Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg

Ngày 05/04/2019 10:57 AM (GMT+7)

Ngày nào từ 2h chiều đến 6h tối, cô Kim ở Ngô Sĩ Liên cũng đẩy 2 xe chở nồi xôi sắn đầy ụ ra phục vụ khách hàng.

Video cô Kim chia sẻ về món xôi sắn gia truyền. 

Cơm độn khoai sắn là món ăn đi vào những câu chuyện huyền thoại của ông bà, bố mẹ ta về một thời bao cấp khó khăn, tuy nhiên vẫn còn ít bạn trẻ mường tượng được món ăn đó như thế nào. Nếu muốn thử một lần, mọi người hãy đến con phố Ngô Sĩ Liên để thưởng thức một món xôi độn sắn hiếm lạ - một biến thể độc đáo từ món ăn trứ danh thời bao cấp bao thương nhớ trong những ngày này.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 1

Quán xôi sắn của cô Kim.

Xôi sắn ông bà cụ hiếm lạ ở Hà Nội

Xôi là món ăn vặt đến no phổ biến của người dân Hà Nội bởi nó được bán cả quanh năm, từ những hàng xôi 2-3 tầng mặt phố khang trang, cho đến các gánh xôi rong bán đủ thập cẩm các loại xôi trắng-ngô-gấc-xéo thơm nức mũi mỗi buổi sáng sớm. Thế nhưng, để kiếm được một món xôi hiếm lạ như xôi sắn – một biến thể độc đáo từ món ăn trứ danh thời bao cấp để thưởng thức thì bạn chỉ có thể đến con phố Ngô Sĩ Liên.

Quán xôi sắn vỉa hè chợ Ngô Sĩ Liên của cô Kim hay còn gọi hàng xôi sắn ông bà cụ là một trong những hàng hiếm hoi bán món ăn đặc biệt này ở Hà Nội. Chính vì vậy, buổi chiều nào quán cũng tấp nập khách qua lại mua về hoặc dừng chân ghé ăn.

Ngày nào từ 2h chiều vợ chồng cô Kim cũng đẩy nồi xôi sắn ra đầu ngõ để bán rồi chiều 6-7h, hai vợ chồng cô lại cùng nhau dọn hàng về nhà. Dù đã lớn tuổi nhưng vợ chồng cô vẫn hết sức tình cảm, vẫn gọi “anh – em” trìu mến và chú luôn phụ giúp, đỡ đần cô mọi công việc.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 2

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 3

Hàng xôi sắn của cô Kim gọi là quán thì không đúng, đó chỉ là một gánh hàng rong vì địa điểm bán vô cùng khiêm tốn chỉ vài m2 ở đầu một con ngõ gần chợ Ngô Sĩ Liên. Cơ ngơi của quán cũng chỉ là chiếc bàn nhỏ bán trà đá và nồi xôi với lỉnh kỉnh chiếc cặp lồng sắt, bát nhựa đựng hành chưng, hành khô, dưa góp, thịt rim, giò, chả, tóp mỡ.

Được biết, món xôi độc đáo này được cô Kim bán quanh năm, thế nhưng cứ đến độ trời Hà Nội lành lạnh là xôi sắn dường như hút khách hơn hẳn bởi mỗi lần mở nắp chõ lớn, hương gạo nếp quyện cùng hương sắn thơm cứ thế mà bay xa, khiến bao khách bị cuốn hút đến mức phải dừng xe và tranh thủ thưởng thức.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 4

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 5

Đây là một trải nghiệm cao cấp của món xôi độn sắn khi có nhiều topping.

Một suất xôi đầy đủ topping thịt băm, chả, hành khô, mỡ hành, dưa góp ở đây có giá 20 nghìn có thể ăn no bụng mỗi buổi chiều về. Đặc biệt, mọi người có thể thưởng thức đến tận miếng cuối cùng mà không cảm giác bị ngấy.

Xôi ngon, dẻo quánh, sắn mềm tơi quyện vị đậm đà của mỡ hành tự làm phi thơm phức, tóp mỡ, hành chưng, thịt rang vừa vị và giò bò, chả cắt miếng to ụ. Tất cả những hương vị làm nên sự hài hòa trong khoang miệng khiến mọi người phải thích thú.

Phải nói điều làm nên món xôi sắn đặc biệt ở đây không phải những topping đầy ụ đi kèm bởi chỉ ăn xôi sắn không bạn cũng có thể tận hưởng hết sự mềm dẻo, thơm bùi đậm đà nhờ thêm chút mỡ hành, thịt rang rồi. Với những ai sợ ngấy có thể yên tâm vì luôn có dưa góp đi kèm để cân bằng lại hương vị của món ăn này. Hơn nữa, tóp mỡ ở đây không bị béo, khi ăn vào rất giòn không mang lại cảm giác ngậy.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 6

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 7

Xôi sắn ở đây không chỉ cuốn hút người ăn bởi những hạt xôi mẩy dẻo thơm nức mùi nếp mới, những miếng sắn vụn nhuyễn mềm mỗi lần chạm đầu lưỡi, mà còn cuốn hút bởi những hương vị từ hành phi vàng, thịt băm vừa vị, hành rim thơm nức… Mọi người cũng có thể gọi thêm cả chả quế hay giò lụa ăn kèm.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 8

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 9

Tuy nhìn hình ảnh hộp xôi bé, nhưng ăn vào mới thấy thật sự chất lượng và no bụng.

4 tiếng bán hết veo 3 yến xôi sắn

Cô Lê Thị Kim – chủ quán cho biết, cô bán xôi đã mấy chục năm nay. Sáng nào, vợ chồng cô cũng phục vụ mọi người với xôi lạc, xôi đỗ xanh, xôi gấc,…. 2-3 năm nay, theo yêu cầu của mọi người cô nghĩ ra món xôi sắn và bắt đầu bán vào buổi chiều từ 2h chiều đến 6-7h tối là dọn hàng.

Theo cô Kim, món ăn này cô được mẹ chồng truyền nghề lại với kinh nghiệm 50-60 năm. Trước đây, mẹ chồng cô cũng bán gần chợ Ngô Sĩ Liên nhưng ở đầu ngõ trên cạnh cột điện. Xôi sắn xưa của mẹ chồng cô chỉ đơn giản là xôi với sắn thêm chút hành lá, ít mỡ hành trộn có giá chỉ 3-5 nghìn. Còn xôi sắn nay, vợ chồng cô cải tiến hơn, làm món xôi thêm đủ thứ ăn kèm, từ thịt băm xào cùng tóp mỡ, hành phi, hành rim, lạc vừng, cả giò chả…

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 10

Hầu hết mọi người đến đây đều mua mang về vì không thuận tiện để xe và chỗ ngồi. Nếu ngồi ăn tại đây chỉ vừa đủ cho 2 người mà thôi.

Hiện nay, mỗi ngày cô phải dậy từ 5h sáng để làm sắn như nạo vỏ, ngâm nước muối 4-5 tiếng để hết nhựa, sắn không bị đắng. Sau đó, sắn sẽ được vớt ra để ráo, trộn cùng ít muối rồi mới được đồ riêng tới chín. Đến 11-12h trưa, cô cho sắn và gạo nếp vào đồ tiếp và canh lửa để xôi ngon, dẻo, sắn bở, đậm vị. 2h chiều khi mọi thứ đã xong xuôi, cô chuẩn bị quầy hàng đẩy xe ra đầu ngõ bán.

Xôi sắn ngon phải tuyển chọn kỹ lưỡng, sắn được lấy từ Phú Thọ, gạo nếp cái hoa vàng. Ngoài ra, sau khi đồ xong, xôi còn được trộn cùng mỡ gà, tóp mỡ vụn béo bùi làm tăng sự hấp dẫn của món ăn.  

Mới đầu, tôi bán 10 nghìn/suất chỉ có thịt băm, sau khách muốn ăn thêm tôi chế tác giò bò, chả quế, chả thường, dưa góp 20 nghìn/suất. Tất cả nguyên liệu đều do tôi làm, tự gia giảm gia vị. Thịt mua về rửa và chần với nước sôi 2 lần rồi mới cho vào rang, thêm hạt tiêu các thứ cho thơm. Hành được chưng lên cho hấp dẫn”, cô Kim chia sẻ.

Bán xôi sắn độn hiếm gặp, mẹ Hà Nội nườm nượp khách, 4 tiếng hết veo 30kg - 11

Chia sẻ thêm, cô Kim cho biết, mỗi ngày cô làm 2 yến sắn và 1 yến gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi. Vì tuổi già nên mỗi ngày cô chỉ làm 3 yến xôi với 2 nồi to để bán 4 tiếng buổi chiều. Đối với cô niềm hạnh phúc mỗi ngày là còn sức khỏe để phục vụ mọi người, để giữ gìn món xôi sắn truyền thống xưa và nay.

Bánh khúc nổi tiếng HN chỉ 13 nghìn/chiếc, ăn từ sáng no tới trưa, mỗi ngày bán hàng nghìn chiếc
Ngày nào 3 cơ sở bán bánh khúc của cô Lan ở Nguyễn Công Trứ, Thụy Khuê và Lê Duẩn cũng tấp nập người qua lại. Hiện nay, mỗi ngày quán của cô bán hết...
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống