Mực nướng là một món nhậu đặc biệt hấp dẫn. Có nhiều cách làm mực nướng ngon như nướng sa tế, muối ớt hay đơn giản nhất là nướng mọi với cồn cũng rất ngon.
Mực nướng thơm nức mũi, miếng mực dai dai, mềm mềm, có độ giòn nhẹ là một món nhậu đặc biệt hấp dẫn. Ngoài ra, mực nướng cũng có thể ăn cùng với cơm cũng rất phù hợp.
Mực nướng có nhiều cách làm khác nhau, Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực nướng sa tế, muối ớt, nướng mọi, nướng cồn… đơn giản nhất ai cũng có thể làm được.
1. Mực nướng sa tế
Cách làm mực nướng sa tế khá đơn giản, mực ướp có vị cay cay đặc trưng, nướng lên rất thơm.
Nguyên liệu làm mực nướng sa tế
- 500g mực ống tươi
- 40g sa tế
- 30g dầu hào
- 1 thìa cafe bột nêm
- 1 thìa cafe hành băm, tỏi băm, sả băm, đường thốt nốt
- 1 nhánh gừng, 1 xíu rượu trắng
Cách làm mực nướng sa tế ngon
Bước 1: Mực bỏ ống mực rửa sạch với nước. Sau đó đập dập 1 nhánh gừng, thêm vào một ít rượu trắng rồi bóp mực 1 lần nữa, bóp thật kỹ để khử sạch mùi tanh của mực. Rửa lại mực với nước sạch.
Bóp mực với gừng tươi và rượu trắng cho bớt tanh
Bước 2: Dùng xiên que xiên từng con mực riêng.
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 40g sa tế tôm, 30g dầu hào, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe hành băm, tỏi băm, sả băm, đường thốt nốt rồi đảo thật đều.
Bước 4: Đổ hỗn hợp ướp mực vừa pha xong lên từng con mực, đeo bao tay xoa đều sốt ướp lên mực rồi để riêng, ướp 30 phút.
Bước 5: Nướng mực
- Nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng: Xếp mực đã ướp vào khay nướng, bật nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nướng ở nhiệt độ 175 độ trong 20 phút là được.
- Nướng bằng than hoa: Xếp mực lên vỉ nướng, nướng trên than hoa, chú ý lật mặt thường xuyên. Để lại 1 ít nước sốt, quét lên mặt mực trong quá trình nướng để mực không bị khô.
- Nướng mực bằng lò vi sóng: Xếp mực vào khay, bật lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ nướng 15 phút.
Hoàn thành và thưởng thức
Mực nướng xong vàng ươm, thơm thơm mùi mực tươi nướng, sốt sa tế ngấm đều vào mực, vừa mằn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Mực nướng sa tế chín thơm, mềm mềm, dai dai rất ngon. Mực nướng sa tế chấm tương ớt ăn đậm đà hơn.
Mực nướng sa tế vàng ươm đẹp mắt
2. Mực nướng muối ớt
Cũng có vị cay cay, mằn mặn như nướng sa tế, mực nướng muối ớt có hương vị đặc trưng hơn.
Nguyên liệu làm mực nướng muối ớt
- 700g mực lá
- tỏi băm, hành tím băm, ớt sừng băm
- Rau răm, rau xà lách
- 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 5 thìa canh dầu màu điều
- Nước chấm mực nướng: 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, 1 thìa cafe ớt băm, 1/2 quả chanh
Cách làm mực nướng muối ớt
Bước 1: Mực lá làm sạch, bỏ mắt, bỏ ống mực, tuốt hết phần đen, rửa với nước sạch. Sau đó dùng muối hạt bóp lên mực, bóp đều cho mực ra hết chất nhờn rồi rửa sạch lại. Dùng dao khía nhẹ vài đường trên thân mực để ướp cho ngấm đều.
Mực bóp với muối để khử nhớt và tanh
Bước 2: Cho tỏi băm, hành tím băm, ớt sừng băm vào cối, thêm vào 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường rồi giã nhuyễn.
Giã muối ớt
Bước 3: Cho toàn bộ phần muối ớt vừa giã lên mực, bóp đều lên thân mực. Nhét một ít muối ớt vào bụng con mực. Sau đó bọc kín lại ướp mực 20 phút cho ngấm.
Ướp mực
Bước 4: Trong khi chờ mực ướp ngấm, cho 3 thìa canh đường và 2 thìa canh nước mắm vào nồi, nấu với lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hết, nước mắm sánh lại thì tắt bếp. Đổ ra bát. Chờ cho mắm đường buội bớt, thêm vào 1 xíu ớt băm, nước cốt chanh và tiêu, khuấy đều lên là được nước mắm chấm mực nướng muối ớt.
Pha nước mắm đường ớt chấm mực nướng
Bước 5: Nướng mực:
- Nướng bằng nồi chiên không dầu/ lò nướng: Lấy phần màu điều quét đều lên mực, sau đó cho mực vào nướng ở nhiệt độ 180 độ 20 phút. Lấy mực ra kiểm tra lại, quét thêm 1 lượt dầu màu điều nữa, nướng mực ở nhiệt độ 175 độ 10 phút nữa là được (tùy vào độ dày của mực lá để điều chỉnh thời gian nướng mực).
- Nướng bằng than hoa: Mực lá quét một lớp dầu màu điều, rồi đặt lên vỉ nướng than hoa. Vừa nướng vừa đảo để mực không bị cháy. Khi mực khô thì tiếp tục quét lớp dầu màu điều lên để mực nướng không bị khô và có màu đẹp.
Chú ý quét lớp dầu màu điều lên mực khi nướng để mực có màu đẹp mắt và không bị khô
Hoàn thành và thưởng thức
Mực nướng muối ớt xong cho ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn và chấm với mắm ớt vừa nấu. Mực chín thơm, màu đẹp mắt, vị mằn mặn, chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với rau răm và rau xà lách rất hấp dẫn.
Mực nướng muối ớt chấm mắm chua ngọt
3. Mực nướng cồn
Mực nướng cồn là loại mực khô, nướng với cồn chín cho mùi thơm rất hấp dẫn. Mực khô nướng cồn xé tay chấm với tương ớt nhâm nhi với lon bia.
Chuẩn bị:
- 2 con mực khô
- 1 chai cồn 90 độ
- Chảo hoặc đĩa inox lớn
Cách nướng mực với cồn
Bước 1: Tách riêng phần râu mực và thân mực ra vì râu mực chín nhanh hơn.
Bước 2: Cho mực vào chảo hoặc đĩa inox, xịt đều cồn 90 độ lên bề mặt mực. Dùng 1 que dài châm lửa rồi dí vào phần mực vừa xịt cồn. Dùng kẹp nướng mực với lửa cồn 1 - 2 phút là được. Khi thấy mực sắp chín thì cho râu mực vào nướng.
Mực khô, cuộn cong lại, dậy mùi thơm là đã chín. Dùng đũa dài đảo đảo mực trên chảo cho đến khi lửa cồn tắt hết là được.
Bước 3: Mực nướng cồn chín xong bọc vào 1 tờ báo hoặc giấy bạc, dùng vật nặng đập cho mực mềm ra, bong hết phần mai mực. Xé mực thành miếng vừa ăn.
Thưởng thức
Mực nướng cồn đơn giản, mực chín rất thơm, dai dai, nhấm nháp với lon bia sẽ là một bữa nhậu hoàn hảo.
Lưu ý: Mực nướng cồn không có độc nhưng lại rất dễ gây cháy bỏng. Nếu các gia đình có lò vi sóng thì nên nướng bằng lò vi sóng. Cho mực vào lò vi sóng quay 180 độ 1 - 2 phút là được.
4. Mực nướng mọi
Chuẩn bị:
- 1kg mực ống
- 1 thìa canh nước tương
- 2 quả ớt
- 1 thìa cafe bột ngọt
- 1 củ tỏi
- 1 thìa cafe đường
- 1 quả chanh
- 1 thìa cafe muối
Cách làm mực nướng mọi
Bước 1: Mực ống làm sạch, bóp với muối trắng và rượu để khử tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
Mực làm sạch
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt, ớt cắt lát. Cho tỏi, chanh, ớt, nước tương, đường, bột ngọt, muối vào 1 bán rồi khuấy đều.
Pha nước ướp mực
Bước 3: Cho hỗn hợp nước ướp mực vừa pha vào mực, bóp thật đều cho nước ướp ngấm vào mực. Sau đó mang mực ra phơi nắng 15 - 20 phút.
Bóp đều nước ướp với mực
Bước 4: Chuẩn bị than hoa và vỉ nướng. Cho mực lên và nướng với than hoa, chú ý lật mực để không bị cháy. Mực nướng chín thơm và có màu đẹp là được.
Nướng mực
Thưởng thức
Mực nướng mọi rất thơm, mực tươi ướp gia vị nướng với than hoa rồi chấm với muối ớt chanh ăn đặc biệt hấp dẫn. Đây là một món nhậu ai cũng thích.
Mực nướng mọi đơn giản mà ngon
Lưu ý khi làm mực nướng ngon:
- Mực nướng ngon chọn mực tươi, mắt mực trong, mình dày nướng ăn sẽ ngon hơn.
- Ướp mực nên bọc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh ướp sẽ nhanh ngấm hơn và mực không bị ươn.