Thụ thai sau 7 năm vô sinh nhờ công nghệ mới

Ngày 11/01/2015 15:03 PM (GMT+7)

Nhờ kỹ thuật keo gắn phôi đã biến ước mơ có con của cặp đôi người Anh thành hiện thực sau 7 năm cố gắng.

Cố gắng thụ thai từ năm 2007, những tưởng giấc mơ có con với cặp vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh sẽ không bao giờ thành hiện thực nhưng cuối cùng hạnh phúc đã mỉm cười với họ nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).

Cặp đôi Nicola và Andrew không thể thụ thai một cách tự nhiên do lượng tinh trùng của Andrew quá thấp còn chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) của Nicola quá cao. Nicola đã phải theo đuổi một chế độ ăn kiêng để giảm cân còn Adrew uống bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, nhưng hai lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) của họ đều thất bại.


Cặp đôi Nicola và Andrew đã có con sau 7 năm cố gắng thụ thai.

Vớ rất nhiều xét nghiệm sau đó, các bác sĩ phát hiện lượng protein C trong cơ thể Nicola rất thấp khiến cô có nguy cơ cao bị các cục máu đông. Cặp vợ chồng đã tuyệt vọng đến mức định từ bỏ việc chữa trị, nhưng niềm mong muốn có một đứa con vẫn rất lớn. Họ quyết định dồn mọi nỗ lực cuối cùng cho ca IVF lần thứ ba. Nếu mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm trước tiêu tốn của họ gần 5.000 bảng Anh (khoảng 150 triệu đồng) thì lần 3 này hết 7.000 bảng.

Tháng 11/2013, Nicola và Andrew bắt đầu giai đoạn cuối của quá trình điều trị, các bác sĩ đã thu thập thành công 13 trứng và thụ tinh. Sau vài ngày, hai phôi thai khỏe mạnh nhất được chuyển vào dạ con.

Sau hai tuần, Nicola làm xét nghiệm thử thai và có kết quả dương tính. Nicola nhớ lại: "Tôi đã khóc, tôi cảm thấy giống như một giấc mơ. Andrew cũng quá hạnh phúc. Chúng tôi muốn hét lên cho cả thế giới biết nhưng cuối cùng chỉ thông báo cho cha mẹ của mình". Tháng 7 vừa rồi, cặp vợ chồng này đã đón cô con Sophia Elsie-May chào đời khỏe mạnh, nặng 3,2 kg.


Bà mẹ trẻ vẫn vô cùng bất ngờ và hạnh phúc với sự có mặt của con gái mình.

Bác sĩ Lucy Jenner, chuyên gia về thụ tinh trong ống nghiệm tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nottingham cho biết có nhiều phương pháp mới để tối đa hóa cơ hội mang thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Andy và Nicola dường như đã sử dụng đồng thời tất cả, họ là ca khá đặc biệt.

Các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật mới để giám sát phôi thai là Care Map đồng thời Nicola được cung cấp một chất keo giúp cấy phôi vào trong tử cung. Phôi được nhúng vào chất keo đặc biệt đó, sau đó cấy vào lớp niêm mạc tử cung của Nicola vốn đã bị trầy xước. Khi được gắn với lớp niêm mạc tử cung, các bác sĩ nghĩ rằng nó sẽ giúp giữ phôi an toàn và cố định.

"Care Maps đang cách mạng hóa cách chúng ta theo dõi các phôi thai. Chúng tôi có thể nhìn thấy Sophia phát triển như thế nào ngay từ khi trứng và tinh trùng được đưa lại gần nhau. Keo gắn phôi là một chất tự nhiên được sử dụng để cố định phôi thai tại một điểm trên thành tử cung và nó đã phát huy tác dụng", Jenner cho biết.

Hiện tại bé Sophia đã được 6 tháng tuổi và phát triển khỏe mạnh bình thường.

Keo gắn phôi (Embryoglue) là gì?

Phôi thai sau khi đã thụ tinh trong ống nghiệm được nhúng vào môi trường EmbryoGlue trước khi cấy vào tử cung, giúp tăng tỷ lệ đậu thai thêm 8%, tỷ lệ trẻ sinh sống tăng 1,4 lần. 

Embryoglue bắt đầu được sử dụng tại một số phòng khám hỗ trợ sinh sản từ năm 2012, được coi như một phương sách cuối cùng sau khi cặp vợ chồng đã hai lần thụ tinh nhân tạo không thành công.

Embryoglue được các bác sĩ mô tả như một chất siêu dính, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hiện có. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các phôi thai bằng cách cung cấp thêm dinh dưỡng và năng lượng. 

Theo Phương Nguyên (Theo DM) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu