Cả hai lần mang thai của ca sĩ Võ Hạ Trâm đều duy trì chế độ ăn chay trường, nhưng khi nhìn vào cân nặng của con, ai nấy đều phải trầm trồ khen ngợi.
Đối với nhiều người, việc ăn chay khi mang bầu là điều khiến họ lo lắng về khả năng cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, Võ Hạ Trâm đã chứng minh rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học, chế độ ăn chay không chỉ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp 2 con của cô chào đời với cân nặng lý tưởng.
Mới đây, Võ Hạ Trâm vui mừng thông báo về sự ra đời của em bé thứ hai, nặng gần 3.6kg và dài 50cm. Còn nhớ trước đó, con gái đầu lòng của nữ ca sĩ cũng chào đời với cân nặng 3.3kg, một con số mơ ước đối với nhiều bà mẹ. Điều này đã dần xóa tan những lo lắng ban đầu về việc liệu một chế độ ăn chay trường có đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi hay không.
Võ Hạ Trâm thông báo “mẹ tròn con vuông” trên trang cá nhân.
Võ Hạ Trâm trong lần sinh con đầu lòng.
Cả 2 lần bầu bì đều ăn chay trường, Võ Hạ Trâm cho biết cô đã có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt dinh dưỡng ngay từ khi mang thai lần đầu tiên. Nữ ca sĩ chia sẻ trong 3 tháng đầu mang thai, cô ăn uống thoải mái theo nhu cầu nhưng vẫn giữ chừng mực. Món ăn quen thuộc hàng ngày của Võ Hạ Trâm là cơm với đậu hũ kho, canh chua, lâu lâu đổi bữa với bánh canh, phở, nui,...
Vào buổi sáng, thói quen không thể thiếu của cô là protein shake (hỗn hợp protein với nước, sữa, hoặc các loại đồ uống khác như nước hoa quả), trái cây như chuối, táo, dâu...
Hạt quinhoa kèm đậu lăng đỏ luộc, trứng luộc ăn kèm cà chua
Nui rau củ xào thập cẩm là món ăn quen thuộc trong thai kỳ của Võ Hạ Trâm.
Nui rau củ xào thập cẩm là món ăn quen thuộc trong thai kỳ của Võ Hạ Trâm.
Món phở chay hấp dẫn như “nhà hàng 5 sao”.
Cơm đậu hũ sốt cà kèm canh rau.
Võ Hạ Trâm thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội những món chay do chính tay cô chuẩn bị, không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Bà mẹ 2 con hài hước nhận xét rằng các món chay của mình “ngon như nhà hàng 5 sao", và không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi thấy bữa ăn chay của mẹ bầu lại phong phú đến vậy.
Món cháo nấu với nấm hầu thủ, nấm linh chi, hạt sen, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu trắng.
Cải thảo hấp cuốn cùng nấm hầu thủ và đậu hũ áp chảo, ăn với khoai và bắp luộc.
Rau củ hấp luộc dành cho những ngày lười”, Võ Hạ Trâm chia sẻ.
Món cháo nấu từ nấm hầu thủ, nấm linh chi, đậu lăng đỏ và hạt quinoa là một trong những món được cô ưa chuộng nhất, vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa. Những món ăn khác như cơm đậu hũ sốt cà, canh rau cải, hay cải thảo hấp cuốn nấm hầu thủ và đậu hũ áp chảo cũng không kém phần hấp dẫn, được chế biến đơn giản nhưng đủ để đảm bảo sự ngon miệng và cung cấp dưỡng chất.
Cơm đậu hũ sốt cà cùng nấm thơm ngon, canh rau cải.
Cháo yến mạch, khoai tây, bí đỏ.
Võ Hạ Trâm cũng đặc biệt chú trọng đến việc bổ sung các loại hạt và ngũ cốc trong thực đơn hàng ngày, giúp cung cấp thêm protein thực vật và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cô kết hợp những món ăn như hạt quinoa với đậu lăng đỏ, rau củ và các món hấp để đảm bảo lượng dinh dưỡng đầy đủ mà vẫn tránh xa các món chiên xào nhiều dầu mỡ.
Ngoài việc ăn uống khoa học, Võ Hạ Trâm còn duy trì thói quen tập yoga đều đặn trong suốt thai kỳ. Yoga không chỉ giúp cô tăng cường sức bền mà còn cải thiện tinh thần, giúp giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn mang thai. Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ, nữ ca sĩ lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng và vóc dáng của mình. Trong những tháng đầu, cô chủ yếu tập các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng, tập trung vào lưng, hông và vai để giúp cơ thể thư giãn và giữ tinh thần lạc quan.
Võ Hạ Trâm tập luyện Yoga suốt thai kỳ.
Một trong những mối lo ngại lớn nhất của mẹ bầu chính là nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, và Võ Hạ Trâm cũng không ngoại lệ. Cô chia sẻ rằng mình đã rất nghiêm ngặt trong việc giảm thiểu đồ ngọt và các món có đường. Thay vì thưởng thức trà sữa hay chè là những món dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao, Võ Hạ Trâm lựa chọn các loại ngũ cốc, hạt và trái cây ít đường để kiểm soát cân nặng và giữ sức khỏe ổn định. Cứ 3 tiếng một lần, cô lại nạp thêm năng lượng bằng các bữa ăn nhẹ để tránh cảm giác đói và mệt mỏi.
Thai kỳ rạng rõ của Võ Hạ Trâm.
Với chế độ ăn chay trường khoa học trong thời gian mang thai nên cả 2 lần sinh con, Võ Hạ Trâm đều khiến người hâm mộ phải xuýt xoa trước cân nặng sau sinh đáng ngưỡng mộ của 2 em bé nhà nữ ca sĩ “Chợi như giấc mơ”.
Mẹ bầu nên ăn chay như thế nào để thai nhi đạt cân nặng chuẩn khi chào đời?
Để mẹ bầu ăn chay mà vẫn đảm bảo thai nhi đạt cân nặng chuẩn khi chào đời, cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và cân đối dinh dưỡng. Dưới đây là những gợi ý giúp mẹ bầu ăn chay đúng cách, đủ chất:
- Đảm bảo đủ protein thực vật: Protein là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung protein từ các nguồn thực vật như đậu nành, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu hũ, tempeh, và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia, và hạt quinoa. Thêm vào đó, bơ đậu phộng, sữa hạt và sữa đậu nành cũng là lựa chọn tốt để tăng lượng protein hàng ngày.
- Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, và hạt quinoa cung cấp nguồn carbohydrate lành mạnh, giúp mẹ bầu có năng lượng bền vững và duy trì cân nặng ổn định cho thai nhi. Ngũ cốc còn chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ.
- Cung cấp đủ chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh từ các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu hạt chia, cũng như từ các loại hạt, quả bơ, và hạt hướng dương là cần thiết để giúp thai nhi phát triển não bộ. Omega-3 từ các loại hạt cũng rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé.
- Tăng cường bổ sung sắt và vitamin B12: Sắt là khoáng chất quan trọng giúp tạo máu và ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Các nguồn sắt từ thực vật bao gồm các loại đậu, cải bó xôi, bông cải xanh, và hạt mè. Mẹ bầu cũng nên ăn kèm thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, dâu tây) để tăng cường hấp thu sắt.Vitamin B12 cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Vì vitamin B12 chủ yếu có trong thực phẩm động vật, mẹ bầu ăn chay nên sử dụng các sản phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường như sữa đậu nành, ngũ cốc bổ sung B12.
- Bổ sung canxi và vitamin D: Canxi giúp phát triển xương và răng chắc khỏe cho bé. Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa yến mạch, hoặc từ rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh. Ngoài ra, vitamin D cũng quan trọng cho sự hấp thụ canxi, mẹ bầu nên tắm nắng nhẹ hàng ngày hoặc uống bổ sung vitamin D nếu cần.
- Bổ sung folate (axit folic):Folate là dưỡng chất cần thiết trong những tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung từ các loại rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, đậu, bơ, và các loại hạt.
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: Mẹ bầu ăn chay nên chia các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày để giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và tránh cảm giác đói nhanh. Mỗi bữa ăn nên kết hợp giữa chất đạm, chất xơ và các loại chất béo lành mạnh để duy trì năng lượng ổn định.
- Sử dụng các loại thực phẩm tăng cường: Các loại thực phẩm chay có tăng cường vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như ngũ cốc, sữa thực vật tăng cường canxi, và các sản phẩm đậu nành, giúp mẹ bầu bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết mà không cần phải tiêu thụ quá nhiều thực phẩm.