Khi chia sẻ lên mạng xã hội, cách làm giá thông minh của chị Phương Thảo khiến ai cũng phải khen là "quá hữu ích".
Giá đỗ là loại rau có giá rẻ nhưng vô cùng bổ dưỡng. Nó có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như là dưa chua, gỏi, nộm, nấu canh, ăn kèm các món trộn... Để có giá đỗ sạch thưởng thức nhiều chị em đã tự làm giá tại nhà. Mới đây, chị Lê Phương Thảo (31 tuổi, Hà Nội) đã mách một cách làm giá đỗ mà không cần phải tưới nước nhiều lần, thành quả thu về là những cây giá đỗ mập mạp, tươi ngon, cũng rất sạch sẽ. Cách này chính là trồng giá bằng cát.
Chị Phương Thảo
Chị Phương Thảo cho biết, để làm giá đỗ kiểu này phải chuẩn bị thêm cả vỏ gối cũ hoặc túi làm bằng vải để đựng cát. Ưu điểm của cách này là:
- Không phải tưới nước nhiều lần, chỉ tưới 1 lần rồi thôi; ủ 3 -3,5 ngày là thu được giá.
- Ngoài ra, thùng, túi, cát sử có thể dụng lại được rất nhiều lần.
- Điều đặc biệt, trồng giá bằng cát nhưng nó không hề bị dính cát, rất sạch sẽ.
Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng cát của chị Phương Thảo, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- 4 nắm đậu xanh
- 3 cốc nước lạnh + 2 cốc nước nóng
- 1 thùng xốp
- Cát sạch
- 2 túi vải to hoặc 2 vỏ gối cũ (dùng vỏ gối có ưu điểm là nó có khóa, cát không bị rơi ra ngoài)
- 1 cái khăn xô
Thùng xốp và vỏ gối cũ để đựng cát
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu
- Cho 3 cốc nước lạnh + 2 cốc nước nóng vào bát, thả đậu xanh vào, sau đó ngâm 12 tiếng cho đậu nứt vỏ.
- Sau 12 tiếng, đã đã nứt vỏ rồi thì nhẹ nhàng vớt ra rổ, để ráo.
Bước 2: Trồng giá
- Cho cát vào 2 vỏ gối (khoảng 1/3 mức tối đa có thể bỏ cát vào được) sau đó kéo khoá lại.
- Đặt 1 túi cát xuống đáy thùng. Dàn đều túi tạo 1 mặt phẳng để trồng giá.
- Trải 1 chiếc khăn xô lên mặt phẳng vừa tạo.
- Tưới đẫm nước lên khăn và cát. Sờ thấy ướt đẫm là được.
- Rải đều đậu xanh đã ngâm lên miếng khăn xô.
- Cho túi cát thứ 2 còn lại trải đều lên trên mặt đậu vừa rải lúc trước. Cuối cùng, tưới đẫm nước và đậy thùng lại. Chờ 3 ngày cho giá ra lên và thu hoạch.
Bước 3: Thu hoạch
- Hết 3 ngày, nhấc túi gối phía trên ra là thấy giá đã lên mập "ú ụ".
- Nhấc khăn xô (khăn màn) ra, rễ đâm hết ra sau, sạch bong không dính cát.
- Dùng dao cắt phần rễ đâm ra mặt sau bỏ đi để thu hoạch giá. Mang đi rửa là xong, để tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công!