung bọc ối, nhau thai vô cùng nguy hiếm. 

Khi đó, các bác sĩ đã khuyên chị Lisa nên cân nhắc đến vấn đề bỏ thai bởi trường hợp mang bầu song thai chung nhau thai, bọc ối là rất nguy hiểm. Các bé có rất nhiều nguy cơ như mắc hội chứng truyền máu song thai hoặc dây rốn có thể quấn vào nhau trong quá trình phát triển. Khi dây rốn bị quấn vào nhau có thể gây thắt nút và khiến các em bé bị ngạt thở, chết lưu trong tử cung.

Việc không có bất cứ thứ gì phân chia giữa 2 bé sẽ khiến những nguy cơ kể trên rất dễ xảy ra.

“Dù bác sĩ khuyên nên cân nhắc đến việc bỏ thai nhưng chúng tôi không thể. Chúng tôi sẽ giữ lại con cho đến cùng.”, chị Lisa chia sẻ.

Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!” - 3

Dây rốn của 2 em bé bị xoắn nhau trong bụng mẹ. 

Khi Lisa mang bầu ở tháng thứ 5, cô đã buộc phải nhập viện để được các bác sĩ giám sát chặt chẽ. Các xét nghiệm được thực hiện liên tục sau đó bởi đây là trường hợp có nguy cơ cao. Khi thai nhi càng lớn thì tình hình sẽ càng trở nên nguy hiểm, trầm trọng hơn bởi các bé ít chỗ di chuyển.

Bước vào tháng thứ 7 thai kỳ, dù kết quả khám thai vẫn ổn định nhưng bác sĩ khuyên cặp đôi không nên mua sắm bất cứ thứ gì chuẩn bị cho các con chào đời bởi điều tồi tệ nhất hoàn toàn có thể xảy ra do dây rốn của 2 em bé bị quấn lấy nhau bên trong tử cung.

Nhưng may mắn ở tuần thứ 31, bác sĩ đã quyết định mổ đẻ cho chị Lisa và đón 2 bé gái chào đời khỏe mạnh.

Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!” - 4

Chị nhập viện theo dõi từ tháng thứ 5 thai kỳ. 

Mang bầu đôi nhưng sau siêu âm, bác sĩ dặn: “Đừng mua đồ cho con!” - 5

May mắn chị đã hạ sinh thành công cặp song sinh. 

Vì sinh non nên cặp song sinh River và Piper phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. 14 tuần sau đó, sức khỏe của các con dần ổn định và được về nhà cùng bố mẹ. 

Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu