Siêu mẫu Hà Anh lần đầu kể chuyện cho con bú tới phỏng rát, nứt cả đầu ngực

Ngày 05/10/2018 09:46 AM (GMT+7)

Nữ siêu mẫu đã có những tâm sự và quan điểm thẳng thắn về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Video: Con gái Hà Anh bụ bẫm, đáng yêu.

Từ khi sinh bé Myla, Hà Anh rất chăm chỉ chia sẻ những quan điểm về mang thai, nuôi con trên trang cá nhân và cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của các mẹ bỉm sữa. 

Mới đây, nữ siêu mẫu đã có những dòng tâm sự về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của bản thân cũng như quan điểm tâm đắc của cô về vấn đề này. 

sieu mau ha anh lan dau ke chuyen cho con bu toi phong rat, nut ca dau nguc - 1

Hà Anh và chồng tây đón con gái đầu lòng cách đây hơn 3 tháng.

Hà Anh viết: "Có rất nhiều luồng ý kiến cũng như thông tin về việc nuôi con bằng sữa mẹ, không chỉ đến từ những người làm mẹ, mà đến từ cả những người xung quanh mình, cả ông xã lẫn những người bạn của ông xã.

Đa số, ý kiến “cực đoan” khá là nhiều! Người ta kiên quyết là phải nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất là 6 tháng đầu chắc ai cũng rõ.

Vậy nhưng, nếu như người mẹ đó không có sữa, hoặc mất sữa, hoặc gặp quá nhiều khó khăn khi cho con bú thì sao? Nhiều phụ nữ, trong đó có cô bạn thân của tôi hiện đang sống ở Anh Quốc, từng bị trầm cảm sau sinh vì không đủ sữa cho con bú. Cảm giác của người mẹ khi không thể hoặc không đủ sữa cho con bú dĩ nhiên là thật kinh khủng. Bởi một lẽ, làm mẹ, có ai mà không muốn dành những điều tốt nhất cho con mình? Thế nhưng bên cạnh đó lại còn phải đối mặt với bao sức ép từ chồng, từ những người xung quanh… về việc khả năng cho con bú của mình làm người mẹ lại càng rơi vào tâm thế tuyệt vọng hơn. Họ cảm thấy mình có lỗi, rằng mình không đủ khả năng làm mẹ… kèm nỗi mệt mỏi, lo lắng, thiếu ngủ từ thể xác. Lúc này, nuôi con sẽ trở thành một trải nghiệm kinh khủng không thể nào quên. Mà mẹ không khoẻ mạnh, vui vẻ, đứa trẻ sẽ cảm nhận được và sẽ khóc lóc, khó chịu". 

sieu mau ha anh lan dau ke chuyen cho con bu toi phong rat, nut ca dau nguc - 2

Từ khi mang thai, nữ siêu mẫu đã tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

Hà Anh tâm sự cô cũng lớn lên bằng sữa công thức bởi mẹ cô mất sữa từ 2 tháng sau sinh. Cũng chính bởi vậy, nữ siêu mẫu đã sớm làm công tác tư tưởng cho chồng về vấn đề này. Cô khẳng định mình sẽ cố gắng hết sức để mang lại điều tốt đẹp nhất cho con nhưng nếu điều kiện cơ thể không cho phép thì cô mong chồng hiểu, cảm thông và không gây thêm sức ép nếu phải nuôi con bằng sữa công thức. 

Tiếp đó, bà mẹ mới đã kể về trải nghiệm cho con bú của mình: "Vì sinh mổ, nên tôi được trưởng y tá bệnh viện khuyến cáo trước, là sữa sẽ về chậm hơn sinh thường, khoảng 3-4 ngày sau. Trong lúc đó, con có thể bú sữa non của mẹ - chút sữa đầu màu vàng đục.

Bé Myla sinh 4,4kg, to hơn những đứa trẻ thường nên rất đói. Tội nghiệp con, dù sữa non rất ít. Con vẫn miệt mài “lao động”, mút liên tục, rất mạnh, không hề vùng vằng, bỏ bú.

sieu mau ha anh lan dau ke chuyen cho con bu toi phong rat, nut ca dau nguc - 3

Hà Anh sinh mổ nên sữa về chậm hơn.

Tôi vẫn cố gắng để cho con bú mặc cho hai đầu ngực phỏng rát, nứt cả ra vì con bú quá mạnh. Mỗi lần đưa con nút tôi khẽ nhăn mặt, chồng nhìn vợ xót xa. Tôi dùng thêm các loại kem bôi để làm dịu rát, đồng thời cố gắng không nghe các lời khuyên bên ngoài để gây hoang mang mà chỉ nghe lời bác sỹ, y tá - những lời khuyên có cơ sở y học, khoa học và kinh nghiệm đúc kết, bên cạnh đó lắng nghe bản năng của mình, tìm đọc những nguồn thông tin có khoa học. Đa số khuyên “Hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng!”

Đúng 4 ngày sau sữa về… lại là một nỗi đau đớn khác - căng sữa do tia sữa vẫn chưa thông. Hai bầu ngực căng cứng như đá. Y tá lại hướng dẫn tôi cách massage bầu ngực để giúp giữa thông. Lời khuyên của tôi là nên nhờ người khác massage hộ vì mình đau sẽ không thể massage mạnh được.

Chườm ấm rồi massage - sau 2,3 ngày chịu cơn đau cương cứng, sữa của tôi bắt đầu về ồ ạt. Sữa chảy ồ ạt và mạnh, lại không phải là một cái “sướng”, bởi đứa con bé nhỏ của tôi không kịp nuốt, rất dễ sặc và nhiều khi trớ ra".

sieu mau ha anh lan dau ke chuyen cho con bu toi phong rat, nut ca dau nguc - 4

Cô khuyên các mẹ bỉm sữa nên kiên nhẫn, tin tưởng vào bản thân trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Hoang mang về vấn đề này, Hà Anh lại tìm đọc thông tin, lại hỏi ý kiến y tá. Y tá nói ai cũng vậy, đừng quá lo. Đứa bé sẽ tự cắn đầu ti để sữa ngừng, hoặc sẽ chủ động dứt ra. Bản thân mình có thể dùng tay kẹp đỡ vào cho sữa đỡ xuống nhanh giúp có phần yên tâm hơn khi biết rằng nhiều người mẹ khác cũng có trải nghiệm như mình.

Nữ siêu mẫu cho biết giai đoạn này, hoặc giai đoạn trước, do cuống, thiếu kiên nhẫn, hoặc lo lắng, nhiều người mẹ sẽ không kiên trì để con bú mà hút ra hoặc cho con uống sữa ngoài.

Còn bản thân cô lại hạn chế nghe các lời khuyên từ các bà mẹ bỉm sữa khác, không phải vì họ không đúng mà vì mỗi cơ thể một khác nhau, mỗi người một trải nghiệm, cảm xúc, sinh lý khác nhau. Nếu mình áp dụng không được, mình sẽ cảm thấy rất tồi tệ. Chính vì vậy chỉ nghe đúng 3 nguồn thông tin: Từ bác sỹ/ y tá của mình, từ một kênh thông tin chính thống, và lắng nghe bản năng của mình.

sieu mau ha anh lan dau ke chuyen cho con bu toi phong rat, nut ca dau nguc - 5

Đến nay, bé Myla được Hà Anh cho bú cả sữa mẹ và sữa công thức.

"Chẳng mấy chốc mà việc cho con bú đã trở nên rất tự nhiên đối với tôi. Tôi đủ sữa cho con bú. Không cần quá nhiều ồ ạt. Tôi cũng không khổ sở hút sữa trữ để dần vì tôi luôn sẵn sàng ở bên bé để cho bé bú (đây là điều kiện cuộc sống của riêng tôi), mỗi khi tôi có việc bận ra ngoài, tôi hút trước một cữ để lại để con uống.

Thỉnh thoảng, nếu chẳng may tôi về muộn hơn cữ đó, tôi cho con uống 1 cữ sữa công thức. Và thế là tôi có một trải nghiệm tuyệt vời khi làm mẹ, bởi mọi thứ đến với tôi và bé cứ tự nhiên như hơi thở. Vui vẻ, hạnh phúc, không sức ép, không lo lắng. Khó ở đâu, gỡ ở đó. Cố gắng hết sức. Đã cố hết sức không được sẽ xoay chuyển tình thế khác. Không phải lăn tăn. Giờ cho con bú rất nhẹ nhàng, đáng yêu, nhanh gọn... ", Hà Anh tiếp tục tâm sự. 

Lan Phương khóc nức nở vì mẹ vắt sữa đến rát ngực, con vẫn bị hạ đường huyết vì đói
Chia sẻ của diễn viên Lan Phương về những khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ khiến chị em bỉm sữa đồng cảm vì thấy được hình ảnh của mình trong...

Theo Minh An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh
Tin hay đừng bỏ lỡ