Thai máy ít hơn, có sao không?

Ngày 04/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Thông thường, chị em sẽ cảm nhận được thai máy từ khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ.

Hỏi: Hiện tại em đang mang bầu được 18 tuần 5 ngày. Em cảm nhận được thai máy từ tuần thứ 16 nhưng mấy ngày gần đây em lại không nhận thấy nữa, có chăng chỉ là những gợi nhẹ như sóng trên bụng khi quan sát kỹ. Cho em hỏi, hiện tượng này có bình thường không ạ? Em đang rất lo lắng.

Em cảm ơn.

lehanhnguyen...@gmail.com

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Thông thường, chị em sẽ cảm nhận được thai máy từ khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Những người mang bầu lần 2 sẽ cảm nhận được sớm hơn. Tuy nhiên, những chuyển động ban đầu này là rất nhẹ nên các mẹ bầu thường khó nhận ra. Nhiều khi chị em còn không phân biệt được đó là chuyển động cơ thể hay là cú máy thai.


Chị em sẽ cảm nhận được thai máy từ khoảng tuần thứ
16-20 của thai kỳ. (ảnh minh họa)

Thai càng già ngày thì cường độ máy càng nhiều và đến tuần thứ 30-38 thì đạt đến đỉnh cao, một ngày một đêm có thể máy tới 130 lần. Bạn cũng cần biết rằng số lần thai máy và cường độ máy thường đi theo một quy luật nhất định. Thai sẽ máy ít hơn vào buổi sáng và nhiều hơn vào buổi tối và những lúc bạn ăn no. Từ tuần 20 trở đi, người ta sẽ căn cứ vào số lần thai máy để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi.

Để biết thai nhi của bạn có đang bình thường hay không, mỗi ngày hãy chọn những giờ cố định để nằm yên tĩnh và đếm số lần thai máy. Nếu trong 12 tiếng thai máy trên 30 lần là bình thường, nếu thai máy dưới 20 lần thì có nghĩa là thai bị ngạt trong tử cung, thai máy chưa đến 10 lần thì dự báo hậu quả không hay xảy ra.

Trong những tuần này, có thể bạn sẽ chưa cảm nhận được rõ ràng về những cú máy của con vì bé còn nhỏ. Nếu không phát hiện ra những chuyển động của con, tốt hơn hết bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết chính xác tình trạng sức khỏe thai nhi.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia