Xem khoảnh khắc phụ nữ khắp thế giới dù đau đớn vẫn vỡ òa trong hạnh phúc

Ngày 20/10/2016 06:20 AM (GMT+7)

Đau đớn và hạnh phúc – điểm chung của phụ nữ khắp thế giới trong khoảnh khắc đặc biệt đón con chào đời.

Sinh con có thể thực hiện tại nhiều nơi, theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào quốc gia người mẹ đang sống trên toàn thế giới. Nó cũng có thể phụ thuộc vào truyền thống văn hóa của từng địa phương khiến việc chào đón một em bé ra đời có những tập tục khác nhau. Tuy nhiên có một sự thật không thể phủ nhận là việc sinh nở ở nhiều nơi trên trái đất này vẫn còn khá nguy hiểm. Tỷ lệ không nhỏ những bà mẹ đã qua đời vì sinh con phổ biến hơn ở những nước đang phát triển – vấn đề mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Dù vậy, nói một cách chung nhất, sinh con là trải qua cảm giác từ đau đớn đến hạnh phúc, từ chờ đợi đến vỡ òa. Và đây chính là cảm xúc chung mà tất cả các bà mẹ trên toàn thế giới đều có chung cảm nhận.

Và mới đây, các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới thuộc Hiệp hội nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp quốc tế đã gửi về những bức ảnh chân thực về khoảnh khắc sinh nở ở nhiều đất nước khác nhau nơi họ sinh sống và làm việc. 20 bức ảnh, mỗi bức ảnh một phụ đề nhưng đều toát lên được vẻ đẹp, sức mạnh vô bờ bến của người mẹ trong cơn vượt cạn đón thiên thần nhỏ đến với cuộc sống này.

New Zealand

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 1

Sản phụ trong bức ảnh được dùng khí để giảm bớt cơn đau – một phương pháp khá phổ biến khi sinh nở ở New Zealand. Dù không hoàn toàn làm sản phụ hết đau đớn nhưng lại có tác dụng giúp thư giãn và làm người mẹ quên đi cơn đau. Tại đất nước này, phụ nữ sinh con được hưởng mọi dịch vụ miễn phí với hệ thống y tế tuyệt vời.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 2

Bà mẹ trong bức ảnh áp dụng phương pháp sinh con dưới nước. Hầu hết các bệnh viện và trung tâm sinh nở ở New Zealand đều có bồn nước sinh con.

Kuwait

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 3

“Tôi là người Mỹ sinh sống tại Kuwait và đây là lần đầu tiên tôi được chụp ảnh sinh con ở đất nước này. Hình ảnh tôi ghi lại trong một ca sinh mổ của một sản phụ chào đón đứa con đầu lòng. Tôi không được phép vào phòng sinh do quy định của bệnh viện và gia đình này là khách hàng của tôi nhưng cũng không muốn phá vỡ quy tắc đó.”, người chụp bức ảnh chia sẻ.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 4

Phòng chờ của bệnh viện ở Kuwait với rất nhiều người nhà chờ đợi sản phụ. Sau khi cánh cửa phòng đẻ mở ra và bác sĩ đẩy xe nôi ra, người nhà sẽ nhào tới và không khí trong phòng chờ lúc này vô cùng náo nhiệt, vui vẻ.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 5

Gia đình nhỏ đã chờ đợi 16 năm mới có em bé này nên không khí vô cùng phấn khích.

Nam Phi

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 6

“Hơn 70% khách hàng chọn chụp ảnh sinh con của tôi là chọn sinh mổ có lẽ do lo sợ những rủi ro với phương pháp đẻ thường ở đất nước này. Dù vậy người phụ nữ trong bức ảnh này vẫn chọn sinh qua đường âm đạo và chị đã có những trải nghiệm vô cùng đau đớn nhưng cũng thật hạnh phúc.”

Philippines

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 7

Bức ảnh được chụp trong một ca sinh con tại nhà của sản phụ ở Taytay, Rizal, ngoại ô Manila, Philippines.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 8

Phụ nữ sinh con ở nhà ở Philippines được khuyến khích chọn tư thế sinh đứng thẳng sẽ giúp em bé dễ dàng chào đời hơn.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 9

Sức mạnh của số đông, đặc biệt là người thân trong gia đình rất quan trọng, giúp sản phụ có thêm động lực, sức mạnh trong cơn đau đẻ.

Canada

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 10

Tại Canada, rất nhiều phụ nữ chọn sinh con tại nhà và họ luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cùng với nữ hộ sinh để co ca sinh hoàn hảo nhất.

Nicaragua

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 11

Người mẹ trong bức ảnh đã chọn cách sinh con ở nhà hộ sinh một vùng nông thông ở Nicaragua khi không hề có người thân bên cạnh.

Anh

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 12

Đây là thời điểm ca sinh đôi Eva và Erin chào đời bằng phương pháp đẻ mổ. Sau nhiều năm cố gắng thụ thai, cặp đôi người Úc đã quyết định đến Anh là thụ tinh trong ống nghiệm và trải nghiệm ca sinh con tại đây.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 13

Hình ảnh một ca sinh con dưới nước khi em bé đã chào đời và người mẹ đang trong quá trình đẩy nhau thai ra khỏi cơ thể.

Brazil

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 14

Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh mổ cao nhất thế giới nhưng hiện tại tỷ lệ này đã dần thay đổi do những nỗ lực kêu gọi từ chính phủ. Rất nhiều bà mẹ ở đất nước này đã cho rằng không phải lúc nào sinh mổ cũng cần thiết.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 15

Một ca sinh con tại nhà ở Brazil.

Mỹ

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 16

Hầu hết các bà mẹ ở Mỹ chọn sinh con ở bệnh viện. Bà mẹ trong bức ảnh đã có ca sinh thường hoàn hảo tại bệnh viện với sự hỗ trợ của các y bác sĩ.

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 17

Chỉ có khoảng 1,5% trẻ sinh ra tại Mỹ là không sinh ở bệnh viện và có khoảng 30% ca sinh thực hiện ở một trung tâm sinh nở. Người mẹ trong bức ảnh chọn sinh con tại trung tâm sinh sản và đây là khoảnh khắc vỡ òa của cô khi đón con yêu chào đời.

Việt Nam

xem khoanh khac phu nu khap the gioi du dau don van vo oa trong hanh phuc - 18

Tại Việt Nam, hầu hết các ca sinh con diễn ra tại bệnh viện. Tỷ lệ sinh mổ của sản phụ tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10-15% - nằm trong mức độ cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước)

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Huffingtonpost) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh con