Những món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất trôi cơm, giá cả lại phải chăng.
ĐẬU RIM MẶN NGỌT
Chuẩn bị:
- 4 thanh đậu phụ trứng non hoặc đậu phụ non
- 1 muỗng canh tinh bột ngô
- 1 muỗng canh nước tương nhạt + 1/2 muỗng nước tương đậm đặc
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 chút muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 tép tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, 1 quả ớt thái nhỏ (nếu không ăn cay có thể bỏ ớt)
Cách làm:
Hòa đều các nguyên liệu nước tương nhạt, nước tương đậm đặc, dầu hào, đường, tinh bột, muối, nửa bát con nước trong một bát.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
Đậu phụ cắt thành các khoanh.
Lăn đậu phụ qua tinh bột để tinh bột bám đều các bề mặt của đậu.
Cho đậu vào chảo có sẵn chút dầu ăn đã đun nóng, chiên vàng hai mặt đậu rồi cho ra đĩa.
Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi, hành lá, ớt vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt đã pha vào, đun sôi.
Sau đó cho đậu đã chiên vào, rim ở lửa nhỏ cho đến khi đậu ngấm đều gia vị.
Rắc hành lá lên rồi cho đậu ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.
Đậu phụ mềm thơm, đậm vị cay mặn ngọt đảm bảo đánh bay cả nồi cơm nhà bạn!
THỊT BĂM XÀO CÀ TÍM
Chuẩn bị:
- 2 quả cà tím dài cỡ trung bình, 1 bó đậu đũa, 120 gram thịt lợn nạc xay; 3 tép tỏi, 2 mẩu gừng, 2 muỗng canh nước tương loại đậm đặc, 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, 5 miếng hạt tiêu.
Cách làm:
- Cắt cà tím thành dải dài và dày, để vào bát, thêm một nửa muỗng cà phê muối, trộn đều, để yên trong 15 phút. Sau đó cho nước vào bát cà tím rồi rửa sạch, vắt bỏ nước, để ráo.
- Đỗ rửa sạch, bẻ thành các khúc có chiều dài bằng các dải cà tím.
- Thịt băm nhỏ, trộn với nước tương.
- Cho một lượng dầu vừa phải vào nồi, thêm gừng và tỏi vào xào, sau đó đổ thịt băm vào xào săn lại thì cho ra đĩa.
- Lấy một cái nồi nhỏ, cho lượng dầu vừa phải, đun nóng rồi thả đậu đũa vào, chiên cho đến khi da bên ngoài của đậu đũa nhăn lại, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
- Cho cà tím vào chảo dầu và chiên cho đến khi phần lõi thịt cà tím hơi vàng. Sau khi chiên, vớt cà ra để cho ráo dầu.
- Thịt băm, đậu đũa, cà tím chiên được đổ vào chảo và đảo đều, thêm ít dầu hào, đường, ớt khô, nêm nếm lại cho vừa miệng, xào từ 30 giây đến 1 phút rồi tắt bếp. Cho ra đĩa thưởng thức.
CHẢ TRỨNG
Nguyên liệu:
- 500gr thịt xay
- 7 cái nấm mèo tươi, nếu khô thì ngâm nước
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh đường
- 1 trái ớt băm; 1 củ hành tây; 1 củ hành tím = hành khô băm nhỏ; 1 nhánh hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1muỗng cà phê đường
- 4 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong chén đánh tan)
Cách làm:
Miến ngâm nước cho mềm cắt khúc nhỏ.
Nấm mèo thái chỉ. Hành lá thái nhỏ. Hành tây thái nhỏ.
Thịt + các gia vị + trứng và nguyên liệu (bước 1) cho hết vào tô trộn đều.
Thoa 1 chút dầu quanh khuôn, hay tô. Sau đó cho thịt trứng vào dàn đều.
Nấu 1 nồi nước sôi. Cho khuôn thịt vào xửng hấp 25-30 phút. Qua 30 phút bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt thịt, rắc thêm hành tím thái mỏng + hành lá và ớt.
Đậy nắp lại hấp thêm 5-7 phút nữa là chả trứng chín.
Chả trứng cắt miếng xếp ra dĩa hay để nguyên trong tô cắt miếng rồi bày ra đĩa.
LÒNG NON XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
- 200gr lòng non
- 1 bát con dưa chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá, tỏi băm, gừng
- Gia vị, bột nêm, nước mắm.
Cách làm:
Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.
Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.
Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.
Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín. Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.
BAO TỬ CÁ BA SA XÀO
Nguyên liệu:
- Bao tử cá ba sa: 250gr
- Dưa cải chua: 500gr
- Hành tăm (hoặc hành tím hoặc tỏi), ớt, gừng, hành lá, rau răm, muối, tiêu, bột nêm, giấm, rượu trắng.
Cách làm:
Bao tử cá ba sa làm sạch, bóp với chút muối, giấm, rượu trắng cho thật sạch. Sau đó, rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.
Dưa cải chua chọn phần nhiều cuống sẽ giòn, ngon hơn. Dưa cải rửa sạch, để ráo nước.
Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch, đập giập. Gừng gọt vỏ, rửa qua, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, đoạn già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho hành tăm vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị sau đó cho bao tử cá ra đĩa để riêng.
Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm chút gia vị. Dưa chín, ngấm gia vị thì cho cá basa trở lại chảo, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng.
Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều.
Tắt bếp, cho ra đĩa thêm chút hạt tiêu là được.
Chúc các bạn thành công!