Tôi có bầu, mẹ chồng chiều hết mực

Ngày 26/03/2013 09:32 AM (GMT+7)

Cũng là phận làm con dâu, cũng mang bầu nhưng tôi không vất vả như bạn.

Sau khi đang tải tâm sự “Có bầu, mẹ chồng bắt làm quần quật”, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ với nỗi khổ mà mẹ Bầu đang phải chịu đựng. Hầu hết các ý kiến đều tỏ thái độ đồng cảm với sự vất vả mà chị đang phải chịu đựng, cũng có ý kiến khuyên chị nên khéo léo nói chuyện, chia sẻ với mẹ chồng để dung hòa cuộc sống gia đình.

Có bầu, mẹ chồng chiều hết mực

Mẹ Hồng ở địa chỉ hoahong@...gmail.com viết: “Đọc tâm sự của bạn, tôi thực sự thấy thương cho hoàn cảnh đang mang bầu mà vẫn phải thực khuya dậy sớm. Cùng là phận con dâu, cũng đang mang bầu nhưng tôi không vất vả như bạn. Tôi cũng sống cùng với bố mẹ chồng nhưng cuộc sống không khác gì so với hồi sống cùng bố mẹ đẻ, nếu không muốn nói là tuyệt vời hơn. Mẹ chồng tôi là người rất tâm lý và tình cảm. Biết vợ chồng tôi phải đi làm cả ngày nên bà luôn dành mọi việc nhà để làm, lúc nào cũng nhắc nhở tôi dành thời gian nghỉ ngơi. Buổi sáng, lúc nào tỉnh giấc tôi đã thấy bà đang lụi hụi dưới phòng ăn nấu bữa sáng cho cả nhà mặc dù tôi dậy không quá trễ.

Từ ngày tôi có bầu bé Nấm lại càng được mẹ chiều chuộng hơn. Bà quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của tôi. Sáng nào cũng làm đồ ăn sáng cho tôi vì theo bà phụ nữ mang thai mà ăn ngoài hàng thì không đảm bảo sức khỏe. Bà còn tự tay chuẩn bị cơm trưa, hoa quả cho tôi mang đến cơ quan và buổi tối về thì chỉ việc tắm rửa rồi ăn cơm. Nhưng không vì thế mà tôi ỉ lại bà, tôi vẫn tranh thủ thời gian rỗi rãi để phụ bà công việc nhà.

Đọc chia sẻ của bạn, tôi thấy mình thật hạnh phúc vì có người mẹ chồng tuyệt vời. Với bạn tôi khuyên bạn nên về nhà bố mẹ để ở, vừa để tinh thần thoải mái và bố mẹ bạn cũng có thời gian chăm bạn và em bé. Chúc bạn sớm có quyết định đúng đắn”.


Đọc chia sẻ của bạn, tôi thấy mình thật hạnh phúc vì có người
mẹ chồng tuyệt vời. (ảnh minh họa)

Có bầu....trong ngôi nhà địa ngục

Đồng cảm với những chia sẻ của mẹ Bầu, chị maihoatran viết: “Thật lòng khi đọc dòng tâm sự của bạn tôi cảm thấy xót xa cho bạn nhưng càng chạnh lòng khi nhớ lại quãng thời gian trước đây khi làm dâu . Khi biết tôi mang thai đứa con đầu lòng sau khi kết hôn gần một năm, vợ chồng tôi hết sức vui mừng nhưng ngược lai mẹ chồng tôi rất không hài lòng vì bà cho rằng tôi vừa cưới chưa đuợc bao lâu nên chưa làm đủ để trả nợ cho bà vì đã bỏ tiền cưới tôi mà theo bà nói thẳng với tôi khi tôi mới về làm dâu ngày đầu tiên là "tôi mua chị về để chị hầu hạ tôi và con trai tôi, chị đừng hòng làm vương làm tướng trong cái nhà này" và tôi đã phải làm viêc nhiều từ 4h30 sáng cho đến 12h khuya mà không có thời gian nghỉ ngơi, cả ngày mặc bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi, còn chuyện ăn uống thì khỏi phải nói... tôi luôn phải ăn thức ăn và cơm nguội từ những hôm trước. Suốt thời gian ấy cho dù tôi đã rất vất vả và chịu đựng quá nhiều khổ cực nhưng tôi chưa khi nào nhận được sự cảm thông hay thương hại của mẹ chồng. Mỗi ngày tôi đều bị rầy la chửi mắng thậm chí bà còn nói "con của mày sinh ra mà bị cùi đui mẻ sứt là cái đức của mày, của gia đình mày".

Đến tận ngày sắp sinh khi tôi quằn quại đau đớn không làm việc nhà được bà nói là tôi giả vờ để lười biếng và mang cái chăn dày bắt tôi phải giặt ngay trước mặt bà... Khi tôi sinh bà chỉ đến nhìn qua cháu rồi về ngay và nói tôi không được về nhà ngoại mà phải ở lại để bà... chăm sóc . Tôi không bị bà la mắng tuần đầu mới khi sinh con nhưng đến ngày thứ 8 là bà đều chửi mắng tôi mỗi ngày và nói không nuôi mẹ con tôi nữa và đuổi tôi đi cho dù truớc mặt mọi người bà luôn giả nhân giả nghĩa... Đến nay sau bao nhiêu thăng trầm vợ chồng tôi đã gây dựng được cơ ngơi kha khá trong khi bà vì làm ăn thua lỗ thất bại không còn một đồng phải sống nương nhờ vào gia đình tôi và luôn khen ngợi tôi mỗi ngày!?”

Đừng vội trách mẹ chồng

Tuy nhiên, cũng có những mẹ góp ý rằng mẹ bầu nên khéo léo để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ Minh Thủy chia sẻ: “Chào bạn. Tôi đã đọc tâm sự của bạn và cũng xin góp một số ý kiến như thế này.

Bạn thật may mắn hơn tôi vì bạn đang có em bé. Trước tiên tôi chúc mừng bạn vì điều đó. Bạn ạ, theo tôi bạn không nên nghĩ quá lên là mình đang "sống trong địa ngục" là nhà chồng. Tất nhiên chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn đời nay người ta vẫn nói rồi nhưng tôi thấy trường hợp của bạn vẫn chưa phải là bi đát lắm. Theo như bạn nói thì 2 vợ chồng bạn quen nhau được 4 năm rồi mới cưới và bạn cũng đã tương đối hiểu về gia đình nhà chồng và đặc biệt là mẹ chồng. Bạn còn chia sẻ mẹ chồng là người chu đáo, biết thu vén cho gia đình và cẩn thận, tôi nghĩ với 1 người mẹ có những đức tính đó thì không phải bà đang cố đẩy hết mọi việc trong nhà cho con dâu đâu. Chẳng qua vì bây giờ bạn đã có gia đình không phải  như hồi con gái "là con một nên hồi con gái chẳng phải động chân, động tay đến công việc gì. 27 năm ở cùng bố mẹ chưa phải nấu đến 1 bữa sáng nào" bạn phải có trách nhiệm chăm lo cho gia đình nhỏ của mình.


Bạn hãy thử gần gũi với mẹ chồng, có thể sẽ nẩy sinh tình cảm. (ảnh minh họa)

Theo tôi thấy bà đang muốn chỉ dạy bạn những điều mà 1 người vợ người mẹ chu đáo, biết vun vén cho gia đình nên làm thôi. Bà sẽ yên tâm hơn vì có 1 cô con dâu đảm đang chu đáo lo toan việc nhà khi con trai thường xuyên phải đi công tác. Còn về chuyện nấu ăn theo tôi thấy đó không phải là công việc nặng nhọc gì đâu. Bạn nên sắp xếp lại thì sẽ đỡ vất vả hơn cho mình. Ví dụ như đồ nấu buổi sáng hôm sau cái nào có thể chế biến trước được thì bạn cứ làm trước như thế vừa nhanh mà bạn cũng không cần phải dậy sớm.

Nói thật đó cũng là kinh nghiệm của tôi hơn 1 năm qua thôi. Từ hồi kết hôn vợ chồng tôi chưa bao giờ đi ăn sáng ở ngoài mà bữa sáng vẫn đảm bảo. Dù sáng ra tôi mùa đông cũng như hè phải 6h mới dậy được và 7h đã phải đi làm tối đến còn đi học, rồi còn 1 vườn rau, mấy chục con gà, chồng thì đi làm cả ngày nữa bạn ạ. Nói thế để bạn thử tham khảo cách của tôi xem có hiệu quả không. Còn nữa, sao bạn không lôi kéo thêm cả chồng và 2 đứa cháu vào làm giúp cùng, hoặc có thể là cả mẹ chồng nữa. Khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình là bạn đang giữ tổ ấm cho mình đấy. nên nếu có thể hãy khéo léo để mọi người trong gia đình cùng tham gia như thế vừa thêm gắn bó mà công việc cũng bớt đi phần nào.

Còn về mẹ chồng bạn bà là người phụ nữ phong kiến theo như bạn nhìn nhận nhưng bà cũng là phụ nữ. Giữa phụ nữ với nhau sẽ dễ dàng nói chuyện sẻ chia hơn. Bạn cứ thử gần gũi hơn với bà để hiểu bà hơn nữa, tôi tin tình cảm của bạn và mẹ chồng sẽ được cải thiện hơn trước đấy. Khi có tình cảm rồi ta sẽ làm mọi việc với 1 tinh thần hào hứng và có trách nhiệm hơn. Tôi chúc bạn luôn hạnh phúc.”

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu