Ứng xử của chồng khi vợ mang thai

Ngày 27/11/2016 09:55 AM (GMT+7)

Đa phần khi mang thai, việc thay đổi những hormone trong cơ thể dễ khiến ngoại hình lẫn tâm lý của chị em thay đổi liên tục. Và chính những lúc này cách ứng xử của người chồng sẽ cực kỳ quan trọng.

Quan tâm đến sự thay đổi về ngoại hình của vợ

Sự thay đổi về ngoại hình của người vợ là điều họ rất quan tâm. Những bà vợ thường có tâm lý tự ti với sự thay đổi bên ngoài của mình, nhưng các ông chồng thì ngược lại, họ rất tự hào về những thay đổi đó, bởi họ mang tâm lý vui sướng của một người sắp được làm cha.

Chấp nhận tính khí nóng nảy bất thường của vợ

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Chị em dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý.

Và đôi khi những cảm giác khó hiểu hay những hành động không thể kiểm soát nỗi đã vô tình khiến chị em có cảm giác mình thật kì quặc trong mắt ông xã lẫn đồng nghiệp nhưng chẳng thể nào hiểu hay lý giải được lý do cho những việc làm ấy là xuất phát từ đâu.

Ứng xử của chồng khi vợ mang thai - 1

 Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. (ảnh minh họa)

Luôn khen vợ xinh những lúc có thể

Thời gian mang bầu, phụ nữ tăng cân mất kiểm soát để nuôi dưỡng thai nhi, đi lại khá nặng nề, các nét trên khuôn mặt cũng xấu đi vì béo. Nhưng có lẽ người chồng nên hiểu tâm lý bà bầu họ tự ti về ngoại hình của mình nên hãy thường xuyên khen vợ mình xinh đẹp. Dù đó chỉ là lời động viên thì người vợ sẽ cảm thấy vui, vì người chồng đã hiểu và cố gắng không để vợ tủi thân.

Mua sẵn đồ ăn vặt

Một dấu hiệu dễ thấy ở những chị em thời kỳ bầu bì đó là thói quen ăn nhiều và ăn vặt bất kỳ thứ gì thấy thèm. Vì vậy đức ông chồng nên trữ sẵn trong nhà đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như trái cây tươi, chocolate, ngũ cốc, sữa…

Chú ý đến việc ăn uống của vợ 

Khi vợ mang bầu, các ông chồng muốn trở thành đầu bếp giỏi thì nên tìm hiểu thật kỹ những món ăn thích hợp với sức khỏenhững thức ăn nên tránh dùng cho bà bầu.

Những thực phẩm nhiều dầu, đồ ăn có tính nóng, hoặc đồ ăn sống, tuyệt đối không cho bà bầu ăn. Các ông chồng nên cho vợ ăn nhiều trái cây, thực phẩm giàu dinh dưỡng, chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, tránh việc một lần ăn quá nhiều.

Quan tâm đến vợ nhiều hơn

Thời gian này, người chồng cần phải dịu dàng, thường xuyên hỏi thăm vợ, dù là điều nhỏ nhất cũng khiến nàng vui, massage cho vợ, kể chuyện và an ủi vợ, đưa vợ đi dạo bộ buổi tối, vừa để nàng thưa thả vừa giúp dễ sinh nở. Tuyệt đối đừng để nàng một mình dễ sinh ra bệnh trầm cảm trong quá trình mang thai. 

Tuyệt đối không hút thuốc lá 

Thuốc lá có hại cho sức khỏe là điều mà tất cả mọi người đều biết. Chính vì vậy trong thời gian vợ mang bầu thì các ông chồng nên chú ý tiết chế việc hút thuốc của mình nhé. Tuyệt đối không được hút thuốc lá trong nhà hay bên cạnh vợ mình, khói thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Theo Tịnh Thu (Một thế giới)
Tin bài cùng chủ đề Khi vợ mang bầu