6 câu hỏi quan trọng mẹ nào mang bầu cũng cần hỏi bác sĩ

Ngày 15/02/2018 13:01 PM (GMT+7)

Để trang bị các kiến thức cần thiết về thai kỳ, các mẹ bầu đừng ngần ngại đặt 6 câu hỏi dưới đây cho bác sĩ của mình.

Làm mẹ luôn là một trải nghiệm tuyệt vời và một bước quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Dù là người mới lần đầu làm mẹ hay đã có con, việc chăm sóc, chú ý, và đề phòng một cách cẩn thận là những thứ rất cần thiết để đảm bảo mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nhiều mẹ có thể truy cập nhiều nguồn thông tin khác nhau để thu thập những kiến thức thiết yếu về việc mang thai, trở dạ hoặc sinh con, tuy nhiên hầu hết những kiến thức góp nhặt trên internet đều chỉ mang tính khái quát. Vì mỗi mẹ bầu khác nhau thì thể trạng cũng khác nhau, vì thế một số khía cạnh như chế độ ăn, dinh dưỡng hay các hoạt động khác liên quan đến thai kỳ cần được theo dõi và tư vấn một cách cá nhân. Và không ai biết rõ điều nay hơn những bác sĩ sản, phụ khoa, người sẽ hướng dẫn các mẹ có một chế độ thai kỳ phù hợp nhất.

6 câu hỏi quan trọng mẹ nào mang bầu cũng cần hỏi bác sĩ - 1

Nhiều kiến thức mẹ học trên mạng sẽ không hiệu quả bằng lời khuyên từ chính bác sĩ của mình. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp các mẹ còn băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề nhạy cảm khi trao đổi với bác sĩ, dưới đây là một số gợi ý giúp các mẹ có được những thông tin cần thiết nhất về thai kỳ của mình, cũng như giúp các mẹ đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Mang bầu nên rèn luyện thể chất ra sao?

Các bài tập thể chất là cách tuyệt vời để giữ gìn và cân bằng sức khỏe cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào, các mẹ trước tiên cần phải tư vấn bác sĩ. Trong khi bơi lội và đi bộ nhìn chung được coi là an toàn với thai nhi, một số loại hình vận động khác như yoga, aerobics hay gym chỉ có thể được thực hiện dưới sự tư vấn của chuyên gia. Chế độ tập luyện cần phải khớp với tam cá nguyệt cũng như thể trạng của mẹ bầu. Nếu mẹ bị mắc các chứng hen suyễn, xuất huyết hay các vấn đề với cổ tử cung, cần tránh tập những bài tập nặng. Tóm lại, các hoặt động thể chất của mẹ bầu luôn phải đặt dưới sự giám sát của bác sĩ sản phụ khoa

2. Ăn uống thế nào khi mang bầu? 

Các mẹ cần phải tuân theo một chế độ ăn cân bằng và giàu dinh dưỡng khi mang thai. Tuy nhiên, tốt hơn hết hãy tránh xa các loại thực phẩm độc hại và ô nhiễm. Việc mang thai có thể đòi hỏi các mẹ phải được cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu như vitamins hay folate,... Hoặc nếu các mẹ mắc các chứng như tiểu đường thai kỳ hay thiếu máu, thì trong thực đơn cần phải có sự điều chỉnh và bổ sung nhất định. Lên kế hoạch ăn uống phù hợp và tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ là những việc đáng phải lưu tâm.

3. "Yêu" khi mang thai có an toàn không?

Đừng ngần ngại mà hãy làm rõ với bác sĩ xem vấn đề giường chiếu có phải sự lựa chọn an toàn cho mẹ bầu hay không. Thực chất, các hoạt động quan hệ đều được cho là an toàn và thậm chí hormone sản sinh khi mang thai còn kích thích ham muốn được gần gũi của mẹ, nhưng nếu mẹ bị chứng đa thai, chảy máu âm đạo hay gặp vấn đề với nhau thai, tốt nhất hãy tránh các hoạt động giường chiếu. Hãy tư vấn bác sĩ sản khoa để có thêm thông tin chi tiết.

6 câu hỏi quan trọng mẹ nào mang bầu cũng cần hỏi bác sĩ - 2

4. Mẹ bầu cần được tiêm những loại vaccine nào?

Một số loại kháng thể cần được tiêm chủng khi mang thai như vaccine phòng cúm hay vaccine Tdap giúp bảo vệ cơ thể mẹ và bé khỏi các biến chứng có thể gây ra bởi virus. Nhưng các mẹ nên tuyệt đối tránh các loại vaccine có thể chứa virus hoạt tính. Tốt nhất, các mẹ hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi lên lịch chích ngừa.

5. Liệu pháp giảm đau nào phù hợp với mẹ bầu?

Dựa theo các chính sách của bệnh viện hay các điều kiện thể chất của mẹ khi trở dạ, các mẹ có thể được hỗ trợ một số liệu pháp giảm đau như khí gas, thuốc giảm đau, gây tê tại chỗ,v.v. Tuy nhiên, các mẹ phải có sự trao đổi với bác sĩ về các mặt lợi và hại của những biện pháp trên để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

6. Khi nào mẹ cần đẻ mổ? 

Có một số yếu tố nhất định làm tăng khả năng mẹ phải đẻ mổ như tuổi tác, cân nặng của mẹ; nhau thai có gặp biến chứng nào không; mẹ có bị tiểu đường thai kỳ không;... Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu thêm chi tiết về quá trình mổ đẻ trong trường hợp đã lên lịch phẫu thuật. Bên cạnh đó, đừng quên tiếp thu những chỉ dẫn đề phòng và chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật.

Những góp ý từ bác sĩ sẽ giúp các mẹ lên kế hoạch thai kỳ phù hợp nhất với điều kiện thể chất của mình. Hơn nữa, việc tiếp nhận thông tin đầy đủ sẽ rất hữu ích, giúp cho việc mang thai và trở dạ của các mẹ được diễn ra suôn sẻ và thoải mái.

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật
Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông là một thử thách lớn đối với sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng, để tránh nguy cơ dị tật cho thai nhi, mẹ bầu cần tuyệt đối...
Theo Việt Anh (Dịch từ Momjunction) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia