Mẹ hiếm muộn 10 năm, mang thai 29 tuần ra máu âm đạo vội đến viện thì ối đã cạn sạch, suýt phải cắt cả tử cung

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/12/2022 11:28 AM (GMT+7)

Khi thấy đau bụng và ra máu, người mẹ nghĩ chỉ là dọa sảy thông thường, đến khi vào viện thì mọi thứ đã muộn, ối cạn và phải mổ lấy thai nhi ra ngoài.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Bác sĩ Phan Chí Thành là một chuyên gia tư vấn về các vấn đề tình dục ở nữ giới, nhất là rối loạn chức năng tình dục nữ.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, bác sĩ cùng ê kíp vừa mổ cấp cứu cho một người mẹ hiếm muộn, quê Hải Dương mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) ở tuần thai thứ 29.

Trước đó, người mẹ bị buồng trứng đa nang rất nặng, bình thường không có kinh nguyệt, hiếm muộn 10 năm trời, từng đi làm IVF có thai đôi nhưng sau đó bị sảy ở tuần thai thứ 16. Do từng bị sảy thai nên lần này khi thấy ra máu, nữ bệnh nhân lập tức bắt xe tới Hà Nội khám tại một bệnh viện tuyến dưới, sau đó được chuyển thẳng lên BV Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ Thành cho biết, tại phòng mổ, bánh rau bong ra trước khi thai ra, sản phụ mất máu nhiều trong buồng tử cung. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu để cứu tính mạng mẹ và con. “Khi tới viện, sản phụ được mổ cấp cứu ngay lập tức. Em bé chào đời nặng 1,3kg và lập tức được hồi sức tích cực, hy vọng tình trạng bé sẽ phát triển tốt. Người mẹ nếu đến muộn chút nữa có thể phải cắt bỏ tử cung vì dễ bị hoại tử”, bác sĩ Thành chia sẻ. Hiện người mẹ và em bé tạm thời ổn định và tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Thành, đang là mùa lạnh nên tình trạng rau bong non khá thường gặp. Bác sĩ khuyến cáo, vào mùa lạnh, nếu thấy đau bụng ra máu, các mẹ bầu không chủ quan nghĩ là dọa đẻ non thông thường, mà hãy đến viện ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con.

Rau bong non rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ảnh minh họa.

Rau bong non rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ảnh minh họa. 

Rau thai là bộ phận kết nối quan trọng để tiếp nhận dinh dưỡng của mẹ truyền cho bé, vì thế đó là một trong những bộ phận được hình thành đầu tiên của thai. Bình thường, khi em bé chào đời, rau thai mới bong ra để đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi liên tục. Tuy nhiên, rau bong non xảy ra khi rau bong trước khi thai sổ ra ngoài.

Khi rau bong non xảy ra, rau thai không thể dính trở lại tử cung dù có can thiệp phẫu thuật, vì thế thai nhi có thể mất một phần hoặc hoàn toàn oxy và dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai, nguy hiểm hơn có thể biến chứng sảy thai, sinh non, chảy máu… Thai phụ cũng bị mất máu nặng có thể đe dọa đến tính mạng.

Rau bong non tiến triển nhanh, nếu không xử lý kịp thời sẽ đưa đến những biến chứng sau:

- Sốc mất máu: Sốc xảy ra rất nhanh, không tương xứng giữa lượng máu mất thấy được ở âm đạo với mức độ sốc.

- Rối loạn đông máu: Rau bong non làm mất một lượng máu đáng kể, làm mất một lượng lớn yếu tố đông máu nên làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm máu chảy sau khi sổ rau. Biến chứng này càng nặng nếu diễn biến rau bong non càng kéo dài, vì vậy cần phải phát hiện sớm để có ngay hướng xử trí.

- Vô niệu: Người bệnh đi tiểu rất ít, thậm chí là không có nước tiểu. Cần theo dõi lượng nước tiểu liên tục trong những giờ đầu và những ngày tiếp theo để phát hiện biến chứng này. Vô niệu phần lớn là do tình trạng sốc gây tụt huyết áp, chảy máu nhiều, nhưng cũng có thể do hoại tử không hồi phục của lớp vỏ thận, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra rau bong non có thể để lại các di chứng khác hết sức nguy hiểm như: suy gan thận cấp, suy tuyến thượng thận, tăng huyết áp...

Rau bong non tiến triển nhanh và có nhiều biến chứng. Do đó, khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới, co thắt tử cung liên hồi... thai phụ cần kịp thời đến bệnh viện có chuyên khoa sản để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Thứ đồ nhiều mẹ hiện đại thích dùng có thể gây ngộ độc, sảy thai nếu sử dụng sai cách
Sử dụng tinh dầu sai cách hay lạm dụng có thể gây ngộ độc, thậm chí sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Sống khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai