Không những nhanh được ăn mà làm giá theo cách của chị Huệ Chi còn sạch bong, dễ lại không dài, không bị úng nước.
Giá đỗ là nguyên liệu vô cùng tươi ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như canh chua, món xào, dưa muối, nộm, gỏi... Tuy nhiên, nhiều người bán hàng vì lợi nhuận sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng để giá lớn nhanh rồi đem bán, gây hại sức khỏe. Vì thế, nhiều chị em đã tự làm giá đỗ tại nhà vừa ngon lại rất sạch.
Có nhiều cách làm giá đỗ tại nhà như dùng lọ thủy tinh, vỏ hộp sữa, thùng cát, khăn, vải màn... nhưng mới đây chị Huệ Chi (45 tuổi, Hà Nội) đã giới thiệu cách làm bằng bao tải dứa cũng rất hiệu quả.
Chị Huệ Chi
Chị chia sẻ, bản thân chị cũng từng làm giá đỗ bằng hộp sữa, cốc nhựa nhưng chị thấy làm bằng tải dứa là dễ nhất vì rễ không dài, tải dứa thoát nước tốt không bị úng rễ. Mỗi lần chị làm 1 lạng đỗ. Mùa hè làm 2 ngày 2 đêm là có thành phẩm.
Làm giá đỗ theo cách của chị Huệ Chi vừa sạch mà rễ giá không dài
Tham khảo cách làm giá đỗ bằng bao tải dứa của chị Huệ Chi dưới đây:
Chuẩn bị:
- 1 tải dứa (tải đựng gạo)
- 1 cái rổ, 1 cái nồi (đường kính nồi bằng cái rổ nan, rổ không chạm xuống đáy nồi)
- 1 lạng đỗ xanh, 1 bát thuỷ tinh để đè giá, 1 túi nylon màu đen
Chỉ 2 ngày 2 đêm là bạn có giá ăn rồi
Cách làm:
Đỗ xanh đem ngâm nước. Lưu ý, nếu là mùa hè, có thể lấy nước từ vòi ngâm luôn. Nếu là mùa đông thì pha nước ngâm đỗ theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh.
Ngâm đỗ khoảng 4-6 tiếng vào mùa hè; 8-10 tiếng vào mùa đông (ngâm đến khi hạt đỗ nứt vỏ). Lưu ý, trước khi ngâm thì có thể vò đỗ cho sạch, khi ngâm xong thì rửa cho hết nước chua nhưng phải nhẹ nhàng.
Sau đó, rải đỗ vào bao tải dứa rồi gập lại, đựng vào rổ và đặt vào nồi, đặt cái bát thuỷ tinh nặng đè lên, chùm túi đen bên ngoài. Sau đó để vào 1 chỗ tối như ngăn tủ bếp.
Hàng ngày cho giá uống nước 3 lần. Mỗi lần cho giá uống nước bạn chỉ việc bỏ túi nilon đen ra, nhấc rổ đỗ mang đi ngâm nước chứ không mở tải dứa ra tránh cho ánh sáng lọt vào. Vì nếu bị ánh sáng lọt vào, đầu giá sẽ chuyển sang màu tím nhạt và đắng.
Mỗi lần ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt lên cho thoát hết nước, tiếp tục bỏ vào cái nồi đậy lại cất đi.
Lưu ý: Thực tế chỉ cho giá uống nước 3 lần ngày đầu, ngày thứ 2 (ngày cuối) chỉ cho uống 2 lần, không cho uống lần cuối. Như vậy giá sẽ khô ráo và dễ dàng loại bỏ vỏ đỗ.
Khi ăn, chỉ lấy ăn 1 phần, còn lại cho vào ngăn mát bảo quản (không rửa nước trước khi cho vào tủ bảo quản).
Chúc các bạn thành công!