Thời điểm nào trong một chu kỳ kinh nguyệt quan hệ sẽ không có thai?

Ngày 25/08/2017 00:06 AM (GMT+7)

Không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là bao cao su khi quan hệ để tránh giảm khoái cảm, nhiều chị em băn khoăn về thời điểm quan hệ không có thai thích hợp nhất là khi nào?

Trên thực tế nếu chị em hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, bạn có thể dễ dàng tìm được thời điểm thụ thai thuận lợi nhất và ngược lại có thể tính toán thời điểm quan hệ không có thai mà không cần sử dụng các phương pháp tránh thai.

Cách tính thời điểm quan hệ không có thai còn được gọi là tính ngày quan hệ an toàn.

Vì sao trong chu kỳ kinh nguyệt có thời điểm quan hệ không có thai?

Trứng sau khi rụng, nếu không được gặp tinh trùng để thụ tinh chỉ có thể sống nhiều nhất trong khoảng 12-24 giờ, rồi sẽ chết. Do đó tính từ ngày trứng bắt đầu rụng lùi về sau 1-2 ngày nếu quan hệ sẽ là thời điểm không có khả năng mang thai.

Bên cạnh đó, tinh trùng của người nam sau khi phóng vào trong âm đạo của người người nữ thường chỉ sống được trong 48 giờ-72 giờ. Qúa 3 ngày trứng rụng sẽ không có khả năng thụ thai.

Để áp dụng được phương pháp tính thời điểm quan hệ không có thai, điều quan trọng là chị em phải xác định được ngày rụng trứng. Thông thường, với những chị em có vòng kinh đều 28 ngày, có thể chia ra 3 khoảng thời gian là quan hệ dễ có thai – quan hệ không có thai – quan hệ không có thai tuyệt đối.

Thời điểm nào trong một chu kỳ kinh nguyệt quan hệ sẽ không có thai? - 1

Để xác định thời điểm quan hệ không có thai, chị em phải tính toán kỹ lưỡng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình. (Ảnh minh họa)

- Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: Thời điểm quan hệ không có thai

Nếu quan hệ vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, tức là quan hệ được và có thể không có thai hoặc vẫn có xác suất dính bấu. Đây là thời điểm trứng sắp rụng, trong khi đó tinh trùng có thể sống trong âm đạo của người nữ ít nhất là 2 ngày, nhiều nhất là 5-7 ngày.

- Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19: Thời điểm quan hệ dễ mang thai

Là thời điểm rụng trứng, nếu các cặp đôi muốn thụ thai sinh đôi thì đây là thời điểm lý tưởng để quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Khả năng mang thai có thể lên đến 95%. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh thai thì cần tránh “yêu” vào thời điểm này.

- Từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28: Thời điểm quan hệ không có thai tuyệt đối

Lúc này trứng đã rụng và chỉ có thể sống 24 giờ, trứng không gặp được tinh trùng nên không xảy ra sự thụ tinh, bạn có thể quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai ở thời điểm này.

Hạn chế của cách tính thời điểm quan hệ không có thai dựa vào chu kỳ kinh

Cách tính này chỉ áp dụng cho người cho chu kỳ kinh nguyệt đều liên tục trong vòng 3-6 tháng liên tiếp gần đây. Nếu chị em có vòng kinh không đều, quá dài (trên 35 ngày) hoặc quá ngắn (dưới 22 ngày) bạn sẽ không áp dụng được phương pháp tránh thai này.

Thời điểm nào trong một chu kỳ kinh nguyệt quan hệ sẽ không có thai? - 3

Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ không phải cách tránh thai có hiệu quả cao.
(Ảnh minh họa)

Phương pháp tránh thai này chỉ hiệu quả 60% khi tính toán trên lý thuyết. Còn thực tế, các hormone trong cơ thể của người phụ nữ vẫn có những thay đổi đột ngột khiến chu kỳ rụng trứng cũng thay đổi theo và thời điểm quan hệ không có thai bị xáo trộn.

Ngoài ra những cặp đôi có tần suất quan hệ tình dục cao cũng không nên áp dụng phương pháp này.

Quan hệ trong ngày kinh nguyệt sẽ không có thai?

Nhiều người nghĩ rằng, trong ngày đèn đỏ nếu xảy ra chuyện quan hệ tình dục thì khả năng có thai là không thể, vì vậy dù biết là thời điểm nhạy cảm, không được sạch sẽ nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn đây là thời điểm quan hệ không có thai. Vậy điều này có chính xác không?

Thực tế, quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt, khả năng thụ thai thấp hơn những ngày khác chứ không an toàn tuyệt đối. Với chị em có chu kỳ kinh quá ngắn, dưới 20 ngày, sự rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi đang hành kinh. Vì vậy nếu quan hệ vẫn có thể mang thai. Nhiều chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyên rằng, không nên quan hệ trong ngày đèn đỏ vì lúc này cổ tử cung giãn rộng, âm đạo trong tình trạng ẩm ướt việc giao hợp dễ gây ra viêm nhiễm; nếu kiêng được sẽ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ hơn.

Theo Phương Thanh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện ấy khi mang thai