Sức đề kháng của mẹ bầu kém nên nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cũng cao hơn.
Không biết các mẹ đã từng bị ngộ độc thực phẩm chưa chứ em là em sợ tới già rồi. Số là từ thời còn son rỗi em đã rất thích ăn thức ăn nhanh, rau củ sống hoặc thức ăn chế biến tái tái một chút. Thói quen ấy vẫn được duy trì đều đặn cho tới khi em về nhà chồng. Thời gian đầu mang bầu cu Bin, em vẫn giữ thói quen ấy, đã thế lại còn nghén xúc xích nữa chứ. Được cái chồng thương chồng quý nên trong tủ lạnh nhà em lúc nào cũng để sẵn mấy gói xúc xích ăn dần.
Thế nhưng chỉ sau khi thỏa mãn cơn thèm ăn được vài ngày thì em bị đau bụng dữ dội kèm theo chóng mặt, nôn mửa rất khó chịu. Cả nhà lo lắng vội vàng đưa em vào bệnh viện. Bác sĩ kết luận em bị ngộ độc thực phẩm, may mà cu Bin không sao các mẹ ạ.
Em cũng chỉ mới bị cách đây hơn một tuần thôi, hôm nay thấy khỏe khỏe một chút nên muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm “xương máu” với các mẹ, nhân tiện gửi tới các mẹ vài lời khuyên bổ ích mà bác sĩ đã dặn dò em. Hi vọng rằng các mẹ sẽ cẩn thận hơn em để tránh làm tổn thương đến mình và bé yêu nhé.
Mẹ bầu có thể bị đau bụng, chóng mặt, nôn mửa khi ngộ độc thực phẩm (Hình minh họa)
Sau đây là những lời khuyên bổ ích của bác sĩ về cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu:
1. Liệt kê danh sách thực phẩm
Hãy liệt kê danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và những thực phẩm không tốt trong thời gian mang thai, dễ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu có điều kiện, các mẹ có thể nhờ tư vấn của bác sĩ cho trường hợp của mình thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Tốt nhất, chị em nên tránh những loại thực phẩm gây hại cho mình trong quá trình mang thai kể cả khi các mẹ rất thích ăn những loại thực phẩm đó.
2. Không ăn thịt tái, sống
Thịt chưa nấu chín có thể chứa một loạt các vi khuẩn gây hại cho bà bầu như Listeriosis, E-coli, Salmonella và Toxoplasma.
3. Không ăn xúc xích
Các mẹ không nên ăn xúc xích. Nếu muốn ăn thì các mẹ cần phải làm nóng xúc xích với nhiệt độ cao để giết vi khuẩn Listeriosis thường có trong loại thịt chế biến sẵn này. Các mẹ đặc biệt chú ý không nên dùng xúc xích nguội khi đang mang thai nhé.
4. Tránh ăn pho mát mềm
Loại bỏ pho mát mềm ra khỏi thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Bởi vì pho mát mềm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Listeriosis phát triển mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn ăn pho mát tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng pho mát cứng thôi nhé.
Pho mát mềm không tốt cho mẹ bầu (ảnh minh họa)
5. Không ăn rau mầm
Các mẹ cũng nên tránh xa các loại rau mầm. Vì trong rau mầm thường có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó phổ biến nhất E-coli và Salmonella. Những loại rau mầm nên tránh như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, giá đỗ.
6. Giữ cho mọi thứ tiệt trùng
Các mẹ nhớ là phải tiệt trùng nước ép trái cây và sữa trước khi sử dụng nhé. Vi khuẩn listeriosis có thể có trong sữa chưa được tiệt trùng và E-Coli hoặc salmonella thì từ nước ép trái cây chưa được tiệt trùng đấy các mẹ ạ.
7. Tránh ăn cá và hải sản ven biển
Cá và hải sản ở vùng ven biển có nhiều khả năng gây bệnh cho phụ nữ mang thai hơn so với ở ngoài khơi xa. Nếu các mẹ không thể xác định được nguồn gốc của cá hoặc hải sản mà mình định mua thì tốt nhất là không nên ăn nhé.
8. Không ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho phụ nữ mang thai, thậm chí gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình có hàm lượng thủy ngân cao nhất, các mẹ nên tránh ăn nhé. Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong suốt thai kỳ.
9. Tránh xa các loại thịt nguội
Các loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn đều không tốt cho phụ nữ đang mang thai và cũng dễ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy các mẹ cũng nên chú ý và cố gắng vì bé yêu mà “nhịn miệng” loại thực phẩm này nhé.
Mẹ bầu cũng không nên ăn thịt nguội (ảnh minh họa)
10. Món ăn tự chọn và dưa hấu
Trong một bữa tiệc buffet có tới hàng trăm món ăn khác nhau được bày biện sẵn trên bàn. Thật là tuyệt vời khi thực khách thích ăn món nào thì lựa chọn món ăn ấy cho mình. Tuy nhiên, do phần lớn món ăn được chế biến sẵn từ trước, nguội và để bên ngoài nên dễ bị nhiễm khuẩn, rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.
Ngoài ra, món dưa hấu và xà lách là những kẻ phạm tội lớn nhất trong các bữa tiệc buffet gây ra ngộ độc thực phẩm cho nhiều trường hợp đấy các mẹ ạ.
11. Tìm hiểu trước về nhà hàng định ăn
Nếu có ý định ra ngoài ăn các mẹ nên tìm những quán ăn hay cửa hàng sạch sẽ hoặc được giới thiệu là đảm bảo vệ sinh nhé. Như vậy cũng giúp chị em hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm đấy.
12. Không ăn thức ăn bị hỏng
Không tiếc rẻ đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng các mẹ nhé. Phải nhớ kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng nữa đấy ạ.
Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý những loại thức ăn có gia vị sẽ dễ bị hỏng hơn, nhất là với các món ăn có hành, tỏi. Do đó, cần bảo quản những đồ ăn này hết sức cẩn thận các mẹ nhé.
Ngộ độc thực phẩm là một “trải nghiệm” cực kỳ kinh hoàng đối với em. Chính vì vậy em hi vọng rằng mọi người hãy cố gắng phòng tránh thật tốt, đừng để mắc phải giống như em, hại cả mình mà hại cả con nữa. Chúc các mẹ và bé yêu luôn vui khỏe!