Xem trước các bước một ca đẻ thường

Ngày 28/02/2015 15:01 PM (GMT+7)

Một ca sinh nở kéo dài khoảng 12-24 giờ với ba bước chính dưới đây.

Đau đẻ là như thế nào? Quá trình một em bé ra đời gồm có những bước gì? Chắc hẳn đó là những điều mà những bà mẹ mang thai con đầu lòng rất băn khoăn và tò mò muốn biết. Hãy cùng tìm hiểu ba giai đoạn chính của một ca sinh nở dưới đây:

Giai đoạn một

Giai đoạn các sản phụ cảm nhận được mình đang bước vào cuộc “lâm bồn”. Đó là lúc những cơ co thắt tử cung xuất hiện, làm tử cung mở. Giai đoạn một kéo dài từ lúc những cơn co tử cung của bạn thường xuyên và đều đặn đến khi tử cung của bạn đã mở hoàn toàn (khoảng 10 cm). Giai đoạn một là giai đoạn dài nhất của quá trình chuyển dạ.Thường lúc này bạn sẽ có thể được bác sĩ yêu cầu ở nhà, bạn vẫn có thể nói chuyện, đi loanh quanh trong nhà hay đi bộ ngắn. Thậm chí, bạn có thể tắm với nước ấm nếu muốn, xem tivi hoặc nằm ngủ khi các cơn co thắt đang diễn ra để thư giãn hơn và chỉ đến bệnh viện khi nào cơn co tử cung kéo đến 5 phút (hoặc ít hơn) một lần. 

Xem trước các bước một ca đẻ thường - 1

Giai đoạn một kéo dài từ lúc những cơn co tử cung của bạn thường xuyên và đều đặn đến khi tử cung của bạn đã mở hoàn toàn, khoảng 10 cm. (ảnh minh họa)

Giai đoạn hai

Là giai đoạn đẩy. Giai đoạn này kéo dài từ lúc tử cung bạn đã mở hoàn toàn cho đến khi em bé được sinh ra. Đối với một số phụ nữ, nhất là những người đã từng sinh con trước đó, giai đoạn này chỉ kéo dài vài phút. Với một số người khác, để đẩy được em bé ra ngoài phải mất hàng giờ đồng hồ.

Giai đoạn ba

Là giai đoạn ngắn nhất. Nó kéo dài từ lúc em bé được sinh ra (cứ bình tĩnh, bé yêu chui ra ngoài chưa có nghĩa là bạn xong rồi đâu) cho đến khi nhau thai được đưa ra ngoài. Tử cung bạn sẽ tiếp tục co thắt kể cả khi bé ra đời. Đừng lo lắng, những cơn co thắt lúc này thường không đau!  Chúng sẽ khiến nhau thai tách ra khỏi tử cung và rời khỏi cơ thể bạn. Khi bác sĩ thấy có dấu hiệu bóc tách này, họ sẽ yêu cầu bạn rặn nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. Giai đoạn ba thường mất nhiều nhất là 30 phút.

Nắm trước được mình sẽ phải trải qua những gì sẽ giúp các bà mẹ tương lai chuẩn bị tâm lí vững vàng hơn. Chúc các mẹ bình tâm vượt qua kì sinh nở!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hường Nguyễn (TheBump) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường