Rất nhiều thói quen của mẹ bầu đã vô tình làm mất con yêu!
Trong suốt quá trình thai kỳ bên cạnh nhiều lý do gây sảy thai do tử cung của mẹ không bình thường, do vấn đề nhiễm sắc thể... thì một số thói quen, sinh hoạt hàng ngày nếu không được chú ý cũng làm tăng nguy cơ gây sảy thai.
Vì vậy, mẹ hãy loại bỏ ngay những thói xấu này để an toàn cho con yêu nhé!
Xoa bụng bầu
Ngày nay, các bác sĩ sản khoa ghi nhận sẩy thai có thể do việc dùng kem dưỡng da trong lúc mang thai, nhưng nguyên nhân không phải do các loại kem mà do chính hành động hay xoa lên bụng của các bà bầu. Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện (BV) Từ Dũ TPHCM, cho biết hầu hết phụ nữ khi mang thai do tăng cân quá nhanh nên làn da thường bị rạn, đặc biệt là da ở vùng bụng phải dãn mạnh trong thời gian quá ngắn theo sự phát triển của thai nhi nên da vùng này cũng trở nên xấu đi.
Vì lo sợ làn da bị rạn xấu và khó phục hồi sau khi sinh nên nhiều người đã dùng kem dưỡng da dành riêng cho bà bầu đều đặn mỗi ngày ở các vùng bụng, hông hoặc đùi. Có người nghe theo lời quảng cáo còn massage thật kỹ, xoa kem rất mạnh tay để kem ngấm sâu vào da, tăng tác dụng bảo vệ làn da mà không biết rằng việc xoa bóp lên thành bụng trong lúc mang thai sẽ làm tử cung co gây động thai.
Xoa bụng quá nhiều có thể gây sảy thai. (ảnh minh họa)
Bên cạnh việc dùng kem chống rạn da, chính hành động hay “âu yếm” con của các ông bố, bà mẹ cũng là thủ phạm gây sẩy thai. Càng nghĩ đến con họ càng xoa bụng, có người còn “nắm tay”, “nắm chân” em bé dựa vào những chỗ lồi lõm trên bụng. Hoặc khi thấy thai nhi đạp khỏe, các bà mẹ có thói quen vuốt ve em bé. Bác sĩ Dương Phương Mai khuyến cáo trong thời gian mang thai, tuyệt đối nghiêm cấm hành động xoa bụng vì làm tử cung xuất hiện các cơn co, dẫn đến sẩy thai, động thai, sinh con thiếu tháng. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn.
Đi bộ quá nhiều
Không ít phụ nữ quan niệm rằng đi bộ nhiều trong thời gian mang thai giúp họ vượt cạn được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm vì việc đi bộ nhiều gây ra những áp lực cho vùng chậu và vùng bụng dễ gây sẩy thai hoặc sinh non. Những bài tập gắng sức ở giai đoạn đầu mang thai sẽ làm tăng gấp 3 nguy cơ sẩy thai, nhất là đối với những thai phụ bị hở tử cung.
Ngoài ra những ai ít vận động trước khi có bầu thì không nên tập ngay các bài nặng, mà làm quen dần dần mỗi ngày. Không nên bắt đầu một hình thức tập mới lạ trong những tháng đầu của thời kỳ thai nghén, điều này có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, nếu kỹ thuật tập sai.
Đi cầu thang bộ cũng rất nguy hiểm cho thai kỳ. Thai phụ nên tránh những sinh hoạt nặng, xách nặng, không nên dùng lực gây ảnh hưởng đến vùng bụng. Việc đi bộ cũng chỉ nên vừa phải, tống thời gian đi bộ không nên quá 30 phút trong một ngày.
Bà bầu không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích. (Ảnh minh họa)
Sử dụng thuốc bừa bãi
Trong quá trình mang thai nên tránh tối đa việc sử dụng thuốc. Nguyên nhân là do trong thành phần một số thuốc có những dược liệu có liên quan làm tăng nguy cơ gây sảy thai. Khi biết mình có thai, trong trường hợp bạn đang phải uống thuốc điều trị bệnh nào đó thì việc đầu tiên là bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để bác sĩ có thể xem xét và điều chỉnh, hay thế những thuốc có thể gây tác động xấu lên thai nhi.
Trong giai đoạn mang thai, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ, điều này áp dụng với cả các loại thuốc bổ, các viêm bổ sung vitamin vì trong khi khám thai, bác sĩ đã căn cứ vào tình hình sức khoẻ cũng như các kết quả xét nghiệm để chỉ định loại thuốc bổ/vitamin bổ sung cho bạn, nếu tự ý sử dụng thêm thì có thể lại gây tác dụng ngược.
Ăn thực phẩm tái, sống
Nếu thịt, cá chưa được làm chín (như phở bò tái, gỏi cá, món sushi...) thì cũng không nên ăn cho dù đó là món ăn khoái khẩu của bạn trước đây vì các loại thực phẩm chưa được làm chín kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gây nguy cơ sảy thai, sinh non, thai lưu. Cần đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm đã được nấu chín, chế biến kỹ để loại trừ các vi khuẩn nguy hiểm. Ngoài ra sữa tươi nếu chưa được qua khâu tiệt trùng thì không nên uống vì có thể trong sữa có chứa khuẩn listeria có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Hút thuốc, sử dụng rượu, bia
Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên quan giữa hút thuốc, sử dụng rượu bia khi mang thai dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé nhẹ cân.... Trong quá trình mang thai, tuyệt đối không nên hút thuốc (ngay cả trường hợp hút thuốc thụ động cũng có hại cho thai nhi), không nên uống quá nhiều rượu bia, cà phê. Bạn nên nhớ rằng tất cả những gì bạn ăn, uống đều đi qua nhau thai đến bào thai, con bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng nên hãy suy nghĩ kỹ để chọn cho bản thân những thức uống, thực phẩm tốt cho em bé trong bụng.
Ăn uống đồ lạnh
Trong những ngày hè oi bức, cơ thể vốn lúc nào cũng đầy năng lượng và nóng hơn ngày thường của các bà bầu càng cảm thấy bức bối. Uống nước lạnh hay ăn kem để giải nhiệt là thói quen của rất nhiều người, nhưng khi bạn bầu bì mà vẫn giữ nếp ăn uống này thì đây quả là điều không tốt cho em bé trong bụng.
Trong nền nhiệt độ nóng, đột ngột đưa vào cơ thể những đồ ăn, thức uống lạnh sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung co rút lại, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bà bầu nên hạn chế ăn kem, uống nước đá.
Bà bầu nên hạn chế ăn kem, uống nước đá. (ảnh minh họa)
Ăn gia vị cay, nóng
Các loại gia vị như thì là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt…. hay những thực phẩm chiên, xào, thực phẩm có tính nóng khác đều không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy chúng ngon miệng, dễ ăn nhưng lại làm giảm bài tiết của tuyến tiêu hóa, dễ làm mất nước đường ruột dẫn đến táo bón. Sự xuất hiện của táo bón khiến mẹ bầu khó khăn khi đi vệ sinh, tăng áp lực ổ bụng, áp bức thai nhi trong tử cung khiến thai nhi bị khó chịu. Lâu dài khiến bào thai phát triển bất thường, dễ sảy thai, sớm vỡ nước ối, sinh non và các hậu quả xấu khác.
Sử dụng trà thảo dược bừa bãi
Rất nhiều loại trà thảo dược như trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi… được cho là có tác dụng kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Vì vậy, sử dụng những loại trà này khi mang thai sẽ có thể gây sảy thai, sinh non. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung bất cứ loại đồ ăn, uống nào vào cơ thể để được an toàn nhất khi mang thai.
Những người có tiền sử sẩy thai sẽ rất dễ bị tái phát sẩy thai và nguy cơ này tăng theo số lần sẩy. Thường với những trường hợp sẩy thai một lần thì nguy cơ sẩy thai lần hai sẽ là 30 % và đến lần mang thai thứ ba thì nguy cơ này tăng lên, có khi đến 50%. Vì vậy, khi mang thai nên hạn chế những nguy dẫn đến rủi ro để tránh tình trạng sẩy thai có thể tái phát sau này.