Sinh con ở Séc: Mẹ được trợ cấp 10 triệu đồng/tháng

Ngày 20/02/2015 09:59 AM (GMT+7)

Chia sẻ về chuyện mang thai và sinh nở ở Cộng hòa Séc, mẹ Quỳnh Anh cho biết chị cảm thấy rất hài lòng.

Chị Phạm Quỳnh Anh hiện đang sinh sống tại Praha, cộng hòa Séc đã nhiều năm nay. Công việc của chị là chủ một tiệm làm móng (làm "nail") cũng tại Praha. Vì hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp nên bà mẹ trẻ khá quan tâm đến việc chăm sóc nhan sắc ngay cả khi mang thai. Hiện tại chị đang mang bầu lần 2 tuần thứ 16. Dù công việc khá bận rộn nhưng chị vẫn dành chút thời gian rảnh rỗi để chia sẻ với độc giả về chuyện mang thai, sinh nở ở đất nước hiện đại này.

Quỳnh Anh và con trai đầu lòng hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Mang bầu vẫn làm đẹp

Chia sẻ về chuyện bầu bí ở nước ngoài, chị Quỳnh Anh cho biết việc khám thai ở Cộng hòa Séc có nhiều sự khác biệt so với ở Việt Nam. Tại đây, tất cả chi phí cho việc khám thai, kiểm tra sức khỏe thai kỳ, các xét nghiệm nếu có... đều được bảo hiểm chi trả. Mặc dù chị là người ngoại quốc nhưng thái độ của các y bác sĩ và y tá vẫn rất nhiệt tình, đúng như với sản phụ người bản địa.

Trong suốt thai kỳ, bác sĩ đều khám rất cẩn thận và được thử máu nhiều lần. Hầu như cứ 3 tuần là chị lại đi khám thai một lần theo đúng lịch của bác sĩ chỉ định.

Chia sẻ về chế độ ăn uống trong thai kỳ, bà mẹ trẻ cho biết: "Cả lần đầu mang thai và lần này, mình đều chỉ ăn vừa đủ dưỡng chất và có uống kèm thêm vitamin dành cho bà bầu. Cũng giống như các mẹ Việt, mình vẫn chăm chỉ uống sữa bầu để nạp đủ dưỡng chất cho cả con và mẹ."

Hiện tại bà mẹ này đang mang bầu lần 2 được 16 tuần.

Việc bầu bí, sinh nở ở Séc nhận được rất nhiều ưu đãi từ chính phủ.

Nếu như ở nhiều đất nước hiện đại thường không bán sữa bầu thì ở Praha, cộng hòa Séc, sữa bầu vẫn được bày bán rất nhiều để phục vụ nhu cầu của chị em mang thai. Với mẹ Quỳnh Anh, chị uống đều đặn mỗi ngày 2 ly sữa bầu.

Nói về quan điểm làm đẹp khi mang thai, mẹ trẻ xinh đẹp cho biết, quan niệm của cô là bầu bí vẫn có thể làm đẹp. "Thật ra mình nghĩ mẹ có vui vẻ, khoẻ mạnh và làm đẹp một chút thì khi sinh em bé ra cũng sẽ vui vẻ khoẻ mạnh. Vì vậy khi mang bầu mình vẫn dùng mỹ phẩm nhưng không dùng quá nhiều và sử dụng có chọn lọc. Thông thường mình chỉ tô ít son và chuốt mi thôi.", mẹ Quỳnh Anh chia sẻ.

Đã từng một lần sinh nở ở nơi "đất khách quê người" nên chị Quỳnh Anh rất yên tâm khi sinh con ở đây.

Sinh con được trợ cấp 10 triệu đồng/tháng trong 2 năm

Vì đã từng một lần sinh con tại Cộng hòa Séc nên lần mang thai này chị Quỳnh Anh cảm thấy khá yên tâm đặc biệt là với dịch vụ sinh nở ở đây. Tại đất nước hiện đại này, khi đi sinh nở, thái độ của các bác sĩ, y tá rất nhiệt tình. Điều đáng nói là tất cả những chi phí cho ca sinh đều được bảo hiểm chi trả.

Một em bé được sinh ra ở Cộng hòa Séc sẽ được miễn phí bảo hiểm y tế cho đến khi lớn lên và học xong. Ngoài ra, người mẹ cũng được hưởng trợ cấp gần 10 triệu Việt nam đồng/tháng trong vòng 2 năm. Mẹ còn được miễn bảo hiểm y tế trong vòng 4 năm. Thêm nữa là em bé đầu sẽ được nhà nước trợ cấp tiền để mua xe đẩy.

Bà mẹ trẻ cho biết một đứa trẻ sinh ra ở Cộng hòa Séc sẽ được miễn phí bảo hiểm y tế cho đến khi lớn lên và học xong.

Theo Thái Nam
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

5 loại quả giải độc da mùa hanh khô bạn cần biết