Tham khảo chế độ thai sản ở nước ngoài

Ngày 06/06/2013 14:00 PM (GMT+7)

Phụ nữ lao động ở Thụy Điển được nghỉ đến 480 ngày khi sinh nở với 80% thu nhập - thật tuyệt vời phải không các mẹ.

Các mẹ đang có kế hoạch sinh nở hoặc đang bầu bí chắc chắn sẽ rất quan tâm đến chế độ thai sản đúng không? Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chị em mà. Theo Công ước Bảo vệ Thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế, phụ nữ sinh nở được nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần. Tuy nhiên, ở mỗi nước chế độ này lại khác nhau. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chế độ thai sản mới ở nước ta và cùng so sánh với chế độ mà các mẹ đẻ sẽ được hưởng ở nhiều nước khác trên thế giới nhé.

Việt Nam

Theo quy định thai sản mới năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/5/2013), thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ được tăng lên từ 4 tháng thành 6 tháng. Toàn bộ thời gian nghỉ thai sản được bảo hiểm xã hội chi trả. Đối với những chị em sinh con trước ngày Bộ luật có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh theo luật cũ (4 tháng), bạn sẽ được nghỉ thêm 2 tháng và 2 tháng nghỉ thêm này cũng được bảo hiểm xã hội chi trả như đối với các trường hợp sinh con sau ngày 1/5/2013.

Về mức hưởng chế độ thai sản, theo quy định tại Điều 34, 35 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ được 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, người lao động nữ còn được trợ cấp một lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu chung.

Về chi phí khám chữa bệnh, sinh con theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế, người lao động được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí.

Đối với chị em sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.


Theo Công ước Bảo vệ Thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế, phụ nữ sinh nở
được nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần. (ảnh minh họa)

Đó là những gì lao động nữ được hưởng khi sinh con ở Việt Nam. Trên thế giới, ở mỗi nước lại có chế độ thai sản khác nhau. Không chỉ người phụ nữ được hưởng chế độ, mà ở một số quốc gia còn có cả chế độ thai sản cho những ông bố nữa. Hãy cùng khám phá xem các bà mẹ ở nước ngoài được hưởng chế độ thai sản thế nào nhé?

Nhật Bản

Vì tỉ lệ sinh ở đất nước mặt trời mọc là âm (tức số trẻ sinh ra không đủ thay thế thế hệ cũ) nên chính quyền Nhật Bản đã nghĩ đến việc tăng quyền lợi thai sản để thúc đẩy tỷ lệ sinh. Những phụ nữ sinh con ở nước này sẽ được hưởng chế độ: nghỉ sinh đến 14 tuần hưởng 60% lương và có thể nghỉ đến 1 năm không lương – được chia sẻ giữa bố và mẹ.

Malaysia

Phụ nữ sinh con ở Malaysia được hưởng chế độ thai sản rất thiệt thòi. Đây là một trong số dưới 30 quốc gia không tuân thủ Công ước Bảo vệ Thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế – yêu cầu phải cho phép nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần. Sản phụ Malaysia chỉ được nghỉ sinh 60 ngày hưởng nguyên lương.

Thuỵ Điển

Thụy Điển được coi là quốc gia thiên đường của những người sắp làm cha mẹ. Phụ huynh ở đây được hưởng đến 480 ngày nghỉ thai sản với 80% thu nhập, và các ông bố bà mẹ được khuyến khích chia đều số ngày nghỉ cho nhau.

 Australia

Các bà mẹ đi làm ở Australia có thể nghỉ 18 tuần được trả theo mức lương tối thiểu của nhà nước và có thể gia hạn đến 52 tuần không hưởng lương.

Brazil

Các quyền lợi về thai sản ở quốc gia này không quá tốt với chỉ 4 tháng nghỉ sinh được trả lương, nhưng người lao động sẽ được hưởng chế độ giữ trẻ miễn phí đến khi bé được 6 tuổi.

Canada

Tại hầu hết các bang, bà mẹ trẻ được nghỉ sinh 15 tuần hưởng 55% lương, tối đa là 485 đô-la/tuần. Các bang còn lại, phụ huynh được hưởng 35 tuần nghỉ sinh có hưởng lương, có thể được chia sẻ giữa cha và mẹ.


Ở nhiều quốc gia, người chồng cũng được hưởng chế độ khi vợ sinh nở. (ảnh minh họa)

Cuba

Phụ nữ lao động ở nước này có thể nghỉ sinh 18 tuần hưởng trọn lương, vả cả hai bố mẹ có thể có thêm 40 tuần nghỉ chăm con hưởng 60% lương. Điều thú vị là quốc gia này bắt buộc cả đàn ông và phụ nữ phải có trách nhiệm cùng chia sẻ công việc nội trợ và chăm sóc con cái với nhau.

Nga

Phụ nữ Nga được hưởng tổng cộng 140 ngày nghỉ bắt buộc – 70 ngày trước khi sinh và 70 ngày sau sinh – hưởng 100% lương. Đặc biệt những người chăm sóc trẻ – bao gồm cả ông bà – được hưởng trợ cấp chăm sóc trẻ đến khi trẻ lên 3 tuổi.

Nam Phi

Phụ nữ sinh nở được nghỉ 4 tháng hưởng đến 60% thu nhập. Chế độ này hào phóng hơn rất nhiều quốc gia Châu Phi khác đấy. Chị em khi sinh nở ở đây còn bị cấm làm việc trong ít nhất 6 tuần sau sinh.

Pháp

Các bà mẹ ở Pháp có lẽ là những người được hưởng chế độ thai sản ưu đãi nhất nhì thế giới. Khi sinh nở, phụ nữ Pháp được hưởng 16 tuần nghỉ thai sản hưởng nguyên lương cho hai con đầu và lên đến 26 tuần cho con thứ ba trở đi. Thêm vào đó, người mẹ còn được nghỉ phép và bảo lưu việc làm cùng thu nhập đến 3 năm để ở nhà chăm sóc con, được nhận trợ cấp chăm sóc trẻ và các trợ cấp khác khá hào phóng. Tất cả những chính sách tuyệt vời này nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của Pháp – vốn đang trên đà xuống dốc chung của các nước Châu Âu.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu