Mực trứng hấp giòn ngon lại giữ được vị ngọt thanh tự nhiên ai cũng thích. Cách làm mực trứng hấp không tanh cực đơn giản và dễ làm tại nhà.
Mực trứng giàu protein và các khoáng chất như đồng, selen, vitamin B2 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Mực trứng hấp được nhiều người yêu thích bởi với cách hấp mực giữ được vị ngọt tự nhiên nhất. Tuy nhiên, với mực trứng nếu không biết cách làm đúng sẽ dễ bị tanh rất khó ăn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực trứng hấp giòn ngon cực đơn giản và không bị tanh ai cũng có thể làm được.
1. Cách chọn, làm sạch và khử tanh mực trứng
- Cách chọn mực trứng ngon
Chọn mực trứng ngon chú ý quan sát đầu mực không bị đứt rời khỏi thân, sờ vào cảm thấy còn bám chắc. Râu mực có xúc tua tròn dính chặt vào phần đầu là mực tươi. Mắt mực sáng và trong veo có thể nhìn thấy con ngươi trong mắt mực. Màu sắc mực trứng tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt, phần màu trắng sẽ trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng.
Để chọn mực trứng nhiều trứng chỉ cần dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu cảm thấy bụng mực đầy, căng, đuôi mực rơi trứng ra ngoài là loại ngon, béo, đầy trứng bên trong.
- Cách làm sạch mực trứng
Cầm đầu mực và thân mực kéo nhẹ tay để tách 2 phần ra. Khi kéo vậy trứng cũng sẽ ra theo, nhẹ nhàng dùng tay loại bỏ túi mực đen, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ mắt của mực. Lấy phần xương sống mực rồi rửa thật sạch với nước.
- Cách khử tanh mực trứng
Dùng 1 củ gừng đập dập rồi hòa với 1 ít rượu trắng, cho vào chậu nước và cho mực trứng đã làm sạch vào. Ngâm mực trứng trong nước rượu, gừng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại là được.
Sau khi đã làm sạch và khử tanh mực trứng, các bạn có thể hấp mực trứng với những cách sau đây!
2. Mực trứng hấp gừng hành
Nguyên liệu:
- 500g mực trứng
- 100g gừng
- Một ít hành lá
- 2 quả ớt sừng
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm mực trứng hấp gừng hành
Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh như cách làm trên. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài 5 - 7cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, thái lát hoặc sợi.
Bước 2: Cho mực trứng vào 1 tô, thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, xíu bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, gừng và ớt sừng vào rồi đảo đều ướp 20 phút.
Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, cho mực trứng lên xửng, hành xếp lên trên, cho nước vào nồi và bật bếp hấp mực trứng khoảng 10 - 15 phút là được.
Hoàn thành
Mực trứng hấp gừng hành chín đều, thơm mùi gừng, hành hấp dẫn. Mực giòn ngon và không tanh. Mực trứng hấp chấm với nước mắm gừng hay muối ớt chanh đều ngon.
Mực trứng hấp gừng hành thơm ngon
3. Mực trứng hấp bia sả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g mực trứng tươi
- 1 lon bia
- 1 củ gừng, vài nhánh sả, vài lá chanh
- Hạt nêm
Cách làm mực trứng hấp bia
Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh giống cách làm trên.
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái sợi. Sả rửa sạch, cắt khúc. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.
Bước 3: Cho mực vào tô, thêm vào gừng, sả, lá chanh và 1 thìa cafe hạt nêm, đảo đều ướp 15 phút.
Bước 4: Cho mực đã ướp vào xửng, đổ 1 lon bia vào nồi, đặt xửng hấp lên và bật bếp hấp 10 - 15 phút là được.
Hoàn thành
Mực trứng hấp bia thơm và ngọt, không bị tanh. Mực chín giòn và ngọt thịt tự nhiên. Chấm mực trứng với muối tiêu chanh hay nước mắm gừng đều rất ngon.
Mực trứng hấp bia giòn ngọt không tanh
4. Mực trứng hấp lá lốt
Chuẩn bị:
- 500g mực trứng tươi
- 10 lá lốt
- 1 củ gừng
- 2 củ sả
- Hạt nêm, rượu trắng
Cách làm mực trứng hấp lá lốt
Bước 1: Mực trứng làm sạch và khử tanh như cách làm trên.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập thái nhỏ. Sả sửa sạch, đập dập. Lá lốt rửa sạch, thái sợi 3 lá, còn lại để nguyên.
Bước 3: Cho nước vào nồi, cho sả, gừng và 1 thìa cafe hạt nêm, 1 chén con rượu trắng. Xếp 1 lớp lá lốt mỏng lên vỉ hấp, cho mực lên và đặt vỉ hấp vào nồi. Bật bếp hấp mực khoảng 10 phút là được.
Hoàn thành
Mực trứng hấp lá lốt chín đều, thơm. Khi ăn rắc thêm ít lá lốt thái sợi lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Mực chín tới, giòn ngọt và không bị tanh.
Mực trứng hấp lá lốt thơm và ngọt
5. Cách pha nước chấm mực trứng hấp
Mực trứng hấp sẽ ngon hơn nếu như kết hợp với nước chấm đúng vị. Các bạn có thể pha nước chấm mực trứng hấp với 2 loại nước chấm sau đây:
- Nước mắm gừng
Chuẩn bị: 1 củ gừng, 2 quả ớt, 4 tép tỏi, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh
Cách làm: Gừng cạo vỏ rửa sạch, ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Cho gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường khuấy đều cho tan hết đường. Cuối cùng cho 1 thìa canh nước cốt chanh vào là được nước mắm gừng sánh mịn ngon.
Nước mắm gừng chấm mực trứng hấp đúng vị
- Muối ớt xanh
Chuẩn bị: vài quả ớt xiêm xanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 50g sữa đặc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 lá chanh.
Cách làm: Ớt bỏ núm, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Cho toàn bộ ớt xiêm xanh, lá chanh, đường, muối, sữa đặc, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố rồi bật xay cho thật nhuyễn mịn hỗn hợp là được.
Muối ớt xanh chuẩn vị chấm hải sản