Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng, thanh mát, dễ ăn rất thích hợp cho những ngày thời tiết nắng nóng.
1. CÁ HẤP HÀNH GỪNG
Nguyên liệu:
- 1 con cá vược khoảng 500g (hoặc cá chép, cá chim...)
- Vài lát gừng thái sợi
- Hành lá
- 3 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa muối
- Ớt xanh và đỏ để trang trí
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cá sau khi mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt đầu và đuôi, cắt vây. Tiếp tục, cắt thành từng lát đều nhau dọc sống lưng, nhưng không cắt rời nhau mà để khoảng 2 cm gần bụng cá. Đầu cá và đuôi cá lần lượt được bổ đôi từ giữa.
Gừng rửa sạch thái sợi.
Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Ướp cá
Cho tất cả cá vào âu lớn, cho gừng thái sợi và hành lá, 3 thìa rượu nấu ăn và 1 thìa muối vào, ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Hấp cá
Xếp gừng và hành lá thái nhỏ lên đĩa rồi dàn đều, sau đó trải đều cá rồi đặt lên đĩa, đầu cá và đuôi cá thẳng đứng phía trước, giống như con công đang xoè đuôi.
Sau khi nước trong nồi sôi, cho cá vào xửng, rắc một ít hành lá băm nhỏ lên trên cá rồi hấp trên lửa lớn khoảng 13 phút.
Sau khi hấp, đổ hết nước thừa trong đĩa ra bát, bỏ hành, gừng đi. Sau đó cho gừng thái chỉ, hành lá chẻ sợi nhỏ mới và ớt xanh, đỏ thái lát vào để trang trí.
Rưới 3 muỗng canh nước cá hấp lúc nãy vào, đun một ít dầu nóng rồi rưới đều lên trên. Thịt cá và hành và gừng sẽ dậy lên mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Cá hấp kiểu này vừa ngọt lại thơm, không mất đi mùi vị nguyên bản của cá đảm bảo ai cũng thích ăn.
2. BÍ NGÒI HẤP TÔM
Nguyên liệu:
Làm chiếc thuyền từ bí ngòi:
- 12 con tôm lớn, bóc vỏ và bỏ chỉ đen.
- 2 quả bí ngòi.
- 1,5 chén bắp ngô bao tử, băm nhỏ.
- 6 cái nấm hương tươi rửa sạch, băm nhỏ.
- 0.5 muỗng cà phê gừng, băm nhỏ.
- 1 muỗng canh nước tương.
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh dầu mè.
- Một nhúm tiêu trắng.
Nguyên liệu làm nước sốt: 0,5 chén nước luộc gà (không có thì dùng nước lọc), 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê bột bắp hòa với 2 muỗng canh nước để tạo thành nước tinh bột.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Lúc lấy chỉ đen nhớ rạch sâu một chút để lúc tác ra có thể tạo một lỗ rách ở giữa con tôm.
Bạn lộn con tôm rồi nhét đuôi nó vào lỗ ở giữa, để nhận được thành phẩm như hình dưới đây.
Làm lần lượt cho đến hết.
Bí ngòi rửa sạch, bổ đôi, rồi nạo phần lõi bên trong để riêng.
Sau đó cho phần lõi bí ngòi băm nhỏ vào thố to, thêm ngô bảo tử băm nhỏ, 6 cái nấm hương tươi rửa sạch băm nhỏ, 0.5 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, một nhúm tiêu trắng vào. Trộn đều hỗn hợp.
Sau đó cho hỗn hợp vào bao bắt bông kem và bóp chúng vào các "chiếc thuyền" bí ngòi đã nạo lõi khi này.
Cho bí ngòi nhồi vào đĩa sâu lòng, đặt vào nồi nước sôi hấp ở nhiệt độ cao trong 8 phút.
Hết 8 phút, xếp các con tôm lần lượt lên thuyền bí ngòi rồi hấp trong 2 phút ở lửa lớn là được. Bắc nồi ra khỏi bếp.
Nấu nước sốt:
Cho tất cả các nguyên liệu nấu nước sốt vào nồi (trừ nước tinh bột), đun sôi. Sau đó rưới nước tinh bột lên, đun cho nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
Sau đó rưới nước sốt lên thuyền tôm bí ngòi và thưởng thức ngay thôi!
Bí ngòi hấp tôm kiểu này ngọt mềm, thơm nức, ăn miếng nào ngon miếng đó, đảm bảo ai cũng thích mê.
3. MƯỚP HẤP
Chuẩn bị:
- 1 quả mướp, 25g cồi sò điệp, 2 tép tỏi băm nhỏ, 2 quả ớt khô (tùy ý), 2 muỗng canh nước tương
Cách làm:
Khi mua cồi sò điệp, hãy cố gắng mua những cồi. Rửa sạch cồi sò bằng nước sạch và ngâm chúng trong khoảng 10 phút.
Sau khi gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt thành các khúc bằng nhau.
Khi cồi sò mềm, xé thành các sợi mỏng. Có thể dùng dao để dễ xé hơn.
Cho xíu dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó thêm cồi sò đã xé vào, xào lửa nhỏ một lát thì tắt bếp. Sò điệp đã mặn nên không cần cho muối.
Cho các khoanh mướp vào đĩa sâu lòng, sau đó rắc cồi sò đã xào lên từng miếng mướp. Đặt đĩa mướp vào trong nồi hấp 10 phút.
Khi hấp, mướp sẽ nước. Đổ nước này ra bát, thêm 2 muỗng canh nước tương vào khuấy đều. Sau đó rưới nước sốt này lên mướp. Rắc thêm ít ớt và hành lá xắt nhỏ lên cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Nếu không ăn được cay bạn không nên cho ớt.
4. VỊT HẤP SẢ MUỐI TIÊU
- Vịt làm sạch, rửa với gừng và giấm cho hết hôi
- Ướp vịt với muối trắng và tiêu rang lên cho thơm + sả + gừng + hành + gia vị. Có thể cho thêm 1 ít rễ mùi, lá chanh và vỏ chanh vàng giúp vịt thơm hơn (không có bỏ qua).
- Hấp vịt 30-40 phút tuỳ kích thước vịt.
- Hấp 40 phút thịt vịt chín vừa tới, mềm ngọt bằng nồi chiên hơi nước. Nếu không có bạn dùng cách hấp như bình thường.
- Pha nước chấm vịt: 2 mắm + 1 chanh + 2 nước + 1 đường + tỏi băm + ớt băm.
5. CẢI THẢO CUỘN THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo cỡ vừa, 300g thịt heo có lẫn mỡ, 6 cái nấm đông cô khô, một ít mộc nhĩ, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước tương nhạt, vài tép tỏi
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch và thái nhỏ.
Thịt lợn băm hoặc xay nhỏ.
Phần cuống cải thảo rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
Trộn nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn, phần cuống cải thảo với nhau. Thêm nước tương, dầu hào và muối vào trộn thật đều.
Bước 3: Hấp
Đun sôi nồi nước, thêm chút muối vào rồi cho cải thảo vào chần cho mềm. Muối giúp cải thảo giữ được màu xanh.
Vớt là cải thảo ra để nguội. Sau đó cho một ít nhân thịt vào lá, cuộn lại như cuốn nem. Lưu ý, cuộn từ phần cuống cho đến phần lá, cuộn được 1 chút thì gói hai mép lại rồi cuốn tiếp cho đẹp mắt.
Sau khi cuốn xong, xếp ra đĩa sâu lòng rồi cho vào nồi nước sôi hấp 18 phút.
Bước 4: Làm nước sốt
Trong một nồi khác, cho nửa bát con nước, 1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước đổ vào, 1 thìa nước tương nhạt, tỏi băm nhỏ, đun đến khi nước hơi sệt một chút thì tắt bếp.
Cuối cùng đổ nước sốt này lên đĩa cải thảo cuộn thịt rồi thưởng thức!
Chúc các bạn thành công!