Vì sao quá trình mang thai khiến phụ nữ lão hóa nhanh hơn?

Ngày 12/04/2024 15:00 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines liên kết việc mang thai với những thay đổi hóa học của ADN, gợi ý rằng việc mang thai làm tăng tốc độ lão hóa sinh học.

Một nghiên cứu mới cho thấy lão hóa sinh học tăng tốc ở những phụ nữ trẻ đã từng mang thai ít nhất một lần. (Ảnh: JOEL NITO/AFP)

Một nghiên cứu mới cho thấy lão hóa sinh học tăng tốc ở những phụ nữ trẻ đã từng mang thai ít nhất một lần. (Ảnh: JOEL NITO/AFP)

Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ ở độ tuổi 20 đã mang thai "già hơn về mặt sinh học" so với những người chưa từng mang thai. Khoảng cách tuổi tác này dường như ngày càng rộng hơn ở những người đã từng mang thai nhiều lần.

Nghiên cứu được thực hiện ở Philippines đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau để xem xét biểu sinh của con người, nghĩa là các thẻ hóa học gắn liền với ADN của họ. Những thẻ này không thay đổi mã cơ bản của ADN mà giúp kiểm soát gien được kích hoạt và ở mức độ nào. Nghiên cứu mới đặc biệt xem xét các nhóm methyl, một loại phân tử có mối liên hệ lâu dài với các khía cạnh khác nhau của quá trình lão hóa.

Bằng cách nghiên cứu các mô hình methyl hóa trong suốt cuộc đời con người, các nhà khoa học đã tạo ra một số “đồng hồ biểu sinh” có thể được sử dụng để đánh giá tuổi sinh học của một người. Trong khi tuổi theo thời gian chỉ đơn giản phản ánh thời gian một người còn sống thì tuổi sinh học phản ánh trạng thái sinh lý của họ cũng như khả năng mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác và tử vong.

Tác giả nghiên cứu đầu tiên Calen Ryan, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Lão hóa Columbia, Mỹ, cho biết: “Những gì đồng hồ biểu sinh đang làm là chúng phục vụ chức năng dự đoán chứ không phải là một loại giải thích nguyên nhân. Chúng được đào tạo để dự đoán những điều mà chúng tôi cho là đại diện cho các khía cạnh của sự lão hóa”.

Nghiên cứu được công bố ngày 8/4 trên tạp chí PNAS, đã sử dụng sáu đồng hồ biểu sinh khác nhau để đưa ra dự đoán về 1.735 nam và nữ thanh niên ở Philippines. Toàn bộ nhóm được lấy mẫu máu vào năm 2005, trong độ tuổi từ 20 đến 22.

Phân tích cho thấy, trên tất cả các đồng hồ được sử dụng, những phụ nữ đã từng mang thai ít nhất một lần đều có tốc độ lão hóa nhanh hơn so với những phụ nữ không có tiền sử mang thai. Những trường hợp mang thai bao gồm những trường hợp dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu và sinh con sống. Mô hình này vẫn xuất hiện khi các nhà khoa học kiểm soát các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa sinh học của một người, chẳng hạn như tình trạng kinh tế xã hội, tiền sử hút thuốc và một số yếu tố nguy cơ di truyền.

Nhà nghiên cứu Ryan cho biết, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ mang thai nhiều hơn có xu hướng lão hóa nhanh hơn những người mang thai ít hơn.

Các tác giả lưu ý trong báo cáo của họ cũng cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra tác động của việc nuôi dạy con cái đối với sự lão hóa của những người gắn liền với việc mang thai và sinh con.

Thú vị: QUẢ DỪA còn được gọi là HẠT DỪA, là trái cây tốt cho bà bầu
Trái dừa tươi chúng ta biết đến thường được gọi là quả dừa. Tuy nhiên, ít ai biết nó là một trong những loại trái cây khó phân loại là quả hay là hạt.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Hà Thu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết