Sướng như đẻ ở… nước ngoài

Ngày 10/06/2013 09:10 AM (GMT+7)

Hầu như các mẹ đã từng sinh con ở nước ngoài đều hết lời khen ngợi dịch vụ ở đây.

Trong khi các mẹ Việt Nam đi đẻ kêu trời kêu đất như đi hành xác thì việc này ở nước ngoài lại rất nhẹ nhàng. Hầu như những chị em đã từng đón con yêu ở nước ngoài đều hết lời ca ngợi dịch vụ ở đây. Không chỉ có cơ sở vật chất, trình độ y khoa hơn hẳn trong nước, thái độ phục vụ của y bác sĩ đối với bệnh nhân cũng làm chị em ‘mê mẩn’.

Hãy nghe các mẹ đã từng sinh con ở nước ngoài chia sẻ về chuyện đi đẻ sướng như thế nào nhé!

Đài Loan: Ở cữ = ở khách sạn

Chia sẻ về việc sinh nở con gái đầu lòng tại Đài Loan, chị Hồng Loan (hiện đang sinh sống tại đây) chia sẻ chị rất hài lòng khi quyết định đón thiên thần nhỏ ở bên Đài. Chị kể, trong suốt thời gian mang thai, chị đã được bác sĩ theo dõi rất cẩn thận. “Ở đây, các bác sĩ không khuyến khích việc biết sớm giới tính thai nhi và rất hạn chế siêu âm 3D. Trong suốt thai kỳ, tôi chỉ được siêu âm 3D đúng một lần còn lại là siêu âm 2D hết”, chị Loan chia sẻ.

Nói về việc tăng cân trong thai kỳ, chị cho biết, ở Đài Loan, các bác sĩ khám thai sẽ kiểm tra rất kỹ về cân nặng của bà bầu. Họ không khuyến khích việc uống sữa bầu vì sẽ làm mẹ tăng cân nhanh. Các bác sĩ thường khuyên sản phụ nên bổ sung dưỡng chất từ tự nhiên thông qua chế độ ăn hàng ngày. Trong suốt thai kỳ, bác sĩ sẽ có mức tăng cân cụ thể cho mỗi người và người ta cũng chỉ ra mức tăng cân theo từng giai đoạn bầu bí. Cân nặng của con cũng được khuyến khích ở mức dưới 3,5kg.

Sướng như đẻ ở… nước ngoài - 1
Gia đình hạnh phúc của chị Hồng Loan.

Điều khiến chị Loan hài lòng nhất khi quyết định sinh ở Đài Loan là dịch vụ khi sinh nở và sau sinh. Thủ tục đi đẻ ở đây không rườm rà như ở Việt Nam. Với mức viện khí khá rẻ (một khoản tiền chỉ khoảng hơn 2 triệu Việt Nam đồng), bạn đã có thể đẻ ở một bệnh viện công lớn. Khi đi sinh nở, chị em sẽ không phải chuẩn bị gì vì bệnh viện đã lo hết đồ cho cả hai mẹ con trong những ngày ở viện. Sau sinh nở, sản phụ ở đây cũng không kiêng khem như ở Việt Nam. Họ được ăn uống thoái mái bất cứ thứ gì muốn ngoại trừ rượu bia.

“Điểm đặc biệt về dịch vụ sau sinh ở Đài Loan khác với các nơi khác là ở đây có dịch vụ ở cữ sau sinh cho cả mẹ và bé, có đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp cho con và giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Thường thì phụ nữ Đài Loan thích lựa chọn dịch vụ này do họ có điều kiện kinh tế và được hưởng quyền lợi phụ nữ cao. Tuy nhiên mức phí cho dịch vụ này khá đắt đỏ. Ngoài ra, với bà đẻ ở đây họ cũng ăn rất bồi bổ, không kiêng khem như ở Việt Nam (trừ các chất kích thích). Với người đẻ thường như mình thì đẻ xong sẽ ở viện 3 ngày, sẽ có y tá riêng chăm sóc cho từng mẹ (y tá sẽ hỏi ý kiến bà mẹ có đồng ý cho họ chăm hay không). Họ sẽ giúp bà mẹ, kể cả việc massage ngực để giúp kích thích sữa ra. Nói chung nếu mình đã đồng ý để họ chăm và đồng ý cho con bú sữa mẹ, thì họ sẽ làm mọi cách giúp mình để làm sao ra được sữa.", chị Loan nói.

Thụy Sỹ: Sản phụ như ‘bà hoàng’

Chị Tâm Phan, hiện đang sống tại Geneva (Thụy Sĩ) thì ‘khen không hết lời' về dịch vụ sinh nở ở đất nước này. Chị chia sẻ: “Mặc dù đã được nghe rất nhiều người ca ngợi dịch vụ Y tế của Thụy Sỹ nhưng phải thực sự trải qua mình mới tin. Mình đã chọn một bệnh viện công để chào đón con gái yêu. Mặc dù được hưởng dịch vụ sinh nở cực kì tốt nhưng mình không phải trả 1 xu nào để được ưu đãi đặc biệt”.

Sướng như đẻ ở… nước ngoài - 2
Chị Tâm Phan đang được theo dõi để chờ sinh. Dù đã được tiêm thuốc
kích đẻ nhưng chị vẫn thoải mái nghe nhạc.

Chị cho biết thủ tục sinh nở ở bệnh viện công (Thụy Sỹ) rất đơn giản. Vì đã khám thai ở đây nên đến lúc đi sinh chỉ cần nhập viện là đương nhiên mọi thông tin của bạn đã có sẵn trong tài liệu của bệnh viện. Một điều đặc biệt khi sinh ở đây là các mẹ không được tùy ý chọn phương pháp đẻ mà nhất định phải đẻ thường. Chỉ có bệnh viện tư ở Thụy Sỹ mới  chiều theo ý bệnh nhân.

Khi sinh xong, các sản phụ sẽ được chiều như một bà hoàng. Sẽ có một đội ngũ bác sĩ, y tá và đặc biệt là các bà mụ chăm sóc bạn rất nhiệt tình. Sau khi sinh xong, chị em chỉ việc nghỉ ngơi, còn em bé sẽ được các bà mụ chăm sóc từ a-z. Các bà mụ ở đây phải qua trường lớp đào tạo, có bằng cấp đàng hoàng. Đêm nào cũng có một bà mụ trực đêm để phục vụ các bà mẹ trẻ em, từ việc thay bỉm cho em bé đến tiêm thuốc cho mẹ, nên các mẹ hoàn toàn yên tâm.

Sướng như đẻ ở… nước ngoài - 3
Tâm Phan và con gái Jenna 1 tuần sau sinh.

Bệnh viện nơi Tâm Phan sinh nở còn chuẩn bị cho bệnh nhân không thiếu một thứ gì từ bỉm đến quần áo, đồ dùng của mẹ và bé. Trang thiết bị cho sản phụ cũng rất hiện đại. Chị em sau sinh chỉ cần nằm trên giường ấn nút điều khiển là muốn gọi cái gì cũng được ngay cả việc gọi bà mụ nhờ sự giúp đỡ giữa đêm khuya. “Bệnh viện ở đây như một khách sạn, có đội ngũ hầu phòng thay ga giường và dọn vệ sinh mỗi ngày. Đội làm bếp và bồi bàn tới đọc thực đơn tại giường cho mình chọn món ăn hợp khẩu vị. Đội ngũ cung cấp những phụ kiện như quần lót, bông thấm ti cho mẹ, bỉm và quần áo cho em bé, còn cần gì khác thì bấm chuông gọi bà mụ. Nói chung làm sản phụ ở đây như làm bà hoàng với khoảng 100 gia nhân tùy tùng, cần gì thì cứ nằm trên giường bấm chuông sai bảo.”, Tâm Phan nói.

Nhật Bản: Bà đẻ là 'thượng đế'

Quyết định ở lại Nhật để đón con gái đầu lòng, chị Thu Hương (Trung Văn, Hà Nội) đã rất hài lòng với ca sinh nở của mình. Chị kể, phụ nữ mang thai ở bên Nhật được chính quyền  rất quan tâm. Ngay từ khi thai được 7 tuần tuổi, chị em sẽ được phát một quyển sổ gồm những phiếu giảm giá khi đi khám thai, sách hướng dẫn các điều nên biết khi mang thai và chăm sóc trẻ nhỏ. Trong suốt thai kỳ, luôn có những lớp học tiền sản miễn phí. 3 tháng đầu sẽ được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, 3 tháng tiếp theo là lớp học về cách massage ngực để đầu ti được dài, mềm cho bé dễ bú và bầu ngực nhiều sữa. 3 tháng cuối thai kỳ sẽ được dậy cách hô hấp và cách rặn đẻ.

Sướng như đẻ ở… nước ngoài - 4
Gia đình chị Thu Hương

“Ở Nhật Bản, các bác sĩ sẽ theo dõi rất sát cân nặng của chị em bầu. Nếu tăng cân quá nhanh bác sĩ sẽ nhắc nhở xem lại chế độ ăn uống. Bà bầu luôn được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì thai nhi to quá sẽ khó đẻ. Nếu tăng cân nhanh quá mức cho phép, lần đầu sẽ bị nhắc nhở. Nếu tái phạm sẽ được các bác sĩ yêu cầu ghi lại thực đơn ăn uống hàng ngày và điều chỉnh lại”, chị Hương  kể.

Về chuyện đi đẻ, bệnh nhân ở các bệnh viện của Nhật đều được chăm sóc như thượng đế. “Vì ca sinh của Hương khó nên chính viện trưởng của bệnh viện đã tự tay đỡ đẻ. Các y tá của buổi sáng hôm đó đều vào để giúp sức. Người thì ở bên cạnh động viên, người thì giữ chân tay, người thì ấn bụng cho em bé xuống. Nói chung, bác sĩ rất cởi mở và nhiệt tình”, chị chia  sẻ thêm.

Sướng như đẻ ở… nước ngoài - 5
Niềm hạnh phúc của người mẹ trẻ bên con gái yêu.

Điều khiến chị hài lòng nhất khi quyết định sinh ở Nhật là dịch vụ sau sinh. Sản phụ ở đây chỉ việc sinh xong là coi như xong. Chị em sẽ không phải lo đến việc chăm sóc bé trong khi vẫn còn đau vết mổ hay vết rạch tầng sinh môn. Em bé sẽ được ngủ ở một phòng riêng, có người chăm sóc rất cẩn thận. Người mẹ sẽ được thoải mái nghỉ ngơi và cứ đến cữ bú của con thì sang phòng cho con ti. Ban đêm sẽ có y tá đến gọi dậy để cho con ăn. Đến ngày thứ 4, sản phụ sẽ được y tá hướng dẫn cách tắm cho con, cách pha sữa, cách chăm con tại nhà. Thông thường, các sản phụ sẽ ở lại bệnh viện 5 ngày với người sinh thường và 10 ngày với người sinh mổ.

“Ngay ngày hôm sau mình đã được tắm gội. Nếu có nhu cầu gội đầu mình sẽ gọi y tá và người ta sẽ tự tay gội đầu cho mình. Về chuyện ăn uống, bên Nhật không kiêng khem nhiều như ở Việt Nam. Mình được ăn uống đầy đủ các món ngon và thích gì ăn nấy, miễn là ăn chín uống sôi.”, chị Hương nói.

Theo Thái Nam (Theo Khampha.vn)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu