Loại quả này là đặc sản ở Tây Bắc, ngoài quả tươi thì các sản phẩm như siro, mứt, ô mai cũng rất đắt khách, người thành phố săn lùng vì vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Quả mận có tên khoa học là Prunus salicina, được biết đến là một trái cây đặc sản của miền núi phía Bắc Việt Nam, được trồng nhiều tại các tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Lào Cai, Lạng Sơn,... Tại các vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ cũng có trồng một số giống mận nhưng chất lượng quả mận không ngon và không được ưa chuộng như loại được trồng ở các vùng núi cao.
Tùy theo thổ nhưỡng của từng vùng, và tuổi của từng cây mận mà sẽ cho những thành phẩm khác nhau, cây càng lâu năm thì quả càng ngon, càng ngọt.
Trước đây, quả mận ít người biết tới, cũng không ai mang ra mua bán ở chợ. Nhưng khi du lịch Tây Bắc phát triển, quả mận ngày càng được ưa chuộng. Người dân ở đây cũng mở rộng trồng các giống mận chất lượng để bán ra thị trường.
Mận ở Việt Nam có nhiều loại, nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận cơm. Vào đầu mùa, mận có giá tới 300.000 đồng/kg.
Ngoài quả mận tươi, các sản phẩm từ mận như siro mận, mứt mận, ô mai mận cũng rất đắt khách. Đặc biệt, ô mai mận là đặc sản được "săn lùng" vào dịp Tết Nguyên đán. Loại ô mai này có vị chua ngọt hấp dẫn, có thể dùng để giải ngán trong những ngày Tết ăn quá nhiều thịt, cá, bánh chưng.
Bên cạnh ô mai mận từ các thương hiệu nổi tiếng, trên chợ mạng còn có nhiều địa chỉ bán ô mai mận tự làm, giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Những tác dụng của quả mận đối với sức khỏe:
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Dù ở dạng tươi hay khô, quả mận đều rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, quả mận còn cung cấp nhiều loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, mangan, phốt pho và magie.
Giúp ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan của quả mận có tác dụng ngăn cản dịch vị và vi khuẩn có hại tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn giúp chúng ta có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng.
Chống ung thư
Trong trái mận có chứa nhiều anthocyanins là chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc oxy gây ung thư và phá hủy tế bào. Vitamin C và chất xơ trong mận giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết cực hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ
Tăng cường sự hấp thụ chất sắt
Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả, đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.
Tốt cho mắt
Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene là những dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh về mắt có thể dẫn tới mù lòa.
Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Một quả mận có thể cung cấp cho chúng ta 7% lượng vitamin C, 8% lượng vitamin A với công dụng nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, tăng liên kết các mô và tạo collagen. Nhờ đó giúp làn da luôn căng mịn và giảm nếp nhăn.
Mận cũng là một loại quả dành cho các mẹ bầu
Nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào, quả mận rất thích hợp cho phụ nữ có thai vì sẽ giúp phòng ngừa các cơn co thắt tử cung, tránh tình trạng thiếu máu, nguy cơ sinh non, giảm stress... ở mẹ bầu.