Xót xa mẹ con sản phụ tử vong ngay sau mũi tiêm phổ biến khi sinh nở

Ngày 05/08/2016 14:45 PM (GMT+7)

Gia đình sản phụ Trung Quốc đã vô cùng đau đớn vì những tưởng chính ngày được đón thêm thành viên mới trong gia đình lại là ngày mất đi cả 2 mẹ con.

Theo tờ Pháp luật buổi tối (Trung Quốc), sản phụ Đặng có dấu hiệu sinh nở vào khoảng 5 giờ sáng ngày 1/8 vừa qua. Khi đó, chị đã bị vỡ ối và được gia đình đưa đến bệnh viện phụ sản Đỉnh Thành (thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc).

Vì là lần sinh nở đầu tiên nên chị Đặng rất vất vả chiến đấu với những cơn đau đẻ và cổ tử cung cũng mở rất chậm. Trước tính huống đó, các bác sĩ phụ trách ca sinh đã tiến hành tiêm một  liều thuốc gây tê vào xương sống lưng của sản phụ theo phương pháp đẻ không đau nhưng thật không ngờ, vừa tiêm xong, toàn thân chị Đặng trở nên tím tái và không lâu sau đó, cả hai mẹ con sản phụ đều tử vong.

Xót xa mẹ con sản phụ tử vong ngay sau mũi tiêm phổ biến khi sinh nở - 1

Vì quá đau đớn khi sinh nở nên sản phụ Đặng đã được tiêm gây tê ngoài màng cứng. 

Chia sẻ với phóng viên tờ Pháp luật buổi tối, anh Tô (chồng chị Đặng) cho biết, anh chị quen nhau qua một người bạn và bắt đầu yêu nhau từ năm 2004. Hai người kết hôn năm 2010 và gần 6 năm sau mới quyêt định sinh con. Tuy nhiên, hạnh phúc “ngắn chẳng tầy gang” khi những tưởng gia đình sẽ đón thêm thành viên mới nhưng không ngờ cũng là ngày anh mất đi 2 người thân yêu nhất. Anh không thể chấp nhận sự thật khốc liệt này.

Về phía bệnh viện Đỉnh Thành, họ thừa nhận sự việc sản phụ Đặng tử vong trong khi sinh con tại đây là sự thật và họ cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

Tuy nhiên, có một điều gây thắc mắc trong biên bản báo cáo của bệnh viện về cái chết của chị Đặng do người nhà nạn nhân cung cấp, đó là trước khi tiêm thuốc, mặt sản phụ… đã tím tái. "8 giờ tối ngày 1/8, sản phụ Đặng nằm trong phòng đẻ chờ sinh con. Khi đó, tử cung đã mở 3 phân. Trên thực tế, trước khi tiêm thuốc, mặt sản phụ đã có dấu hiệu tím tái rồi chứ không phải tiêm xong mới xuất hiện tình trạng bất thường đó.", nội dung được ghi trong bản báo cáo.

Xót xa mẹ con sản phụ tử vong ngay sau mũi tiêm phổ biến khi sinh nở - 2

Kết luận của bệnh viện về ca tử vong của sản phụ Đặng. 

Người nhà sản phụ cho biết họ không thể chấp nhận lời giải thích này của bệnh viện bởi nếu như trước khi tiêm gây tê màng cứng mà sản phụ đã có dấu hiệu tím tái người thì tại sao bác sĩ vẫn tiếp tục tiêm.

Còn về phía bệnh viện, khi được phòng viên đặt câu hỏi về việc chị Đặng toàn thân tím tái sau khi tiêm thuốc, một nhân viên làm việc tại đây phủ nhận và nói rằng sự việc không hẳn là như vậy, song từ chối trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào.

Hiện tại, gia đình sản phụ đang chờ đợi để có lời giải thích hợp lý từ bệnh viện và công an tại thành phố này cũng đang vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ việc. 

Gây tê ngoài màng cứng (đẻ không đau) được sử dụng khá phổ biến trong quá trình chuyển dạ giúp mẹ bầu đỡ bị đau và sinh nở dễ dàng hơn. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Nhưng phải tới 70 năm sau đó, thủ thuật này mới trở nên phổ biến và được các mẹ bầu chọn lựa nhiều.

Không thể phủ nhận những ưu điểm của thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những nhược điểm nhất định. Ngoài ra nếu gây tê màng cứng không đúng thời điểm sẽ khiến cơn chuyển dạ kéo dài hơn, thậm chí dẫn đến những ca sinh khó.

Tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của phương pháp gây tê ngoài màng cứng tại đây

Nguyệt Minh (Theo Sina)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu