Siêu mẫu nổi tiếng tiết lộ những khác biệt không ngờ khi mang bầu lần 2 so với lần đầu

Ngày 27/02/2018 00:06 AM (GMT+7)

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc liệu các lần mang thai khác nhau như thế nào, đây chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích.

Mới đây, siêu mẫu người Mỹ, Chrissy Teigen, 32 tuổi, đã có những chia sẻ rất chi tiết và chân thật về trải nghiệm mang bầu lần thứ hai của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ việc tăng hơn 17kg cho đến việc phải đối phó với những cơn đau đầu hay những lúc suýt chút nữa thì "tiểu són" ra quần.

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc liệu các lần mang thai khác nhau như thế nào, đây chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích.

1. Bạn sẽ "phát tướng" nhanh hơn

Vào khoảng tháng thứ 2 của thai kì, Chrissy đã rất hoang mang khi nhận ra mình "phát tướng" nhanh hơn hẳn lần mang bầu đầu tiên. Ngay lập tức, cô đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân để "hỏi thăm" mọi người rằng liệu có phải biểu hiện của cô có gì đáng lo ngại hay không. Rất nhanh chóng, Chrissy nhận được nhiều đáp án từ các mẹ khác và cả các bác sĩ.

Siêu mẫu nổi tiếng tiết lộ những khác biệt không ngờ khi mang bầu lần 2 so với lần đầu - 1

Trái với lo ngại của cô, mọi người đều xác nhận rằng, điều này hoàn toàn bình thường ở lần mang bầu thứ hai.  

Chuyên gia trị liệu Abigail Bales cho biết: "Lần mang thai đầu tiên sẽ khiến các mô liên kết, múi cơ và dây chằng của mẹ bị kéo dãn. Do đó, lần thứ 2 mang bầu, mẹ sẽ cảm giác rất rõ ràng là mình "phát tướng" nhanh hơn hẳn".

2. Nhìn chung, bạn sẽ tăng cân nhiều hơn

Ngày 13 tháng 2, Chrissy tiếp tục "đăng đàn", tiết lộ rằng cô đã tăng hơn 17kg trong lần thứ hai làm mẹ này. Các bác sĩ cho biết, mặc dù mỗi người sẽ có một trải nghiệm mang thai khác biệt, một số mẹ sẽ cảm giác rằng dường như mình tăng cân nhanh hơn lần bầu đầu tiên.

Khác với khi mang bầu lần đầu tiên, lần thứ hai này, mẹ đã trở thành một "mẹ bỉm sữa", bận rộn của chăm sóc em bé đầu lòng, có ít thời gian tập luyện hơn. Ngoài ra, một số mẹ có thể rơi vào "bẫy tâm lí" rằng mình tăng cân nhanh hơn khi vô tình tính cả số cân nặng mình đã tăng sau khi sinh bé đầu tiên.

3. Gia tăng nguy cơ thiếu sắt

Bác sĩ sản phụ khoa Shari Brasner tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết, mối quan ngại lớn nhất về mặt dinh dưỡng trong lần mang thai thứ 2 là thiếu sắt.

Nhìn chung, việc mang thai sẽ tác động lớn tới lượng sắt dự trữ trong máu của mẹ, khiến nhiều người bị thiếu sắt thai kì ngay từ lần đầu tiên. Nếu cơ thể chưa kịp phục hồi hoàn toàn, trong lần mang thai thứ 2, tình trạng này có thể sẽ còn trầm trọng hơn. Việc thiếu sắt sẽ khiến mẹ bầu cảm giác thiếu hụt năng lượng và thường xuyên bị đau đầu.

Siêu mẫu nổi tiếng tiết lộ những khác biệt không ngờ khi mang bầu lần 2 so với lần đầu - 2

Tuy nhiên, nếu chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp bằng các thực phẩm chức năng và khẩu phần ăn hàng ngày, vấn đề này sẽ không còn đáng lo ngại.

4. Nguy cơ gặp phải tai biến thai kì cũng sẽ cao hơn

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, tỉ lệ rủi ro mắc phải tai biến thai kì như bong nhau thai hay xuất huyết hậu sản sẽ tăng dần theo số lần mang thai. 

Trung tâm này và Mayo Clinic đều nhất trí rằng mẹ bầu nên dành tối thiểu 18 tháng để cơ thể phục hồi giữa các lần mang thai. Những lần mang thai càng sát nhau, mẹ bầu càng dễ gặp phải các vấn đề nguy hiểm như sinh non, thai nhẹ cân hay hạn chế phát triển.

5. Những dấu hiệu xuất hiện sớm hơn

Rất nhiều mẹ nhận ra rằng những hiệu ứng phụ họ đã từng trải qua trong lần bầu đầu tiên sẽ xuất hiện sớm hơn, và biểu hiện nghiêm trọng hơn trong lần thứ 2 này, đặc biệt là những triệu chứng xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ 3 như đau lưng, suy tĩnh mạch, trĩ...

Bác sĩ Brasner đã giải đáp rằng, lần mang bầu đầu tiên đã làm suy yếu cấu trúc cơ xương và thành mạch của cơ thể mẹ khiến những triệu chứng xuất hiện sớm hơn. Thực tế, những triệu chứng xuất hiện trong hai tam cá nguyệt đầu như ốm nghén không hề xuất hiện sớm hơn so với lần mang thai đầu, tuy nhiên, với kinh nghiệm từ trước, mẹ sẽ nhanh nhận ra hơn và nhầm tưởng rằng chúng đến sớm hơn. 

Siêu mẫu nổi tiếng tiết lộ những khác biệt không ngờ khi mang bầu lần 2 so với lần đầu - 3

Với Chrissy, nỗi khổ sở lớn nhất cô gặp phải là chứng đau đầu.

Trong bài đăng ngày 18 tháng 12, cô đã than thở rằng dù có yêu việc làm mẹ đến đâu, cô vẫn ước giá mà có được "phép thuật của phù thủy" để chặn đứng những cơn đau đầu khủng khiếp mà cô phải đối mặt.

6. Bạn sẽ cảm giác như mình ít năng lượng hơn hẳn

Lần mang thai thứ hai, mẹ bầu có thể sẽ nhanh xuống sức hơn, do còn phải chăm sóc một em bé. Theo bác sĩ Brasner, đây không phải là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên rằng các mẹ bầu nên chú ý ngủ đủ giấc để giữ sức khỏe.

7. Tâm lí thoải mái hơn

Lần thứ hai, với những kinh nghiệm đã có được, việc mang bầu sẽ trở nên nhẹ nhàng và thư giãn hơn rất nhiều. 

8. "Vượt cạn" nhanh hơn

Lần này, khi cơ xương chậu đã dãn ra một phần từ lần sinh nở trước, các mẹ sẽ nhận ra rằng mình sẽ sinh con nhanh và dễ dàng hơn. 

Ăn 320 gói snack cay khi mang bầu, mẹ tóc đen
Thèm ăn snack trong khi bầu bí không phải là chuyện quá lạ lùng nhưng ăn đến 320 gói 581g trong suốt thai kì như Emelia là câu chuyện "hiếm có khó...
Theo Nam Phương (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu