Xót xa chuyện sản phụ vượt cạn trong cái lạnh thấu xương

Ngày 28/01/2016 00:07 AM (GMT+7)

Sau một giờ nằm trên bàn đẻ, chị Đặng Thu H. đã được chuyển về buồng bệnh tại khoa sau sinh. Chị nằm co ro trên chiếc giường với sắc mặt tái nhợt vì đau đớn và rét buốt.

Những cơn mưa nặng hạt trong tiết trời giá buốt 6-7 độ C đã khiến cái rét cuối đông trở lên thấu da thấu thịt ngấm dần vào từng người. Hành lang tầng 3 nhà A khu Sau đẻ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội trở nên bừa bộn hơn với những túi đồ, những chiếc chăn, chiếu nhỏ của bệnh nhân và người nhà. Trong buồng bệnh, sản phụ chỉ mặc vọn vẹn 1 bộ váy mỏng của bệnh viện cấp cùng chiếc áo khoác mang theo, nằm co ro thu gọn mình trong chiếc chăn bông. Không chỉ những sản phụ vất vả trong hành trình vượt cạn, ngay cả người thân của họ cũng không giấu được sự mệt mỏi, run rẩy dưới cái lạnh như cắt da cắt thịt.

Bác Nguyễn Thị N. (Tân Hưng, Sóc Sơn, Hà Nội), ngồi trên mảnh chiếu nhỏ trước cửa phòng phục hồi sau sinh của bệnh viện Phụ sản HN với vẻ mặt phờ phạc, mệt mỏi. Bác cho biết, cô con dâu bác còn 1 tháng nữa mới tới ngày sinh nhưng vì biến chứng nên phải đẻ non. Sáng sớm nay, chị Đặng Thu H. - con dâu bác đã lên bàn đẻ và sinh 1 bé trai nặng 2,5 kg. Tuy nhiên, bé phải nằm trong lồng kính vì sinh sớm tới 5 tuần.

Tiết trời giá rét đã khiến những cơn đau của sản phụ như nặng nề hơn.

Trưa qua, con trai tôi gọi điện bảo vợ nó đau bụng, không ăn được. Tôi hỏi có biểu hiện gì không, nó bảo thằng bé đạp bụng. Nghe vậy, tôi bảo cho xuống bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn. Tới đó, bác sĩ họ thông báo con tôi đã có dấu hiệu vỡ ối và cần tiêm thuốc giữ thai. Sau đó, họ đề nghị gia đình cho xuống đây, bởi ở đó không có đủ điều kiện chăm sóc cho trẻ sinh non.”, bác N tâm sự.

Dưới cái lạnh thấu xương, bác N và con trai đã đưa chị Thu H. xuống bệnh viện Phụ sản HN. Sau một đêm nằm viện, 5 giờ sáng nay chị Thu H. đã lên bàn đẻ. “Lúc ở bệnh viện huyện, mình cũng lo lắng lắm. Nhưng khi xuống Hà Nội, thấy bác sĩ bảo vợ không có vấn đề gì cũng an tâm phần nào. Rất may, khi sinh mẹ tròn con vuông nhưng nhìn vợ mà vừa thương vừa xót. Trời lạnh như thế này mà phải chịu bao đau đớn lại không được ôm ấp con nữa.”, chồng chị Thu H. chia sẻ.

Ghé vào buồng bệnh thăm chị Thu H. thấy chị nằm co ro trên chiếc giường với sắc mặt tái nhợt, ánh mắt đỏ hoe. Thậm chí, chị không dậy nổi, cố gắng lắm chị mới ăn được chút cháo mẹ đẻ bón cho.

Ngược xuống tầng 2 cùng tòa nhà, dãy hàng lang nhỏ ngày thường chỉ đủ 2 người đi nhưng nay đông kín người. Người ngồi thu lu trên ghế, người ngồi gọn trên mảnh chiếu nhỏ quanh đống chăn màn.

Ai cũng thương cho những sản phụ phải vượt cạn những ngày đại hàn này.

Chị Hoàng Như T. (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa em gái đi sinh cho hay: “Nghĩ nhà gần nên chủ quan không cho em vào viện sớm. Sáng nay, em gái chị kêu đau gia đình mới vội vàng nhập viện. Lúc đó, trời vẫn còn mưa, gọi xe mãi không được nên đành đi xe máy vào. Đến nơi, con bé tím tái người mà mình sợ. Trời này, chỉ thương những bà bầu đi sinh, vừa phải chịu đau đớn vì đau đẻ, lại phải chịu cảnh giá rét”.

Chị Như T. cho biết thêm, em gái chị được bác sĩ chỉ định phải sinh mổ vì thai quá lớn. Chị hy vọng em gái sẽ sinh con an toàn và em bé được khỏe mạnh, nhanh chóng xuất viện. “Nhà mình dự định, sinh xong nếu mẹ không có vấn đề gì sẽ cho về nhà để có thể ủ ấm và tiện cho việc chăm sóc. Quả thực, gia đình có thêm thành viên ai cũng vui mừng nhưng rét như thế này, nhìn em gái co ro trong cơn đau đẻ mà mình xót hết ruột gan.”, chị Như T. nghẹn ngào nói.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu