Bún bò Huế chay có nước dùng ngọt từ rau củ kết hợp mùi thơm của rau răm, cần tàu, vị cay của sa tế thêm vị chua chua của củ hành tím ngâm làm chẳng ai có thể chối từ được.
Bún bò Huế chay là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, là gợi ý cực hay cho mùa Vu Lan. Bạn có thể tham khảo cách làm bún bò Huế chay của chị Loan Võ dưới đây.
Chị Loan Võ.
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa tươi được tầm 400ml nước.
- 150gr nấm rơm.
- 1/2 trái thơm (dứa).
- 3 miếng đậu hũ trắng.
- 1/2 củ hành tây.
- 1 củ cà rốt 1 củ sắn (củ đậu ngoài miền Bắc).
- 5 cái nấm hương.
- 5 tép sả.
- 9 miếng bò lát chay.
- 2 lá Tàu hũ ky.
- 2 muỗng cà phê dầu màu điều.
- Gia vị: hạt nêm chay, muối.
- Rau sống ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá đỗ, cần tàu (cần tây), rau răm, thêm ớt sa tế và củ hành củ tỏi ngâm chua ngọt để món ăn đạm đà ngon hơn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm ngâm nước muối, rửa sạch rồi chẻ đôi.
- 3 tép sả bào mỏng cho vào máy xay còn lại 2 tép thì cắt đoạn ngắn cỡ 10cm.
- Bò lát chay ngâm nước cho mềm. Cà rốt, củ sắn bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm (dứa) 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn và chiên vàng.
- Tàu hũ ky chiên vàng để lúc ăn thì bỏ vào tô bún.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho 2 muỗng canh dầu đậu phộng vào chảo sâu lòng, đợi dầu nóng cho sả xay vào chiên vừa vàng. Thêm 2 muỗng cà phê dầu màu điều vào. Tiếp đến cho thơm băm nhỏ vào đảo 1-2 phút cho tiếp cà rốt, củ sắn, thơm cắt miếng, nấm, hành tây vào xào cho cạn.
Sau đó cho nước dừa và 1 lít nước lọc vào, thêm bò lát chay và thả 2 tép sả vào nấu cùng.
Đun sôi, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị gia đình là được, nếu chưa đủ ngọt có thể thêm chút đường phèn.
Thưởng thức:
Khi ăn cho bún vào bát, thêm các topping lên, múc nước dùng rồi thưởng thức cùng với các loại rau thơm.
Nước dùng ngọt từ rau củ kết hợp mùi thơm của rau răm, cần tàu, vị cay của sa tế thêm vị chua chua của củ hành tím làm chẳng ai có thể chối từ được.
Chúc các bạn thành công!