Cá lóc kho tiêu thưởng thức khi còn đang nóng hổi, thịt cá chắc, vị đậm đà thơm mùi tiêu, béo béo, ăn rất đưa cơm đặc biệt vào mùa lạnh. Chỉ bằng một số nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể tự làm món cá lóc kho tiêu hấp dẫn rồi.
Mẹo chọn cá lóc ngon để kho
- Chọn cá lóc tươi sống, thân to tròn, vảy màu sáng rõ và bám chắc với thân. Lưng cá xanh vàng, còn phần bụng có màu trắng sáng rực rỡ.
- Nên chọn những con cá to và dài là cá đã đủ tuổi, thịt chắc không mềm như cá nhỏ. Khi cầm phần thân cá thấy chắc tay, không mềm nát là cá ngon. Thường thì mua được cá lóc đồng là ngon nhất.
- Những con cá lóc chết mà màu mang cá đã đổi màu từ hồng đỏ sang hồng nhạt hoặc trắng xám thì không nên mua, cá đã chết và bảo quản lâu, chất lượng thịt cá không đảm bảo.
Ảnh minh họa chọn cá lóc tươi ngon
Tham khảo phần chọn cá lóc tươi ngon đã xong, giờ ta tiến hành chế biến cách kho cá lóc kho tiêu đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu
- 600g cá lóc
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 70g đường trắng
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi khô
- 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- Vài cọng hành lá, ớt tươi
- Dầu ăn, dấm gạo, muối, bột nêm
- Nồi đất hoặc nồi đế dày kho cá
Các nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu
Cách làm cá lóc kho tiêu ngon đậm vị Nam Bộ
Bước 1: Khử tanh và làm sạch cá
- Cá lóc mua về cắt bỏ vây, đánh vảy, mổ sạch sau đó xát muối bên ngoài, rửa qua với nước rồi xắt cá thành từng khoanh dày cỡ 3cm. Dùng lưỡi dao khoét sạch phần màng đen ở trong bụng và chỉ máu đỏ để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Cho cá vào thau, rắc một chút muối và đổ dấm gạo vào bóp, sau đó rửa lại cá với nước sạch, để ráo rồi cho vào tô.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho từng khúc cá lóc vào rán cho hơi vàng cả hai mặt thì gắp ra tô. Rán lần lượt cho đến hết.
Lưu ý: Không rán kỹ quá cá sẽ bị khô, cá rán qua sẽ chắc thịt, ít bị nát hơn khi kho.
Mổ và làm sạch cá lóc
Bước 2: Ướp cá
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ cho vào tô đựng cá.
- Cho tiếp vào tô cá 1 muỗng canh nước mắm ngon, 20g đường trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên cho cá ngấm gia vị. Để cá ướp trong 60 phút.
Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào ướp và kho cùng.
Cá lóc ướp gia vị
Bước 3: Thắng nước màu
Đặt nồi lên bếp, cho 50g đường còn lại vào nồi, bật bếp đun nóng, khuấy liên tục cho đường tan chảy, sôi sền sệt màu cánh gián thì đổ 500ml nước vào khuấy cho đường tan hết, đun sôi thì tắt bếp.
Công đoạn thắng nước màu
Bước 4: Kho cá lóc
- Cho một muỗng dầu ăn vào nồi, láng đều cho dầu ăn phủ kín đáy nồi để khi kho không bị cháy. Dùng đũa gắp cá lóc đã ướp xếp gọn vào nồi, đổ luôn cả phần nước ướp cá vào sau đó đổ nước màu lên trên sao cho ngập mặt cá.
- Đặt nồi cá lóc lên bếp, đun lửa to đến khi sôi hạ lửa vừa. Kho đến khi nào nước sốt kho cá sền sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên, thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cá lóc kho tiêu hấp dẫn
Món cá lóc kho tiêu khi làm xong có màu sắc hấp dẫn, thịt cá chắc ăn thơm mùi tiêu hòa quyện cùng gia vị đậm đà mà không tanh. Thưởng thức cùng cơm nóng, bún rất đưa cơm đặc biệt vào mùa lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm cá lóc kho tiêu và thịt ba rọi. Với cách làm này, cá lóc ăn sẽ béo hơn, vị ngậy ngậy của thịt ba rọi ăn béo bùi và thơm mùi tiêu.
Nguyên liệu cần có
- 800g cá lóc
- 500g thịt ba rọi
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 150g đường trắng
- 3 củ hành tím
- 3 củ tỏi khô
- 3 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- Hành lá, ớt tươi
- Dầu ăn, 3 quả chanh, muối, bột nêm, bột ngọt
- Nồi kho
Cách làm cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi
Bước 1: Cá lóc làm sạch, mổ cắt khúc tròn rồi bóp với ít muối, nước cốt cho sạch nhớt và mùi tanh, rửa lại với nước cho vào tô.
Cá lóc cắt khúc
Bước 2: Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng con chì (miếng vuông, nhỏ dài) cho chung vào tô cá.
Cá lóc và thịt cho chung vào tô
Bước 3: Ướp thịt ba rọi và cá với hành tím tỏi băm nhỏ, nước mắm, bột nêm, 50g đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Dùng đũa trộn đều lên rồi để thịt và cá lóc ướp trong 1 tiếng.
Ướp thịt và cá với gia vị
Bước 4: Cho 100g đường vào nồi, cô lên màu nâu cánh gián thì đổ 700ml nước vào nồi khuấy tan đường, tắt bếp.
Bước 5: Gắp thịt ba rọi xếp một lượt dưới đáy nồi, tiếp theo xếp một lượt cá lên trên, cứ xếp theo lần lượt đến khi nào hết cá và thịt. Tiếp theo, đổ nước màu vào nồi sao cho ngập mặt cá. Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Kho đến khi cạn gần hết nước, nước trong nồi sền sệt lại thì rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Kho cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi đã xong
Múc cá và thịt ra bát rồi thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún. Chúc các bạn thành công.